Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thảo luận ở tổ về dự án Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

Thứ hai, 13/11/2017, 15:36:23
Print + | - Font Size: A
Thảo luận ở tổ về dự án Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

Thảo luận ở tổ về dự án Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

A Font Size: - | +

13-11-1510562214


PTĐT- Chiều 13-11, bước sang ngày làm việc thứ 16, kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã tiến hành làm việc tại tổ thảo luận vào dự án Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước.

Về dự án Luật an ninh mạng: Đa số các ý kiến tại tổ thảo luận đồng ý với tên gọi dự luật là Luật An ninh mạng như Chính phủ trình. Tên gọi này vừa ngắn gọn, vừa bao quát, phù hợp với phạm vi, đối tượng điều chỉnh của dự thảo Luật.Đồng thời tên gọi này đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 22/2016/QH14 và Nghị quyết số 64/2017/QH14 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Về dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước: Các ý kiến cho rằng, qua hơn 15 năm thực hiện, Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước đã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ bí mật nhà nước. Tuy nhiên, tình hình thực tế đã có nhiều thay đổi, quyền tiếp cận thông tin, sử dụng thông tin của công dân trong phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi ngày càng cao; sự thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải có những giải pháp cụ thể, phù hợp để bảo đảm công tác bảo vệ bí mật nhà nước... Vì vậy việc xây dựng và ban hành Luật Bảo vệ bí mật nhà nước nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước từ 01/4/2001.

Buổi sáng cùng ngày các đại biểu đã thảo luận tại Hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phát biểu tại hội trường, đại biểu Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ đề nghị khi thông qua Nghị quyết về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các điều khoản của Nghị quyết cần đảm bảo các nguyên tắc: Đủ căn cứ khả thi và đảm bảo tính thận trọng; Không làm giảm trách nhiệm cũng như tính chủ động của Chính phủ về các vấn đề cụ thể; Có những quyết định cụ thể và có những ý kiến mang tính định hướng để Chính phủ triển khai nhằm đảm bảo đúng nghĩa Quốc hội đã xem xét, báo cáo nghiên cứu khả thi.

Khổng Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang