Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thảo luận việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

Thứ năm, 09/11/2017, 13:42:46
Print + | - Font Size: A
Thảo luận việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

Thảo luận việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

A Font Size: - | +

123-1510215382

Đại biểu Lê Thị Yến - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại hội trường.

PTĐT- Sáng 9-11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội đã nghe Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

Theo Báo cáo của Chính phủ, kể từ thời điểm 1-7-2017 công tác bình đẳng giới tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, giám sát của Quốc Hội. Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai nhiều chương trình, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy công tác bình đẳng giới: Hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới tiếp tục được quan tâm, hoàn thiện; Việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới đã được các bộ, ngành quan tâm thực hiện và từng bước có hiệu quả thiết thực; Nhận thức của bản thân phụ nữ về vai trò, vị trí trong gia đình và xã hội có nhiều tiến bộ; lĩnh vực bình đẳng giới luôn nhận được sự quan tâm hợp tác và hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, tạo điều kiện để Việt Nam thực hiện tốt các cam kết quốc tế về thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ… Tuy nhiên, việc triển khai công tác bình đẳng giới tại một số địa phương, đơn vị còn mang tính hình thức; Công tác thống kê, báo cáo số liệu có tách biệt giới còn gặp nhiều khó khăn, chưa được quan tâm đúng mức; Việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng chiến lược chương trình, kế hoạch dự án phát triển KT-XH tại các bộ, ngành địa phương còn ở mức độ hạn chế…

Đề cập đến việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, đại biểu Lê Thị Yến - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ nêu sự mất cân bằng giới tính khi sinh. Theo đại biểu, sau hàng chục năm kiên trì thực hiện chính sách pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng về công tác dân số. Những năm 60 của thế kỷ trước trung bình mỗi cặp vợ chồng có khoảng 6 hoặc 7 con, đến năm 2006 trung bình mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã đạt được mức sinh thay thế và duy trì mức sinh thay thế này trong 10 năm liên tục. Tuy nhiên, nước ta hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh, tình trạng này đang gia tăng và không đồng đều giữa các vùng miền: Năm 2006 tỷ số này là 109/100 và tăng lên rất nhanh; Năm 2013 là 113,8/100 và ước thực hiện năm 2017 là 113/100. Số tỉnh, thành phố có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cũng tăng nhanh (Năm 2009 là 45/63 thì đến năm 2015 là 55/63 tỉnh).

Nguyên nhân của tình trạng này là do ảnh hưởng của văn hóa nho giáo khi muốn có con trai để nối dõi tông đường, trọng nam hơn nữ. Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi trưởng thành. Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra và không có giải pháp hữu hiệu sẽ gây hệ lụy cho sự phát triển bền vững của đất nước, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Đại biểu kiến nghị cần chú trọng nội dung tuyên truyền để phù hợp với từng vùng miền; đưa nội dung bình đẳng giới, không lựa chọn giới tính thai nhi vào hương ước, quy ước của cộng đồng và cần phải xử lý nghiêm các trường hợp lựa chọn giới tính thai nhi.

Đối với vấn đề bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và đặc biệt là sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Theo quy định tại Luật Bình đẳng giới “Nam nữ bình đẳng trong tham gia các hoạt động giáo dục truyền thông về chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản và sử dụng các dịch vụ y tế…” Tuy nhiên, nhiều quan điểm của nam giới cho rằng việc chăm sóc sức khỏe sinh sản thường được xem là chuyện chỉ dành cho phụ nữ và gắn liền với phụ nữ. 

Để phấn đấu đạt mục tiêu bình đẳng giới là thực chất, Chính phủ cần khẩn trương trình Quốc hội xem xét và ban hành Luật Dân số, trong đó cần cụ thể hóa các quan điểm của Nghị quyết Trung ương 6 về công tác dân số trong tình hình mới và nghiên cứu trình Quốc hội bổ sung chỉ tiêu liên quan đến bình đẳng giới có thể là chỉ tiêu về tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh trong nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hàng năm và 5 năm của Quốc hội – Đại biểu Lê Thị Yến nêu quan điểm.

Chiều nay, Quốc hội thảo luận vào dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

​​​​​​​ Khổng Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang