Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ năm, 27/02/2020, 17:00:37
Print + | - Font Size: A
Kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

A Font Size: - | +

img8030-1-1582797304

PTĐT - Chiều 27-2, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp bất thường để quyết định một số nội dung chuyên đề thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vi Mạnh Hùng- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị.


img8066-1582798399

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, đóng góp ý kiến có chất lượng vào các nội dung chuyên đề thông qua tại kỳ họp này; để sau khi các nghị quyết của HĐND tỉnh được thông qua có chất lượng, tính khả thi cao, nhanh chóng được tổ chức triển khai thực hiện; góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2020.

img8051-1582797323

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã nghe ủy viên UBND tỉnh trình bày các nội dung: Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Đầu tư các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh. Theo tờ trình: Trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh hiện nay đã phát hiện thêm một số điểm mỏ khoáng sản mới, các điểm mỏ này chưa có trong quy hoạch khoáng sản của tỉnh. UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu, bổ sung các điểm mỏ cát, sét gạch ngói và kaolin, felspat vào Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 để có cơ sở thực hiện lựa chọn các đơn vị có đủ năng lực thăm dò, khai thác, làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, tạo cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện, quản lý khoáng sản chưa khai thác và đáp ứng nhu cầu sử dụng khoáng sản cũng như nguồn nguyên liệu hợp pháp phục vụ cho các cơ sở sản xuất gạch nung theo công nghệ Tuynel. Việc điều chỉnh, bổ các điểm mỏ là rất cần thiết và phù hợp với điểm a và điểm b Khoản 1, Điều 14 của Luật khoáng sản ngày 17/11/2010. Còn đối với việc đầu tư các dự án Khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh cũng nêu rõ: Trên địa bàn tỉnh hiện có tổng số 20 dự án, trong đó thành phố Việt Trì có 4 dự án, thị xã Phú Thọ: 4 dự án, huyện Thanh Sơn: 3 dự án, các huyện: Hạ Hòa, Đoan Hùng, Lâm Thao, Phù Ninh, Thanh Thủy, Cẩm Khê – mỗi huyện có từ 1-2 dự án. 

img8053-1582797336

Cũng tại kỳ họp lần này các đại biểu HĐND đã nghe các nội dung quan trọng khác: Danh mục bổ sung các dự án phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng phải thu hồi đất, danh mục các dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, đất rừng sản xuất dưới 50ha thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh chấp thuận; danh mục các dự án điều chỉnh, bổ sung tại các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua đang còn hiệu lực; Báo cáo tài chính Nhà nước tỉnh năm 2018; báo cáo thẩm tra một số nội dung thuộc lĩnh vực kinh tế ngân sách theo quy định. 

ps thcs nong trang

Kỳ họp bất thường lần này, HĐND tỉnh đã tán thành thông qua 3 nghị quyết về: Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Đầu tư các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh; Danh mục bổ sung các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thu hồi đất; danh mục các dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10 héc ta, đất rừng sản xuất dưới 50 héc ta thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh chấp thuận; danh mục các dự án điều chỉnh, bổ sung tại các nghị quyết đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua đang còn hiệu lực.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Việc thông qua các nghị quyết chuyên đề có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và các năm tiếp theo. Do đó ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai các nghị quyết đã được thông qua, tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra.


covid-19-1582797582

Đồng thời đồng chí yêu cầu: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, yêu cầu UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các sở, ngành, các cơ quan đơn vị, địa phương tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh. Cần xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, phải được ưu tiên quan tâm hàng đầu; thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh, xử lý kịp thời những phát sinh. Ngành Y tế tiếp tục chủ động tham mưu với tỉnh, phối hợp tốt với các ban, ngành, địa phương, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực phòng, chống dịch bệnh.

nong-nghiep-1582797461

Đối với sản xuất nông nghiệp, tăng cường công tác quản lý, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm; ngành nông nghiệp và các địa phương phải xây dựng phương án chống hạn, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác dồn đổi, tích tụ ruộng đất, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tạo vùng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến sâu, giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Về sản xuất công nghiệp, khuyến khích các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế; ưu tiên các dự án sản xuất công nghiệp có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trọng điểm, tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư, từ đó tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Riêng đối với công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo thành công đại hội điểm đảng bộ cấp xã, qua đó đánh giá, rút kinh nghiệm và tiến hành nhân rộng tổ chức đại hội cho cấp xã. Quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc xây dựng các văn kiện đại hội; các mục tiêu, chỉ tiêu, xác định khâu đột phá cho nhiệm kỳ mới phải đảm bảo tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị. Công tác nhân sự cấp uỷ phải đúng nguyên tắc, quy trình, quy định, công tâm, khách quan; phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể cấp uỷ và cán bộ, đảng viên. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, chủ động phương án đảm bảo an ninh, an toàn phục vụ đại hội, không để điểm nóng xảy ra. 


box-1582798281

Mai Phương-Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang