Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quốc hội thảo luận về các báo cáo của Chính phủ, cơ quan tư pháp

Thứ hai, 06/11/2017, 18:17:07
Print + | - Font Size: A
Quốc hội thảo luận về các báo cáo của Chính phủ, cơ quan tư pháp

Quốc hội thảo luận về các báo cáo của Chính phủ, cơ quan tư pháp

A Font Size: - | +

unnamed-1509967106

Đại biểu Hoàng Quang Hàm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ phát biểu ý kiến tại hội trường.
 
PTĐT- Ngày 6-11, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội nghe các Báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC), Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC); Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017; Báo cáo về công tác thi hành án năm 2017; Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.

Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2017 cho thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN và nỗ lực của các cơ quan chức năng trong PCTN, công tác phòng chống tham nhũng trong năm 2017 đạt kết quả tích cực trên nhiều mặt. Các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng đã được kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm. Các thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt nhằm đơn giản hóa theo hướng giảm thời gian làm thủ tục, nhất là trong các lĩnh vực: đất đai, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đã được khẩn trương xét xử nghiêm minh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã được, tham nhũng nhìn chung vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; quản lý, sử dụng đất đai; quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản và đầu tư công. Ý thức, đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế. Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ vẫn còn xảy ra. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động vô cảm hoặc gây tai tiếng cho bộ máy Nhà nước do tham nhũng, lợi ích nhóm. Việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức, hiệu quả thấp; vẫn còn hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Công tác phát hiện, điều tra tội phạm tham nhũng tuy có tiến bộ nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, việc xử lý một số vụ việc, vụ án tham nhũng kinh tế còn chậm; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp…

Đề cập đến nội dung này, đại biểu Hoàng Quang Hàm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho biết: Tham nhũng là một hiện tượng xã hội gắn với sự phát triển và ra đời của bộ máy nhà nước, quyền lực nhà nước và quyền lực công cộng khác. Không chỉ Việt nam mà các quốc gia khác cũng đang phải đối mặt với các mức độ khác nhau tùy vào hoàn cảnh của mỗi nước. Trong điều kiện Việt Nam đang xây dựng và phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với các quan hệ kinh tế chính trị đan xen nếu không có giải pháp thì sẽ là môi trường tốt để tham nhũng phát triển. Ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng đòi hỏi phải có định hướng và phương thức phòng chống tham nhũng hiệu quả, đặc biệt là phải tạo lập được một thể chế cứng rắn, để mọi cá nhân, tổ chức trong bộ máy công quyền không dám tham nhũng, không cần tham nhũng và không thể tham nhũng. Chú trọng nâng cao thu nhập cùng với việc sắp xếp bộ máy là điều kiện để tinh lọc đội ngũ và là tiền đề để công chức nói không với tham nhũng, không thể tham nhũng. Mọi hành vi công quyền do công chức và bộ máy công quyền thực hiện phải được minh bạch, gắn trách nhiệm và phải được giám sát chặt chẽ. Đây là vấn đề then chốt để công chức, bộ máy công quyền không thể tham nhũng.

Để nâng cao công tác PCTN hiện nay, đại biểu Hoàng Quang Hàm đề xuất: Trong quan hệ hành chính giữa các cơ quan Nhà nước, giữa cơ quan cấp trên với cơ quan cấp dưới; giữa các bộ và các địa phương phải minh bạch, rõ ràng về quy trình, các bước công việc và thời gian giải quyết công việc thì mới có thể không tạo ra khoảng trống cho tham nhũng phát triển nhất là khi liên quan đến kinh phí, tài sản, tổ chức bộ máy. Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng cần minh bạch trong đấu thầu và mua sắm tài sản công. Hàng năm Nhà nước phải chi hàng trăm tỷ đồng cho đầu tư mua sắm công; nếu ngăn chặn được tình trạng lại quả và hoa hồng cùng với việc lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch thì số tiền tiết kiệm được để phát triển đất nước sẽ rất lớn. Vì vậy đại biểu đề nghị việc đầu tư mua sắm công phải minh bạch; công khai quá trình đầu tư; nếu chưa triển khai được toàn bộ gói thầu thì mọi hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình gói thầu, mọi hồ sơ mời thầu, tài liệu liên quan đến đánh giá, thẩm định đến việc hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu, biên bản mở thầu… cần được công khai trên trang tin về đấu thầu để mọi người biết và thực hiện giám sát, tạo niềm tin cho doanh nghiệp tham gia đấu thầu tự giám sát và bảo vệ quyền lợi của mình.

Khổng Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang