Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chất vấn và trả lời chất vấn đúng, trúng vấn đề!

Thứ tư, 08/12/2021, 10:02 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu phát biểu tại phiên chất vấn.

(baophutho.vn) - Sáng 8/12, Kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XIX bước sang ngày làm việc thứ ba với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của thủ trưởng các sở, ngành về các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

Mở đầu phiên chất vấn, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn 8 giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành tham gia phiên chất vấn sẽ thể hiện rõ vai trò trách nhiệm người đứng đầu, trả lời đúng, trúng vấn đề, nội dung, nhất là những nội dung còn tồn đọng từ nhiệm kỳ trước. Chủ tọa cũng tin tưởng phiên chất vấn sẽ diễn ra sôi nổi, chất lượng, hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao để đáp ứng kỳ vọng của cử tri trong tỉnh.

* Xử lý dứt điểm tình trạng một số dự án chậm tiến độ kéo dài

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn.

Chất vấn ông Trịnh Thế Truyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Đinh Văn Huynh - Tổ đại biểu Thanh Thủy đặt câu hỏi: Đến nay, trên địa bàn tỉnh còn một số dự án chậm tiến độ nhiều năm. Các dự án này đều nằm ở vị trí “vàng”, nhưng chậm đầu tư, hoàn thiện gây lãng phí tài nguyên đất và bức xúc trong nhân dân. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất những biện pháp gì để xử lý dứt điểm tình trạng trên? 

Đại biểu Nguyễn Kim Chi - Tổ đại biểu Thanh Ba tham gia đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại hội trường

Trả lời chất vấn, ông Trịnh Thế Truyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong năm 2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã rà soát, thống kê một số dự án chậm tiến độ; tìm hiểu rõ khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân chậm tiến độ để có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện dự án và chế độ báo cáo giám sát đánh giá đầu tư theo quy định; chịu trách nhiệm và chịu mọi hậu quả phát sinh theo quy định của pháp luật hiện hành nếu không thực hiện báo cáo hoặc báo cáo sai sự thực. Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan cũng theo dõi, giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện dự án sau đăng ký đầu tư. Trên cơ sở rà soát tiến độ sẽ xem xét chấm dứt hoạt động đối với những dự án không đảm bảo yêu cầu theo quy định!

Về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp cho rằng các dự án chậm tiến độ chủ yếu là do công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành chưa đồng bộ, chặt chẽ. Do đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt, sâu sát, đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu tái định cư, tạo mặt bằng sạch để thực hiện các dự án. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp trục lợi chính sách; xử lý dứt điểm những tồn tại trong công tác GPMB.

* Về lĩnh vực tài nguyên – môi trường:

Các đại biểu Phùng Thanh Sơn - Tổ đại biểu Hạ Hòa và Đinh Văn Huynh - Tổ đại biểu Thanh Thủy đề cập đến việc nhiều đơn vị doanh nghiệp chưa thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải và khí thải tự động liên tục theo quy định và việc khai thác cát trên lòng sông Đà gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản và đời sống của người dân.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn.

Ông Phạm Văn Quang - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ ra nguyên nhân chủ yếu do hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài nguyên – Môi trường gia hạn thời gian đến hết năm 2023 nên các doanh nghiệp chậm trễ, chưa muốn lắp đặt, nhất là những doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, chi phí lắp đặt lớn nên doanh nghiệp có tư tưởng chờ đợi hỗ trợ từ Nhà nước. 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 16/26 đơn vị đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải và khí thải tự động liên tục, tiến độ lắp đặt còn chậm dù đã được đôn đốc nhiều lần. 

Đại biểu Phùng Thanh Sơn - Tổ đại biểu Hạ Hòa đặt câu hỏi chất vấn.


Trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường đôn đốc, kiểm tra các đơn vị chưa lắp đặt; đối với các doanh nghiệp tự giác lắp đặt. Sở đề xuất UBND tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ các dự án, hoạt động mở rộng của doanh nghiệp đó trong tương lai.

Đối với vấn đề khai thác cát trên lòng sông Đà, nguyên nhân chủ yếu là do công trình đê kè phía huyện Ba Vì – Hà Nội, dẫn đến thay đổi dòng chảy sang phía xã Xuân Lộc - huyện Thanh Thủy. Đây cũng là nơi tập trung nhiều thuyền bè đi lại, giao thương dẫn đến tình trạng sạt lở bờ vở. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các khu vực đê kè và khu vực có nguy cơ sạt lở, phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh đầu tư hệ thống kè tại các khu vực nguy cơ cao; tạm dừng tất cả mỏ khai thác cát trên địa bàn huyện Thanh Thủy, yêu cầu các doanh nghiệp cam kết khai thác đúng ranh giới, đúng số lượng phương tiện và đúng công suất hoạt động. Sở cũng đẩy nhanh tiến độ dự án lắp đặt các thiết bị giám sát trên các phương tiện của tất cả đơn vị khai thác cát sỏi trên địa bàn tỉnh để có dữ liệu cập nhật hàng ngày; tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh không cấp giấy phép và tạm dừng khai thác đối với những khu vực có nguy cơ; tăng cường công thanh tra kiểm tra hoạt động khai thác trên các tuyến sông đặc biệt là sông Đà.

Toàn cảnh kỳ họp

Kết luận vấn đề này, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu đề nghị cơ quan chức năng tăng cường thanh tra định kỳ và đột xuất để xử lý việc xả thải của các đơn vị chưa lắp đặt hoặc cố tình kéo dài thời gian hoàn thành lắp đặt lẫn những đơn vị đã lắp đặt nhưng chưa đảm bảo chất lượng. UBND chỉ đạo các ngành bắt buộc doanh nghiệp phải cam kết lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải và khí thải tự động mới cấp phép đầu tư, xây dựng. Về vấn đề khai thác cát sỏi trên sông, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu xem xét, hạn chế tối đa việc cấp phép hoặc lập tức thu hồi giấy phép hoạt động nếu doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến dòng chảy, sạt lở bờ vở, công trình.

* Triển khai các giải pháp giúp người dân bớt khó khăn trong chăn nuôi 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tổ đại biểu Tam Nông về phản ánh ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn hơi bấp bênh khiến người chăn nuôi e ngại tái đàn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất giải pháp gì để người dân bớt khó khăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm? 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời chất vấn.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) đã trình bày những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đồng thời nêu các giải pháp cụ thể như: Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở về các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi, diễn biến dịch bệnh, giá cả thị trường, các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người chăn nuôi nắm bắt, tổ chức sản xuất linh hoạt. Chỉ đạo tổ chức rà soát lại số lượng đàn vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi tại các cơ sở có đủ điều kiện, đảm bảo an toàn sinh học, khuyến khích chăn nuôi khép kín từ chăn nuôi lợn nái đến lợn thịt; đồng thời đẩy mạnh liên kết theo chuỗi từ chăn nuôi đến giết mổ, chế biến, tiêu thụ đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, tiết kiệm chi phí và chủ động nguồn cung thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Triển khai thực hiện tốt công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2021 cho đàn vật nuôi; khử trùng tiêu độc chuồng nuôi, dụng cụ và khu vực chăn nuôi. Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, vật tư nông nghiệp. Tăng cường kết nối với các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương các tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng; trong đó tập trung chính vào việc cung ứng cho Thành phố Hà Nội.

* Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo


Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Mạnh

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhận được 6 câu hỏi chất vấn, trong đó tập trung vào nhiều vấn đề trọng tâm.

Về vấn nạn bạo lực học đường thời gian qua, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm và xử lý vi phạm; đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng về bạo lực học đường đến từng học sinh, gia đình và nhà trường, lồng ghép nội dung này vào các chương trình chính khoá, ngoại hóa; tiếp tục tăng cường xây dựng trường học an toàn, thân thiện, lành mạnh cho học sinh. Sở cũng tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của tổ công tác tâm lý - tư vấn, vai trò của đoàn đội trong nhà trường để phát hiện, ngăn chặn các mâu thuẫn từ sớm, phối hợp chặt chẽ với gia đình và xã hội trong công tác giáo dục học sinh.

Về chất lượng học trực tuyến trong tình hình hiện nay, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, do điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, toàn tỉnh hiện có khoảng 15.000 học sinh thuộc diện được hỗ trợ theo chương trình “Sóng và máy tính cho em” của Chính phủ. Sở sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, vận động giáo viên trong toàn ngành, các nguồn lực toàn xã hội hỗ trợ máy tính, trang thiết bị học trực tuyến cho học sinh. Ngoài ra, sau khi kết thúc học kỳ 1, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức hội thảo lựa chọn phần mềm tối ưu nhất để thống nhất triển khai chung trong toàn tỉnh, tiến hành tập huấn giáo viên, học sinh về việc dạy và học trực tuyến, xây dựng kho học liệu điện tử, phối hợp với phụ huynh đảm bảo an toàn cho học sinh khi học trực tuyến.

Đối với vấn đề tăng số tiết học môn Tiếng Anh, Tin học theo chương trình giáo dục mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Nội vụ tuyển bổ sung giáo viên cho hai môn học này, tuy nhiên nguồn giáo viên Tin học tương đối khó khăn. Do vậy, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ mở lớp đào tạo văn bằng hai môn tin học cho giáo viên dôi dư của các bộ môn khác như Âm Nhạc, Mỹ thuật... đồng thời bố trí giáo viên liên cấp đảm nhiệm dạy môn học này.

Kết luận vấn đề này, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu yêu cầu phải có giải pháp đồng bộ cho vấn nạn bạo lực học đường mà đặc biệt là những giải pháp mang tính pháp luật, kêu gọi sự vào cuộc của cả gia đình, xã hội để giáo dục và xử lý triệt để tình trạng này trên địa  bàn. Đồng chí cũng đánh giá việc dạy học trực tuyến đã và đang nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích cho học sinh, thì việc dạy học trực tiếp là cần thiết, vì vậy cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, tạo môi trường đảm bảo an toàn cho học sinh khi học trực tiếp tại trường.

* Quản lý chặt chẽ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, quán bar, karaoke


Giám đốc Công an tỉnh Phạm Trường Giang

Trong kỳ họp này, ông Phạm Trường Giang – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh nhận được các câu hỏi chất vấn về tình trạng một số quán bar, cơ sở kinh doanh karaoke lén lút hoạt động khi tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, hoặc mở cửa quá giờ quy định, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh hoặc một số đối tượng đã lợi dụng các cơ sở này để hoạt động mua bán mại dâm, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, sử dụng bóng cười… 

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Trường Giang - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để quản lý chặt chẽ ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là hoạt động của các quán bar, cơ sở kinh doanh karaoke, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã tiến kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Lực lượng Công an tỉnh đã kiểm tra 900 lượt quán bar, câu lạc bộ, cơ sở kinh doanh karaoke; phát hiện 26 cơ sở vi phạm, xử phạt trên 670 triệu đồng. Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 16 vụ việc/192 đối tượng lợi dụng các quán bar, câu lạc bộ, cơ sở kinh doanh karaoke thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, xử phạt trên 600 triệu đồng (trong đó đã khởi tố 11 vụ/36 bị can). 

Đặc biệt, sau khi phát hiện một số trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn huyện Thanh Sơn, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Thanh Sơn truy vết, xác minh làm rõ. Kết quả đã xử phạt chủ 2 cơ sở kinh doanh với tổng tiền phạt 70 triệu đồng. 

Để quản lý chặt chẽ, phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật liên quan ngành, nghề này, Công an tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động của các ngành, nghề, cơ sở kinh doanh có điều kiện. Phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; chỉ đạo các đơn vị trong lực lượng Công an tỉnh làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhất là hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, quán bar, karaoke, massage... chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp buông lỏng địa bàn, đối tượng, vi phạm các quy định của pháp luật, của Ngành Công an, để tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đối với những hành vi vi phạm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, cùng với trách nhiệm lực lượng công an còn có trách nhiệm của lực lượng tại chỗ, ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch trong việc cấp phép địa điểm, quản lý thời gian hoạt động. Đối với các đơn vị, địa phương còn buông lỏng quản lý, đề nghị ngành Văn hóa – Thể thao và Du lich, Công an tỉnh, lực lượng tại địa phương nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý với các cán bộ vì đã để xảy ra sai phạm.

* Giải bài toán cung – cầu trong đào tạo nghề 

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Thu Hương

Đối với vấn đề kết nối cung - cầu trong đào tạo nghề hiện nay vẫn còn hạn chế, chưa phát huy được hiệu quả, nhất là khi đội ngũ nhân lực chất lượng cao, công nhân lành nghề ở địa phương vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu xã hội, bà Phạm Thị Thu Hương – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thẳng thắn thừa nhận những hạn chế và đưa ra một số giải pháp như: Sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và cơ cấu ngành nghề trong các cơ sở; đổi mới chương trình giáo trình đào tạo, xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể cho đội ngũ giáo viên GDNN đặc biệt là kỹ năng nghề; đầu tư cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của các doanh nhiệp trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, trang thiết bị tại các cơ sở GDNN còn lạc hậu so với công nghệ của các doanh nghiệp, do đó, Sở sẽ tập trung chỉ đạo gắn kết các cơ sở với doanh nghiệp (DN) nhằm tạo điều kiện cho người học tiếp cận công nghệ mới, công nghệ thực tế của của DN, hạn chế tối đa việc đào tạo lại sau tuyển dụng. Đồng thời, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tư vấn giới thiệu, tổ chức sàn giao dịch việc làm, nắm bắt nhu cầu nguồn nhân lực của các DN và kết nối trực tiếp người lao động (NLĐ) với DN. 

Về những giải pháp hỗ trợ việc làm cho đối tượng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt lao động là người dân tộc thiểu số và miền núi, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, tính từ đợt dịch thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4/2021, toàn tỉnh thống kê được trên 12.000 NLĐ của tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó hơn 7.000 lao động từ các tỉnh về và hơn 5.000 lao động là người dân tộc, miền núi, chủ yếu chưa qua đào tạo nghề phổ thông. Đến nay, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch về giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030; thường xuyên rà soát, tổng hợp nguồn cung lao động, đặc biệt là lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và NLĐ từ các địa phương khác trở về tỉnh để có kế hoạch giải quyết việc làm; hỗ trợ kết nối, giới thiệu NLĐ cho các DN trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm cập nhật thường xuyên thông tin tuyển dụng của DN thông qua các sàn giao dịch trực tuyến, kết nối với các tỉnh có nhiều khu cụm công nghiệp để tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ các hộ dân và người dân trở về địa phương để vay vốn phát triển sản xuất tại gia đình. 

Thông tin về công tác hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Tính đến ngày 30/11, toàn tỉnh đã có hơn 3.000 DN và hơn 26.000 lượt người đc hưởng các chính sách hỗ trợ với tổng số tiền lên đến 368 tỉ đồng. Trong đó, có gần 140.000 lao động được hưởng trực tiếp với số tiền là 333 tỉ đồng thông qua 15 Quyết định của UBND tỉnh, các Ngân hàng chính sách và Quỹ BHTN.

Kết luận vấn đề trên, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tiếp tục rà soát chặt chẽ đúng đối tượng được hưởng chế độ chính sách và thanh toán kịp thời đầy đủ giúp các đối tượng sớm ổn định cuộc sống. Liên quan đến đào tạo nghề đối với lao động có tay nghề cao, cần tăng cường liên kết giữa DN và NLĐ, cần điều chỉnh chính sách để đào tạo lao động phục vụ cho DN, yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tham mưu cho UBND tỉnh có cơ chế chính sách liên kết đào đạo đối với lao động có tay nghề cao, có trình độ kỹ thuật.

* Phục hồi hoạt động du lịch sau ảnh hưởng đại dịch COVID-19

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Đắc Thủy

Trả lời câu hỏi chất vấn về các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch sau những ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết: Để thực hiện đồng thời các mục tiêu vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe của nhân dân, vừa thực hiện mục tiêu kép về phát triển kinh tế trong đó có kinh tế du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản về thích ứng linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng cấp độ, khu điểm du lịch. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022, SEA Games 31, đồng thời xây dựng các phương án đón khách du lịch và nhân dân cả nước về với Phú Thọ thực hành tín ngưỡng và trải nghiệm các hoạt động du lịch. Tổ chức tập huấn các hãng lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh, đón tiếp các doanh nghiệp lữ hành các tỉnh bạn đến khảo sát các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh. Xây dựng thí điểm các khu, điểm du lịch theo phương án “bong bóng khép kín”, vừa phát triển du lịch vừa đảm bảo an toàn chống dịch. 

Có giải pháp hữu hiệu thích ứng an toàn, linh hoạt trong hoạt động du lịch, chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch kích cầu mới lạ, độc đáo, các dịch vụ có giá thấp nhưng đảm bảo chất lượng, triển khai đa dạng các chương trình khuyến mại các dịch vụ du lịch.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Xuân Tường - Tổ đại biểu Lâm Thao về việc phát huy giá trị các di sản phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa ở các địa phương, ông Nguyễn Đắc Thủy cho biết: Công tác khai thác, phát huy giá trị các di sản văn hóa cho phát triển du lịch luôn được quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, không phải di sản nào cũng có thể gắn với phát triển du lịch mà chỉ có những di sản, di tích có thể kết hợp với các hoạt động du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm và các loại hình du lịch khác thì mới có thể kết hợp được. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát để xây dựng các tour, tuyến du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch để quảng bá tới du khách cả nước. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng các điểm du lịch văn hóa, nâng cấp các thiết chế văn hóa, nâng cao chất lượng hoạt động để tiếp tục phát huy các giá trị di sản gắn với phát triển du lịch.

* Nâng cao tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các địa phương

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Huy Ngọc 

Nhận được chất vấn về vấn đề tỷ lệ tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19 giữa các huyện chưa đồng đều, ông Nguyễn Huy Ngọc – Giám đốc Sở Y tế cho biết thời gian qua, do diễn biến của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã có những điều chỉnh linh hoạt trong việc tập trung nguồn lực tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các địa phương, địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao như thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh... để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Do đó, đến thời điểm hiện nay, tỉ lệ tiêm vắc xin ở một số huyện như Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa... (mà thời điểm dịch bắt đầu bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang là vùng xanh) có thấp hơn so với các huyện khác. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được giải quyết dứt điểm trong tháng 12/2021. 

Các đại biểu cũng đề cập đến vấn đề phản ứng sau tiêm chủng, cá biệt có những phản ứng nặng sau tiêm tại một số địa phương trong cả nước, Giám đốc Sở Y tế cho biết 100% cán bộ trong ngành y tế đã được tập huấn đầy đủ về quy trình tiêm chủng và kỹ thuật chuyên môn; các điểm dự kiến tiêm chủng trong toàn tỉnh đều được khảo sát, đánh giá và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào hoạt động; hơn 200 bộ phận thường trực, đội phản ứng nhanh được thành lập để hỗ trợ trực tiếp cho công tác tiêm chủng. Chính vì vậy, công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được đảm bảo, các trường hợp phản ứng sau tiêm được xử trí kịp thời.

Liên quan đến việc quản lý tài chính giữa y tế công lập và xã hội hóa (XHH), Giám đốc Sở Y tế khẳng định luôn đảm bảo công khai minh bạch theo đúng các quy định bởi các lý do sau: Tất cả các hạng mục công trình được đầu tư XHH đều trải qua quá trình khảo sát, dự báo, đánh giá, xây dựng đề án và trình duyệt theo quy định; các cơ sở thực hiện XHH đều được xây dựng riêng biệt, không lồng ghép trong các cơ sở được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước; có bộ máy vận hành và quản lý riêng; hệ thống tài chính của cá khu vực XHH được tách biệt lập và được bổ sung vào quỹ phát triển sự nghiệp của đơn vị phần còn lại sau khi trừ các chi phí.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định không có hiện tượng lạm dụng chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng trong khám, chữa bệnh vì thông tin của tất cả các dịch vụ kỹ thuật đều được cập nhật theo ngày trên cổng dữ liệu tập trung của Bộ Y tế và cơ quan BHXH tỉnh, ngoài ra, BHXH tỉnh thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, giám sát hàng ngày, hàng tuần, cuối mỗi quý đều thẩm định và quyết toán.

 


Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Bùi Minh Châu – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Đây là kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ mới mà HĐND tỉnh thực hiện chất vấn trực tiếp tại hội trường. Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao trách nhiệm trước cử tri và nhân dân của các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp này. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, có sự trao đổi, tranh luận để làm rõ vấn đề, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh trong việc theo dõi, giám sát đối với những nội dung được cử tri và nhân dân quan tâm. Chủ tọa kỳ họp ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND đề ra, cũng như việc báo cáo, giải trình, trả lời chất vấn trước cử tri và đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Chủ tọa kỳ họp đề nghị các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm người đại biểu, thường xuyên lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri, kịp thời phản ánh với Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện những lời hứa, những giải pháp mà Thủ trưởng các sở, ngành, đã trả lời tại kỳ họp này.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang