Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lắng nghe thực tiễn cuộc sống, nỗ lực đổi mới, quyết liệt hành động

Thứ năm, 09/12/2021, 08:10 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Các đại biểu HĐND tỉnh trao đổi bên lề kỳ họp

(baophutho.vn) - Tại kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XIX nhiều vấn đề quan trọng, định hướng lớn đã được HĐND tỉnh xem xét, bàn thảo và thông qua, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách phát triển KT-XH, đảm bảo cuộc sống người dân. Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong xây dựng HĐND ngày càng đổi mới, linh hoạt thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh, bắt nhịp hơi thở của cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân tin tưởng giao phó.

Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh đất đất nước nói chung, Phú Thọ nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn. Dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Với khối lượng công việc nhiều, nội dung hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm, chú ý của cử tri và nhân dân, sau ba ngày làm việc trách nhiệm, dân chủ, đoàn kết, khẩn trương, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình nghị sự đề ra. Tại Kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua 28 nghị quyết, trong đó có nhiều quyết sách liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh.

Bên cạnh sự thành công từ việc xây dựng nội dung chương trình kỳ họp khoa học và công tác chuẩn bị chu đáo, chất lượng của kỳ họp còn thể hiện ở sự trao đổi thẳng thắn, có tính phản biện, chia sẻ và đồng hành với UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương trong chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. Bên cạnh đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn thực sự sôi nổi, đáp ứng mong đợi, kỳ vọng của đại biểu, cử tri và Nhân dân. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, lựa chọn những nhóm vấn đề mà cử tri, dư luận quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến COVID – 19; đến đời sống dân sinh và kết quả thực hiện khâu đột phá về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra; trong giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn đã tăng cường tranh luận, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, làm rõ trách nhiệm và có giải pháp khắc phục...  Với cách điều hành mạch lạc, khoa học, dứt khoát và quyết liệt của Chủ tọa kỳ họp, không chỉ bảo đảm về mặt thời gian cho cả người hỏi và người trả lời, Chủ tọa kỳ họp còn định hướng, gợi mở để các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan làm rõ nhiều nội dung. Cùng với đó là sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể UBND tỉnh, giám đốc các sở, ngành, địa phương trong giải trình, trả lời chất vấn…

Trong bối cảnh khó khăn chung do dịch COVID – 19, HĐND tỉnh đã không ngừng đổi mới, sáng tạo. Phương thức, cách thức hoạt động, hành động của HĐND tỉnh năng động, chủ động, sâu sát hơn, toàn diện hơn đối với các vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Từ việc thảo luận tổ trước kỳ họp, đến việc chia tổ thảo luận tại kỳ họp với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương  để cung cấp thông tin, đóng góp ý kiến, đã giúp cho HĐND và các đại biểu có thêm nhiều kênh thông tin và cái nhìn đa chiều trước những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. 

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XIX đã thảo luận nhiều nội dung và thông qua 28 Nghị quyết với sự đồng thuận của 100% đại biểu tham dự kỳ họp, được cử tri và nhân dân toàn tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Qua theo dõi kỳ họp, cử tri Phạm Hồng Thái ở phố Sông Thao, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì vui mừng cho biết, hoạt động của HĐND tiếp tục khẳng định tư tưởng đổi mới không ngừng, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hành động để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Cùng chung quan điểm, đảng viên trẻ Nguyễn Thu Trang – giảng viên trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm bày tỏ: Năm 2021, trong điều kiện hết sức khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực tới các hoạt động KT-XH, đời sống của nhân dân, nhưng HĐND, UBND tỉnh dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã có nhiều giải pháp, cơ chế chính sách phù hợp để kiểm soát dịch, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.  Nhiều chủ trương, chính sách đúng và trúng cho từng vùng miền, khu vực, địa phương đã tạo ra nhiều động lực mới cho sự phát triển của tỉnh trong bối cảnh khó khăn chung.

Lắng nghe thực tiễn cuộc sống, quyết liệt hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước -  những nỗ lực đổi mới của HĐND tỉnh không chỉ đem lại nhiều hy vọng mà chắc chắn sẽ hoàn thành được trọng trách và kỳ vọng mà cử tri và nhân dân đã tin cậy gửi gắm.

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security