Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều ý kiến chất vấn liên quan đến hoạt động tài chính, tiền tệ

Thứ bảy, 14/12/2019, 08:30:44
Print + | - Font Size: A
Nhiều ý kiến chất vấn liên quan đến hoạt động tài chính, tiền tệ

Nhiều ý kiến chất vấn liên quan đến hoạt động tài chính, tiền tệ

A Font Size: - | +

zen2446-1576287137

PTĐT - Chất vấn lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Thọ xung quanh vấn đề tín dụng vay vốn, hỗ trợ vốn sau dịch tả lợn châu Phi và giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ máy ATM.

Ông Phạm Trường Giang- Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Thọ cho biết: Sau khi sáp nhập các khu dân cư, Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp tại các xã đang kiện toàn lại tổ vay vốn tiết kiệm. Trong năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, các hộ nông dân bị ảnh hưởng lớn, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp dãn nợ, hỗ trợ lãi suất và hỗ trợ vốn cho những hộ dân có hướng tái đàn.

- Về khó khăn trong việc vay vốn tín dụng khi thế chấp bằng giấy chứng nhận QSDĐ: Do vướng mắc tại các trường hợp sử dụng giấy chứng nhận QSDĐ được cấp từ năm 2002 trở về trước. Hệ thống các ngân hàng cũng đã kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, Ngành để có những quy định mới phù hợp

img2236-1576287291

- Đối với hệ thống ATM trên địa bàn tỉnh hiện nay có 158 cây ATM về cơ bản vẫn hoạt động đảm bảo, tuy nhiên những ngày, giờ cao điểm vẫn bị tắc nghẽn, đây là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là dịp cuối năm. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát máy và đảm bảo an toàn, bảo mật tại các cây ATM. 

zen2454-1576287041

—> Kết luận phần trả lời của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu các ngân hàng tạo điều kiện cho người dân sớm vay vốn ở các khu dân cư sau khi sáp nhập và kiện toàn ngay tổ vay vốn tiết kiệm ở các KDC mới. Những vướng mắc trong việc vay vốn bằng thế chấp giấy chứng nhận QSDĐ cần có phản ánh kịp thời lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để điều chỉnh hợp lý hỗ trợ người dân vay vốn. Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống các ngân hàng trong toàn tỉnh tăng cường giám sát hoạt động của các cây ATM và có những hướng dẫn để xử lý tiền mặt, đặc biệt là cho công nhân trong dịp Tết Nguyên đán.

* Liên quan đến hoạt động tín dụng đen và hình thức cho vay online, ông Phạm Trường Giang – Giám đốc Công an tỉnh đã trả lời chất vấn của đại biểu: 

zen2497-1576289054

- Toàn tỉnh có 562 cơ sở kinh doanh cầm đồ đủ điều kiện được cơ quan công an cấp phép hoạt động. Có 55 cơ sở chuyển sang dịch vụ hỗ trợ tài chính thuộc Sở KH& ĐT cấp giấy chứng nhận, đây là kẽ hở để tín dụng đen lợi dụng hoạt động mà cơ quan công an không quản lý được. Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an huyện phát hiện 14 ổ nhóm, bắt giữ 79 đối tượng, 4 ổ nhóm hoạt động tín dụng đen tại thị xã Phú Thọ, huyện Thanh Thuỷ và Thanh Sơn. Gần đây thêm hình thức cho vay online, tuy số tiền không lớn nhưng lãi suất lớn, có nhiều khó khăn trong công tác xử lý. Qua theo dõi đã phát hiện, cảnh báo nhân dân không chia sẻ và tham gia vào hoạt động này bởi lãi suất rất cao. Hình thức này phát triển do người dân có nhu cầu cấp bách vay vốn nhưng không đủ điều kiện vay của các tổ chức tín dụng hợp pháp. Các đối tượng tín dụng đen đã tiếp cận hình thức này để tiếp cận người dân bởi các thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Thời gian tới Công an tỉnh sẽ phối hợp với cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông thông tin về hoạt động tín dụng đen, đặc biệt là qua internet để cảnh báo người dân, đảm bảo ANTT tại các địa phương và thực hiện ký cam kết đảm bảo ANTT tại các cơ sở cho vay tài chính, cầm đồ, hỗ trợ tài chính. Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, phối hợp với ngành tư pháp đưa ra xét xử những trường hợp vi phạm. 

—> Chủ tọa kết luận: Đề nghị Giám đốc Sở KH& ĐT khi cấp giấy phép hành nghề kinh doanh chuyển từ cầm đồ sang hoạt động tài chính phải phối hợp với Ngân hàng Nhà nước rà soát, đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh mới được cấp phép. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các tổ chức tín dụng hoạt động sâu hơn, rộng hơn, đảm bảo nhu cầu tín dụng của nhân dân. Công an tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ không để xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang