Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám sát tình hình thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012

Thứ năm, 05/11/2020, 18:05:49
Print + | - Font Size: A
Giám sát tình hình thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012

Giám sát tình hình thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012

A Font Size: - | +

11-1604624771
Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh thăm quan mô hình sản xuất rau an toàn của HTX rau an toàn Tứ Xã. Ảnh: HỒNG VÂN

PTĐT - Chiều 5/11, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - ngân sách, HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Công Thực, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình thực hiện Luật HTX năm 2012 và các chính sách hỗ trợ trên địa bàn tỉnh với các đơn vị: Liên minh HTX, Sở NN & PTNT, tại trụ sở Liên minh HTX tỉnh. 

Cùng làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Dương Hoàng Hương, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên của Ban Kinh tế - Ngân sách và lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tính đến tháng 10/2020 toàn tỉnh có 550 HTX (tăng 92HTX so với năm 2013), trong đó có 382 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; từ năm 2013 đến nay, đã thành lập mới 239 HTX mới. Hiện có 270 HTX đang hoạt động đạt hiệu quả cao. Tổng số thành viên HTX hiện nay đạt trên 105 nghìn thành viên, (giảm 1.567 thành viên). Các HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho hơn 6,2 nghìn lao động, (tăng 46,3%); tạo việc làm ngắn hạn, thời vụ cho trên 55 nghìn lao động địa phương. Tổng số vốn hoạt động, giá trị tài sản của HTX đạt trên 5,4 nghìn tỷ đồng ( tăng hơn 2,1 nghìn tỷ đồng so với năm 2016). Doanh thu bình quân của HTX đạt 2,5 tỷ đồng/HTX/năm, tăng 521 triệu đồng so với năm 2016; lãi bình quân đạt 160 triệu đồng/HTX/năm, tăng 31,6 triệu đồng so với năm 2016. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, tăng 8,5 triệu đồng so với năm 2016… Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng đã tiến hành giải thể cho 166 HTX,  hợp nhất 2 HTX .

Đối với các chính sách hỗ trợ HTX, KTTT được triển khai trên địa bàn tỉnh, Liên minh HTX và các sở, ngành liên quan đã tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao trình độ cho trên 300 lượt cán bộ HTX; hỗ trợ học phí đào tạo trình độ cao đẳng, đại học cho cán bộ và dự nguồn cán bộ quản lý HTX; tư vấn, kết nối, hỗ trợ quảng bá cho trên 40 sản phẩm  tiêu biểu của các HTX; hỗ trợ các HTX vay vốn ưu đãi qua các quỹ của Liên minh quản lý với tổng số tiền trên 88,1 tỷ đồng; hỗ trợ 42 HTX đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, nhãn hiệu tập thể; hỗ trợ 18 HTX xây dựng bao bì sản phẩm… Bên cạnh các chính sách do Liên minh HTX thực hiện, ngành nông nghiệp cũng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ hiệu quả. Bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn còn tồn tại một số vướng mắc khiến việc phát triển KTTT, HTX chưa đạt được hiệu quả cao. 

Đoàn giám sát đề nghị Liên minh HTX và Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục quan tâm, tuyên truyền, vận động các HTX dịch vụ Điện năng sớm bàn giao cho ngành điện tiếp nhận và quản lý lưới điện hạ áp nông thôn; phối hợp với UBND các huyện, thành, thị đẩy nhanh việc giải thể các HTX hoạt động không hiệu quả hoặc đang tạm ngừng hoạt động; tiếp tục chú trọng xây dựng và phát triển, nâng cao quy mô các HTX, đặc biệt là HTX nông nghiệp sản xuất các sản phẩm có lợi thế của địa phương; có thể thí điểm xây dựng HTX kiểu mẫu cấp tỉnh, huyện để làm cơ sở nhân rộng….

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đinh Công Thực khẳng định: Việc thực hiện Luật HTX năm 2012 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được triển khai một cách nghiêm túc và đã mang lại hiệu quả tích cực. Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh, sở NN và PTNT cùng các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các thành viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của kinh tế tập thể. Tuyên truyền các quy định về thủ tục hành chính về thành lập mới và giải thể HTX; chú trọng tuyên truyền thông qua các mô hình thực tế để bà con học tập. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể. Thực hiện nghiêm các chính sách đã ban hành; đồng thời tích cực tham mưu cho tỉnh điều chỉnh và ban hành chính sách mới; quan tâm quan tâm lồng ghép các nguồn lực, mức hỗ trợ và thời điểm hỗ trợ cho các HTX. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động của các HTX; kiên quyết xử lý những HTX hoạt động mang tính hình thức, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế tập thể nói chung. Các ngành sớm tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này, góp phần đưa kinh tế tập thể trở thành thành phần kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn. 

QUÂN LÂM

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang