Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cử tri phấn khởi trước những quyết sách của HĐND tỉnh

Thứ năm, 12/08/2021, 16:15 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Ngày 12/8, HĐND tỉnh khóa XIX đã tổ chức kỳ họp thứ Hai, thảo luận tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và nhiều nội dung quan trọng khác. Kỳ họp thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri với những mong muốn, kỳ vọng vào quyết sách mới của HĐND tỉnh.

 Qua theo dõi, tôi thấy kỳ họp lần này diễn ra rất khoa học, nghiêm túc, các báo cáo đã đánh giá sát tình hình KT-XH sáu tháng đầu năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ sáu tháng cuối năm, đặc biệt là những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phòng, chống dịch COVID-19. Dù tỉnh vẫn còn đứng trước những khó khăn, thách thức nhưng với tư duy nhạy bén, tầm nhìn chiến lược cùng các quyết sách mới, chúng tôi luôn tin tưởng Phú Thọ sẽ hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

 Những năm qua, các doanh nghiệp trong tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở bằng những chủ trương, nghị quyết đúng đắn, kịp thời. Qua theo dõi kỳ họp, tôi thấy nhiều nội dung liên quan đến hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã được làm rõ, trong đó có cả những giải pháp để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp. Chúng tôi mong muốn rằng, những Nghị quyết của tỉnh sẽ sớm phát huy tác dụng, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là việc ưu tiên tiêm phòng vắc xin COVID -19 cho cán bộ, công nhân viên, lao động; cho các công ty, doanh nghiệp được giảm, giãn thời gian hoặc chậm nộp thuế và tiền thuê đất; dành nguồn hỗ trợ cho người lao động bị nghỉ việc do dịch bệnh… Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát huy hết nội lực, tiềm năng sẵn có để thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, phục hồi sản xuất ngay sau đại dịch và vươn xa hơn nữa trong kinh doanh.

Thời gian qua, tôi thấy công tác bảo trợ xã hội thường xuyên được lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương quan tâm triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng người, đúng đối tượng. Với huyện Tân Sơn, nhờ những chính sách trợ giúp xã hội tạo kế sinh nhai giúp nhiều đối tượng tiếp cận hỗ trợ, sẻ chia kịp thời, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững. Tôi rất vui mừng khi kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XIX lần này sẽ thông qua Nghị quyết quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đây là việc làm rất cần thiết, giúp các đối tượng thụ hưởng bảo trợ xã hội có cuộc sống tốt đẹp hơn…

Qua theo dõi các phương tiện truyền thông và đặc biệt là các báo cáo trình tại kỳ họp HĐND tỉnh, chúng tôi rất yên tâm, tin tưởng với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, cử tri chúng tôi cũng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch ngay tại kỳ họp như tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu, khách mời, phóng viên, nhân viên tham dự và phục vụ kỳ họp. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, vắc-xin chính là biện pháp có tính chiến lược, bền vững, lâu dài để đối phó với dịch bệnh. Chúng tôi mong muốn cùng với việc ban hành Nghị quyết quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 và thực hiện gộp mẫu trong xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm đáp ứng nhanh nhất với số lượng lớn mẫu xét nghiệm để phục vụ kịp thời công tác giám sát, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, hạn chế mức thấp nhất lây lan trong cộng đồng, tiết kiệm chi phí, đồng thời khắc phục được sự khan hiếm cục bộ test, kít, sinh phẩm vật tư xét nghiệm, HĐND tỉnh cũng xem xét, đề xuất việc chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất và nguồn lực cho công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19, bởi mong muốn cấp bách hiện tại của người dân là được tiêm vắc xin phòng COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe, cuộc sống.

 Những năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi luôn nhận được nhiều sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của  tỉnh với những Nghị quyết đúng đắn, kịp thời, góp phần xóa đói, giảm nghèo và ổn định cuộc sống... Qua theo dõi các nội dung trình tại kỳ họp cho thấy, tỉnh luôn dành sự quan tâm rất lớn đến đồng bào các dân tộc, nhất là trong đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa về hỗ trợ sản xuất, thực hiện chính sách thẻ bảo hiểm y tế, đào tạo nghề và tạo việc làm, việc quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội và mức trợ giúp xã hội,  giữ ổn định mức thu học phí trên địa bàn tỉnh... Tôi tin tưởng  rằng, với những quyết sách, Nghị quyết của HĐND tỉnh sẽ là động lực mạnh mẽ để vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển thời gian tới.

Theo dõi kỳ họp HĐND tỉnh lần này, tôi được biết HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua tờ trình của UBND tỉnh và ban hành Nghị quyết quy định chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV) thể thao thành tích cao của tỉnh... Đây có thể coi là bước đột phá trong thực hiện chế độ đối với HLV, VĐV thể thao thành tích cao khi chế độ dinh dưỡng, điều kiện luyện tập, tiền lương, tiền hỗ trợ luyện tập đối với cả HLV, VĐV đội tuyển tỉnh và đội tuyển trẻ được nâng lên. Các HLV, VĐV đang luyện tập tại Trung tâm rất phấn khởi khi chế độ đảm bảo nền tảng thể lực, đáp ứng yêu cầu luyện tập sẽ giúp các HLV, VĐV  đạt thành tích tốt trong thi đấu. Chúng tôi cũng mong muốn tỉnh sẽ quan tâm đầu tư thêm điều kiện luyện tập, thi đấu và tạo cơ chế về đầu ra cho VĐV sau khi không còn thi đấu đỉnh cao để VĐV yên tâm luyện tập, thi đấu, cống hiến cho thể thao thành tích cao của tỉnh.


Là chi hội trưởng phụ nữ kiêm y tế thôn và cộng tác viên dân số ở khu dân cư, tôi thấy thời gian qua, HĐND tỉnh đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó có những Nghị quyết tác động lớn đến đội ngũ cán bộ cơ sở. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tôi được biết tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ thông qua Nghị quyết quy định mức bồi dưỡng đối với nhân viên y tế tại khu dân cư thuộc phường, thị  trấn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Sau tám lần điều chỉnh mức lương tối thiểu (lương cơ sở), phụ cấp của nhân viên y tế thôn bản tại các xã vùng khó khăn là 745.000 đồng/người/tháng, nhân viên y tế thôn bản tại các xã còn lại là 447.000 đồng/người/tháng nhưng phụ cấp đối với nhân viên y tế tại khu dân cư, thuộc các phường, thị trấn chỉ là 40.000 đồng/người/tháng. 

Đến nay mức phụ cấp này không còn phù hợp với tình hình thực tế, không khuyến khích được đội ngũ nhân viên y tế tại các khu dân cư thuộc các phường, thị trấn tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Vì thế, việc HĐND tỉnh thảo luận, thông qua Nghị quyết về nâng mức phụ cấp cho nhân viên y tế tại khu dân cư, thuộc các phường, thị trấn ở kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19  diễn biến phức tạp như hiện nay.

Với những chính sách cụ thể, phù hợp cho từng đối tượng, việc ban hành các Nghị quyết hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở được xem là động lực quan trọng, giúp những người công tác tại khu dân cư như chúng tôi tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, đặc biệt là yên tâm công tác, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc tại địa phương, cơ sở.

Đinh Vũ – Phương Thanh (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security