Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thứ tư, 06/06/2018, 16:23:35
Print + | - Font Size: A
Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

A Font Size: - | +

06-2-1528275791


PTĐT - Sáng 6-6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề Thực trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; các giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trực tiếp trả lời các chất vấn của Đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề này.

Nêu vấn đề về nhóm nội dung chất vấn, đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) cho biết, hiện nay số trẻ mầm non đến lớp tăng nhanh hàng năm, mỗi năm tăng khoảng 250.000 trẻ; các địa phương rất khó khăn trong việc bố trí giáo viên để đáp ứng nhu cầu trẻ đến trường do chỉ tiêu biên chế không tăng trong bối cảnh tinh giản biên chế, tình trạng thiếu giáo viên kéo dài, tăng áp lực lên giáo viên mầm non vốn đã rất vất vả và sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà còn gây mất an toàn cho trẻ. Giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, đặc điểm của giáo dục mầm non là phải gần trẻ và đối tượng nhận trẻ có từ 3 tháng tuổi nên rất vất vả, quy mô lớp đông. Do vậy, cô phải đón trẻ từ lúc 5 giờ 30 và trả trẻ là hơn 17 giờ, trong khi không có nhiều giáo viên thay phiên nhau vì vấn đề biên chế. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ quan tâm cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị các địa phương chưa thực hiện việc chấm dứt hợp đồng làm chuyên môn đối với đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non còn trong định mức biên chế. Đặc biệt ưu tiên đối với những người đã hợp đồng lâu năm, có trình độ, năng lực đảm bảo yêu cầu thì có chính sách ưu tiên để tuyển dụng vào biên chế hiện nay còn thừa; nếu trường hợp không sắp xếp, không tuyển dụng được mới thực hiện vấn đề tinh giản biên chế theo đúng Nghị định 108 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Lê Thị Yến về vấn đề tự chủ đại học bao gồm cả tự chủ tài chính dẫn đến tăng học phí nên con em vùng khó khăn, hộ nghèo không có cơ hội đi học, Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, giáo dục đại học là một trong những ưu tiên rất quan trọng của Đảng và Nhà nước, mặc dù tự chủ nhưng không có nghĩa là không có đầu tư của Nhà nước, trái lại phải đầu tư nhiều hơn nhưng vấn đề là hiệu quả thay bằng cấp phát thì chuyển sang giao nhiệm vụ và đấu thầu. Đối với trường hợp nghèo thì Chính phủ vẫn có rất nhiều chính sách ưu tiên miễn học phí, học bổng và rất nhiều các chính sách khác, thậm chí còn huy động các nguồn, yêu cầu các trường phải có quỹ học bổng để cho những sinh viên nghèo học giỏi và nhiều trường đã hình thành quỹ học bổng này.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực với lộ trình cụ thể và nhận trách nhiệm đối với những bất cập, hạn chế, tồn tại. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của gia đình, xã hội, lĩnh vực giáo dục đào tạo đã có nhiều chuyển biến tích cực so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại, hạn chế bất cập: chất lượng hệ thống giáo dục quốc dân chưa tương xứng; khó khăn của giáo dục mầm non; tình trạng vi phạm đạo đức của một số giáo viên, học sinh, phụ huynh… Với mong muốn Bộ trưởng có các giải pháp thiết thực, hiệu quả để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ đối với lĩnh vực giáo dục đào tạo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành có liên quan tiếp thu ý kiến của các Đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu.

Khổng Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang