Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành giải trình, trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Thứ năm, 12/08/2021, 17:35 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
(baophutho.vn) - Tiếp tục phiên làm việc buổi chiều, Kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XIX lãnh đạo các sở, ngành đã dành nhiều thời gian để giải trình các vấn đề, nhóm lĩnh vực mà cử tri quan tâm như:

* Đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19, hoàn thành đúng tiến độ đề ra


Làm rõ thêm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đặc biệt là kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Huy Ngọc cho biết: Trong ba đợt dịch COVID-19 liên tiếp, tỉnh không phát hiện ca bệnh dương tính trong cộng đồng. Trong đợt dịch thứ tư, toàn tỉnh đã phát hiện tổng số 15 ca mắc, 5 ca điều trị khỏi, 1 ca tử vong vì đa chấn thương nặng do tai nạn giao thông trên nền bệnh nhân COVID-19. Với hơn 103,7 nghìn liều vắc xin được tiếp nhân qua các đợt phân bổ của Bộ Y tế, tỉnh đã triển khai tiêm chủng cho hơn 58,7 nghìn người (trong đó có hơn 47,8 nghìn người tiêm mũi 1; 10,9 nghìn người tiêm mũi 2). Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 để hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng; ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong công tác tiêm chủng đảm bảo nhanh, chính xác, khoa học; tăng cường truyền thông vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng.  

Kết luận về nội dung này, Chủ tọa kỳ họp ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Chủ tọa yêu cầu cần thực hiện những biện pháp thiết thực, cấp bách như kiểm soát chặt chẽ từng khu dân cư, từng địa bàn trên địa bàn quản lý, từng đối tượng ra vào tỉnh, nhất là những đối tượng về từ vùng dịch; tập trung chỉ đạo tạo điều kiện và hỗ trợ cho lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thường xuyên rà soát và có các giải pháp cụ thể để vừa chống dịch vừa tạo điều kiện lưu thông hàng hóa. Mỗi người dân, cán bộ, Đảng viên nêu cao tinh thần chống dịch, để đạt được mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển KT-XH.


* Tập trung rà soát, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Trong báo cáo giải trình về chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Giám đốc Sở LĐTB&XH Phạm Thị Thu Hương cho biết, đến nay đã có 4/11 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2001/QĐ-TTg. Sở sẽ tiếp tục tham mưu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về chính sách hỗ trợ đối với nhóm đối tượng này. Về công tác quản lý và tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh nhất là số lao động mới trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Sở đã rà soát, nắm bắt thông tin để hỗ trợ giải quyết việc làm, kết nối gần 800 lao động với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyền lao động trên địa bàn tỉnh; giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện vay vốn để phát triển sản xuất tại địa phương. 

* Lựa chọn SGK đảm bảo nội dung, tính logic, liền mạch kiến thức giữa các lớp của các cấp học

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Mạnh giải trình về vấn đề lựa chọn sách giáo khoa như sau: Căn cứ Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành tiêu chí và kế hoạch lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 và thành lập Hội đồng lựa chọn SGK. Sở cũng đã phối hợp với các NXB tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK dưới hình thức trực tuyến tại 14 điểm cầu; chỉ đạo các các phòng GD&ĐT, các trường TH, THCS nghiên cứu, đề xuất lựa chọn SGK đảm bảo chất lượng, đúng quy định. Vấn đề về giải pháp, phương án tổ chức năm học 2021-2022 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ giáo dục trong điều kiện phòng chống dịch ở 5 cấp độ cụ thể; tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ GV; triển khai áp dụng các phần mềm phù hợp, hiệu quả phấn đấu 100 % GV, HS có thể tiếp cận được dạy và học trực tuyến, song song với các hình thức dạy và học qua truyền hình, tự học và ôn tập bằng các hình thức phủ hợp khác.

* Đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm nông sản đến các địa phương, hệ thống phân phối, cơ sở kinh doanh, siêu thị trên cả nước

Lĩnh vực nông nghiệp mà cụ thể là những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, làm đứt gãy các nguồn cung ứng, tiêu thụ nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản trên địa bàn, tăng cường giới thiệu các sản phẩm nông sản đến các địa phương ở khu vực phía Bắc, hệ thống phân phối, sơ sở kinh doanh, siêu thị trên cả nước; kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và lưu thông hàng hóa; duy trì đường dây nóng để hỗ trợ đơn vị vận chuyển, tiêu thụ nông sản thực hiện việc đăng ký và sử dụng thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên trên các “luồng xanh”… Về nội dung dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, có nguy cơ tái diễn và bùng phát trở lại, Sở đã đưa ra một số biện pháp như: Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm, hướng dẫn xử lý kịp thời, dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh; tham mưu dự trữ đủ lượng hóa chất, vắc-xin cần thiết để kịp thời khống chế nhanh các ổ dịch phát sinh trên địa bàn tỉnh.

* Rà soát thủ tục, hồ sơ đối với các công trình dự án, đảm bảo hoàn thành giải ngân ngay trong tháng 9/2021

Đề cập đến nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm mới đạt 37% và giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công bảo đảm kế hoạch đã đề ra, Giám đốc Sở KH&ĐT Trịnh Thế Truyền giải trình: Do đặc thù năm đầu triển khai trong khi kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 chưa được thông qua, nhiều công trình, dự án đầu tư ngân sách Trung ương chuyển tiếp sang giai đoạn 2021- 2025 phải chờ kế hoạch đầu tư công trung hạn được Quốc hội thông qua và Thủ tướng giao vốn mới có cơ sở phân bổ vốn; nhiều dự án chuyển tiếp giai đoạn 2016-2020 sử dụng vốn ngân sách Trung ương phải điều chỉnh quy mô, đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư, do đó, chưa đủ điều kiện để thanh toán, giải ngân. Giải pháp đưa ra là: Thực hiện phân bổ số vốn còn lại cho 11 dự án chuyển tiếp, một dự án mới; tiếp tục rà soát thủ tục, hồ sơ đối với các công trình dự án, đảm bảo hoàn thành giải ngân ngay trong tháng 9/2021; kiên quyết xử lý thu hồi các dự án giải ngân chậm so yêu cầu; để bố trí ưu tiên cho các dự án trọng điểm. 

Về vấn đề nợ xây dựng cơ bản đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, lãnh đạo Sở cho biết: Quá trình triển khai các dự án kéo dài nhiều năm, thuộc nhiều nguồn vốn và nhiều chương trình khác nhau, đến thời điểm này, cơ bản đã kết thúc, không có khả năng để bố trí trả nợ dẫn đến nợ đọng kéo dài. Trong giai đoạn 2015-2020, các địa phương đẩy mạnh hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới dẫn đến số lượng dự án đầu tư mới nhiều trong khi chưa xác định được nguồn vốn và khả năng cân đối vốn nên phát sinh nợ đọng, không có khả năng bố trí. Căn cứ Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, giải pháp được đưa ra là ưu tiên bố trí vốn phải tập trung trả nợ theo đúng quy định.

Về nội dung này, sau khi liệt kê một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, Chủ tọa đề nghị Ban Quản lý dự án, các sở, ngành và địa phương liên quan rà soát thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án nhất là giải ngân hết trong năm 2022, nếu chậm tiến độ phải chịu trách nhiệm. Rà soát các khoản nợ nhất là ở huyện và xã để bố trí nguồn lực thanh, quyết toán, nếu không có nguồn thì dừng triển khai, không để nợ đọng cơ bản.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security