Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tránh “chồng chéo” khi sửa đổi các luật liên quan đến Luật Quy hoạch

Thứ bảy, 02/06/2018, 06:09:24
Print + | - Font Size: A
Tránh “chồng chéo” khi sửa đổi các luật liên quan đến Luật Quy hoạch

Tránh “chồng chéo” khi sửa đổi các luật liên quan đến Luật Quy hoạch

A Font Size: - | +

7749697c28d713558840561bf204e432-1527894656

Sáng 1-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của của 13/25 Luật liên quan đến Luật Quy hoạch (có hiệu lực từ 1-1-2019). Nhiều đại biểu đề nghị, việc sửa đổi những điều liên quan đến Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị phù hợp với Luật Quy hoạch cần thận trọng hơn, rà soát kỹ lưỡng hơn để tránh “chồng chéo” giữa các luật.

Tránh “chồng chéo” trong sửa đổi luật

Tại phiên thảo luận sáng nay, đối với Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị cần làm rõ mối quan hệ giữa quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch xây dựng và quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn để tránh trùng lặp, chồng chéo.

Phát biểu tại Quốc hội sáng nay, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) nói, một trong những nguyên tắc quan trọng của hoạt động quy hoạch là bảo đảm sự ổn định, tránh gây xáo trộn cho doanh nghiệp và người dân. Đây cũng là một trong những mục tiêu được đề ra khi ban hành Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, hai luật hiện nay là Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị còn nhiều vấn đề điều chỉnh chưa phù hợp, chồng chéo nhau.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành dẫn chứng, so với Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị quy định thêm hình thức điều chỉnh cục bộ với thủ tục giản đơn hơn. Tuy nhiên, trường hợp áp dụng phạm vi và mức độ điều chỉnh theo hình thức này lại không được quy định cụ thể. Đại biểu này nghi ngại, điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng hình thức này, điều chỉnh tùy tiện gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, không bảo đảm tuân thủ nguyên tắc chung của Luật Quy hoạch.

Đại biểu Đặng Thế Vinh (Hậu Giang) cho rằng, việc rà soát các quy hoạch để sửa đổi, bổ sung phải lấy Luật Quy hoạch làm chuẩn. “Mỗi loại quy hoạch có nhiệm vụ riêng và ở các cấp độ khác nhau, như quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành thì không nên có sự chồng lấn, do đó cần xác định nhiệm vụ, nội dung của quy hoạch xây dựng là để không có sự chồng chéo, trùng lắp với các quy hoạch khác”, đại biểu này nói.

Chỉ ra những bất cập của việc sửa đổi hai luật này liên quan đến Luật Quy hoạch, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho biết, Luật Quy hoạch quy định hoạt động phải bảo đảm tính nguyên tắc ổn định, tuy nhiên Điều 37 Luật Xây dựng và Điều 49 Luật Quy hoạch đô thị quy định hai loại điều chỉnh quy hoạch là điều chỉnh tổng thể và điều chỉnh cục bộ, nhưng phạm vi điều chỉnh, mức độ điều chỉnh để xác định là điều chỉnh tổng thể hay điều chỉnh cục bộ cũng không được quy định cụ thể. Trong khi đó, trình tự điều chỉnh cục bộ là trình tự rút gọn, đơn giản tại Điều 39 Luật Xây dựng và Điều 51 Luật Quy hoạch đô thị nhưng không quy định rõ trường hợp được áp dụng điều chỉnh cục bộ mà chỉ quy định chung là không ảnh hưởng lớn tại Điểm b Khoản 2 Điều 37 Luật Xây dựng và Điểm a Khoản 2 Điều 49 Luật Quy hoạch đô thị.

“Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng hình thức điều chỉnh cục bộ để điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tính ổn định, thí dụ như tăng mật độ xây dựng, biến khu sản xuất thương mại thành nhà ở cao tầng đông đúc gây quá tải đến hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội”, đại biểu Sỹ Đồng nói.

Ông Hà Sỹ Đồng cho rằng, để tránh việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, cần quy định rõ trường hợp được áp dụng hình thức điều chỉnh tổng thể, hình thức điều chỉnh cục bộ tại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị để bảo đảm đồng bộ với nguyên tắc chung của hoạt động quy hoạch đã được quy định tại Luật Quy hoạch, tránh tình trạng lợi dụng kẽ hở, chính sách tạo lợi ích nhóm.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị).

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay, đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) cho rằng, vấn đề căn cơ của quy hoạch là tất cả các vấn đề quan trọng nhất đều phụ thuộc vào quy hoạch. Tuy nhiên, trước đây do chưa có luật này nên có nhiều hệ lụy như phát triển kinh tế - xã hội không đúng hướng, thậm chí có quy hoạch rồi nhưng lại phá vỡ quy hoạch, quy hoạch treo… Vì thế, việc Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch là bước tiến lớn trong định hướng cả về hiện tại và lâu dài.

Đại biểu này băn khoăn, việc sửa 13 luật để đồng bộ thì về cơ bản là đã ổn, chỉ còn lại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị là chưa ổn.

Theo đại biểu Đỗ Văn Sinh, thứ nhất, phải xác định luật quy hoạch là luật gốc đã được Quốc hội thông qua thì tất cả các luật sau phải tuân thủ theo, không được trái luật gốc. Luật Quy hoạch đã đưa ra tám nguyên tắc, trong đó nguyên tắc căn bản là đảm bảo tính đồng bộ, tính nhất quán, ổn định, bền vững, bảo đảm quy hoạch phải có tính thứ bậc, các quy hoạch cấp dưới không được trái, được chống, được chồng với quy hoạch cấp trên và đặc biệt là phải bảo đảm công khai minh bạch, mang lại lợi ích cho cả nước, cả vùng và của nhân dân.

“Rất tiếc, trong dự thảo vừa rồi, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị có một số điểm không đáp ứng được nguyên tắc đó, nhiều điều khoản chồng chéo, gây lãng phí” – đại biểu Đỗ Văn Sinh nhận xét.

Đại biểu này dẫn chứng, quy hoạch xây dựng là mang tính chất kỹ thuật chuyên ngành, chỉ là một trong 38 quy hoạch chuyên ngành được quy định trong Luật Quy hoạch, nhưng quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn (là quy hoạch quốc gia) lại “chui” trong Luật Xây dựng cụ thể là không ổn. Vấn đề này trong Luật Quy hoạch là cấp trên nhưng trong Luật Xây dựng lại là cấp dưới”.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cũng cho rằng, cần phải có sự rà soát, đối chiếu để bảo đảm việc sửa đổi tập trung vào những nội dung liên quan đến quy hoạch, thống nhất giữa các khái niệm về quy hoạch, mối quan hệ giữa quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch xây dựng và hệ thống quy hoạch đô thị và nông thôn được quy định trong Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị và Luật Quy hoạch theo đúng các nguyên tắc của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tránh sự chồng chéo và mâu thuẫn.

Đề nghị chưa thông qua điều khoản sửa đổi một số điều liên quan đến Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị

Đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) cho biết, vướng mắc khó khăn trong thực hiện của các cơ quan nhà nước liên quan đến quy hoạch trong thời gian vừa qua liên quan đến Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị. Sự chồng chéo, trùng lặp giữa các quy định về quy hoạch chuyên ngành dẫn tới cản trở rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đồng thời, cũng lãng phí rất nhiều công sức và ngân sách khi triển khai dự án phát triển kinh tế.

“Tôi đề nghị Chính phủ và Ban soạn thảo cần rà soát cụ thể, tỉ mỉ hơn những quy hoạch mang tính chất kỹ thuật chuyên ngành, kịp thời khắc phục những vướng mắc, thiếu sót, ổn định như trong thời gian vừa qua”, đại biểu này nói.

Đại biểu Trần Văn Quý (Hưng Yên) cho rằng, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị đưa ra nhiều nội dung, nhiều chính sách không phù hợp với Luật Quy hoạch. "Nếu thông qua cả hai luật này trong kỳ họ thứ 5 thì quả thực băn khoăn. Do vậy, quan điểm cá nhân tôi trước mắt tại kỳ họp thứ 5 này thông qua 11 luật, để lại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị để cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục đánh giá chuẩn xác hơn để cùng Luật Quy hoạch thực hiện tốt từ ngày 1-1-2019", đại biểu này đề nghị.

Đồng tình quan điểm này, đại biểu Lê Công Đỉnh (Long An) nói, “dự thảo luật lần này có 19/77 liên quan đến xây dựng, quy hoạch mà chúng ta điều chỉnh nhưng chưa có cần phải đánh giá tác động, tôi thấy điều đó chưa thống nhất. Do đó, tôi đề nghị tại kỳ họp này chúng ta chưa thông qua điều khoản sửa đổi một số điều liên quan đến Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị”.

Sau những phân tích về chồng chéo trong quy định của luật, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cũng tán thành quan điểm và cho rằng dự thảo cần rà soát bổ sung sửa đổi bảo đảm đúng mục tiêu ban hành luật đồng bộ với Luật Quy hoạch. Trường hợp chưa có sự rà soát bảo đảm tính thống nhất đồng bộ và còn những quan điểm khác nhau giữa các cơ quan chức năng của Chính phủ thì nội dung này chưa nên thông qua đợt này.

Theo Nhandan

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang