Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Thứ tư, 20/06/2018, 11:22:54
Print + | - Font Size: A
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

A Font Size: - | +

img2739-1529476702

Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giải đáp các kiến nghị của cử tri huyện Cẩm Khê.

PTĐT - Sáng ngày 20 - 6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Cẩm Khê. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Cao Đình Thưởng - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. 

Đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cao Đình Thưởng đã thay mặt đoàn thông báo với cử tri huyện Cẩm Khê về những kết quả tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm, sau 21 ngày làm việc, kỳ họp đã hoàn thành với nhiều với nhiều nội dung quan trọng. Các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội được đông đảo cử tri quan tâm, tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 8 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự luật khác. Riêng đối với Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) quốc hội sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi để xem xét. Đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng giải thích thêm với cử tri huyện Cẩm Khê về tầm quan trọng của Luật An ninh mạng; việc thành lập các đặc khu hành chính - kinh tế để cử tri hiểu rõ, tránh bị các đối tượng xấu lôi kéo, kích động gây mất an ninh - trật tự, bất ổn chính trị tại địa phương.

Cử tri huyện Cẩm Khê đã vui mừng phấn khởi với kết quả mà kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đạt được, nhằm góp phần xây dựng đất nước phát triển mạnh về kinh tế, thượng tôn pháp luật, mong muốn các đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục truyền đạt ý kiến của cử tri trong toàn tỉnh đến Quốc hội; thể hiện vai trò người đại biểu nhân dân đã được cử tri gửi gắm niềm tin. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã đóng góp ý kiến tập trung vào các nội dung: Chính sách đối với người đi bộ đội từ 1965 đến hết chiến tranh biên giới. Tuyển dụng cán bộ không minh bạch. Hoàn thành tuyến đường liên thôn của xã Sơn Tình. Thời gian tiếp tục thi công tuyến đường Ngòi Cỏ ở xã Điêu Lương (thi công năm 2011, tạm dừng năm 2016). Việc thực hiện sáp nhập các khu dân cư gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt, thủ tục hành chính của người dân. Một số văn bằng chứng nhận, huân huy chương của cựu chiến binh bị sai họ, tên đệm giải quyết như thế nào. Chế độ hưu trí đối với người đã về hưu tham gia công tác tại hội cựu chiến binh cấp xã, phường. Đề nghị kè bờ sông ở xã Hiền Đa để tránh sạt lở. Việc xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn huyện có mức giá đền bù không hợp lý; chưa có khu tái định cư đã giải phóng mặt bằng khiến người dân phải đi ở nhờ; cây rừng trồng bị áp mức giá không phù hợp; ruộng đất bị vùi lấp không được đền bù. Một số bãi chứa tập kết rác thải ở thị trấn Sông Thao, xã Phú Khê còn gần trường học, trạm xá ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của nhân dân…

img2728-1529476781

Cử tri xã Phú Khê phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bùi Minh Châu cảm ơn các cử tri đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến đối với đoàn, đồng thời, đồng chí cũng trả lời các kiến nghị của cử tri trong thẩm quyền cho phép. Theo đó, đối với chính sách với người có công, chế độ hưu trí của cán bộ hội cựu chiến binh cấp xã phường, Nhà nước vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi để có chế độ phù hợp và mong muốn cử tri chia sẻ khó khăn với chính phủ trong điều kiện hiện nay. Về việc một số trường hợp được tuyển dụng vào công chức, viên chức không minh bạch, đồng chí đề nghị nêu rõ trường hợp cụ thể để tỉnh có biện pháp xử lý, không nêu chung chung, nặc danh.

Đối với tuyến đường liên thôn của xã Sơn Tình, do thuộc thẩm quyền cấp xã nên sẽ giao UBND huyện phối hợp xem xét giải quyết. Tuyến đường Ngòi Cỏ của xã Điêu Lương do nguồn kinh phí lớn, chưa thể tiếp tục thi công trong thời gian ngắn tới nên bà con có thể tiếp tục xây dựng, sản xuất bình thường. Chính sách sáp nhập khu dân cư là chủ trương lớn của Nhà nước nhằm tinh giản bộ máy, thuận tiện trong quản lý, giảm bớt lãng phí ngân sách nên cần thực hiện thận trọng theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Đối với các văn bằng, chứng nhận bị sai họ, tên đệm, người dân cần làm đơn mang đến các đơn vị có thẩm quyền để giải quyết. Việc kè bờ sông ở xã Hiền Đa sẽ giao cho Sở Nông nghiệp xem xét, thực hiện phương án phù hợp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và sản xuất cho người dân.

Đối với các bãi tập kết rác thải, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện phối hợp cùng các xã quy hoạch xa khu dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống của bà con. Tuy nhiên, đồng chí cũng mong muốn bà con hạn chế xả rác thải, phân loại rác thải để thuận tiện trong xử lý. Riêng đối với các kiến nghị về việc xây dựng khu công nghiệp, đồng chí yêu cầu UBND huyện làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Hội đồng bồi thường để xử lý các vấn đề liên quan không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân; nhanh chóng hoàn thiện việc quy hoạch và xây dựng khu tái định cư để giải quyết chỗ ở cho người dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất. Đối với một số kiến nghị khác đồng chí cho biết sẽ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để có văn bản trả lời cho cử tri trong thời gian sớm nhất. 

Phan Cường


img8520-1529468662

Cử tri xã Mỹ Lung phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

* Tại huyện Yên Lập, ngày 20-6, bà Lê Thị Yến - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội (Đại biểu Quốc hội khóa XIV) đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ V - Quốc hội khóa XIV tại Cụm xã Mỹ Lung, Mỹ Lương và Lương Sơn, huyện Yên Lập.

Sau khi nghe Đại biểu Quốc hội thông báo một số nội dung của kỳ họp thứ V, các cử tri tại Cụm xã Mỹ Lung, Mỹ Lương và Lương Sơn, huyện Yên Lập bày tỏ sự vui mừng trước kết quả của kỳ họp vừa qua. Đồng thời, cử tri cũng đã kiến nghị với Đại biểu Quốc hội một số vấn đề như: Chính sách tiền lương, phụ cấp để khuyến khích, ưu đãi với các thầy giáo, cô giáo hợp đồng đang công tác khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn; các chính sách về bảo hiểm với các đối tượng người dân tộc thiểu số trong một gia đình để đảm bảo công bằng cho người dân; sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng tại khu vực xã Mỹ Lung để thuận tiện đi lại, giao thương hàng hóa; Quốc hội cần nghiên cứu kỹ, tuyên truyền sâu rộng, lấy ý kiến của người dân về Luật đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt…

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các cử tri, bà Lê Thị Yến – Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiếp nhận và đã giải trình với cử tri một số nội dung thuộc thẩm quyền. Một số ý kiến khác sẽ được tổng hợp để chuyển tới các cơ quan chức năng cũng như Quốc hội xem xét trong thời gian tới…

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang