Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám sát quản lý sử dụng quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước

Thứ ba, 23/04/2019, 17:45:21
Print + | - Font Size: A
Giám sát quản lý sử dụng quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước

Giám sát quản lý sử dụng quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước

A Font Size: - | +

img5778-1556016381
Đoàn ĐBQH tỉnh giám tại Sở Tài chính

PTĐT - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 23-4, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Cao Đình Thưởng - TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013 - 2018 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” tại Sở Y tế và Sở Tài chính.

Giai đoạn 2013 - 2018, Sở Y tế không được giao, quản lý quỹ tài chính nào ngoài ngân sách Nhà nước (NSNN). Đối với quỹ khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT), Sở Y tế là cơ quan tham mưu, đồng thời vừa là cơ quan trực tiếp tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn tỉnh. Trong 5 năm, toàn tỉnh đã có gần 7.700 nghìn lượt người khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế. Làm việc tại Sở Y tế, các thành viên đoàn giám sát đề nghị Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh làm rõ vấn đề về quản lý và sử dụng quỹ BHYT; lộ trình việc thông tuyến y tế hiện nay; công tác quản lý thanh quyết toán BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân... Sở Y tế đề nghị xem xét, hoàn thiện và ban hành các quy định pháp luật về đối tượng tham gia BHYT nhằm mở rộng hơn nữa diện bao phủ BHYT; sớm triển khai quy định thực hiện thanh quyết toán dịch vụ khám chữa bệnh bằng BHYT theo hình thức “Gói dịch vụ y tế”; kịp thời thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bằng BHYT ngay khi có kết quả giám định.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, trên địa bàn tỉnh có 12 quỹ tài chính ngoài NSNN. Các quỹ thành lập đúng quy định của pháp luật, có đầy đủ bộ máy điều hành và cơ quan giúp việc, có tài khoản và con dấu riêng. Làm việc với đoàn giám sát, Sở Tài chính làm rõ một số nội dung liên quan đến việc sử dụng và chi tiêu của các quỹ; mục tiêu của một số loại quỹ và đối tượng thụ hưởng; công tác thanh tra giám sát, hỗ trợ đối với các loại quỹ… Sở Tài chính kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi bổ sung Nghị định 18/2012/NĐ-CP về Quỹ bảo trì đường bộ nâng điều tiết cho các địa phương từ 35% lên 50%; xem xét ban hành các quy định và hướng dẫn cụ thể việc quản lý các loại quỹ để đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát Cao Đình Thưởng đánh giá cao công tác quản lý quỹ tài chính NSNH của các đơn vị. Đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị: Do mỗi đơn vị, địa phương có cách làm khác nhau trong công tác quản lý, sử dụng quỹ ngoài NSNN, để tạo sự thống nhất, chặt chẽ trong công tác thu, chi các loại quỹ, thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh trong việc phát triển các nguồn quỹ, nhất là việc thành lập hệ thống văn bản chặt chẽ để quản lý các loại quỹ; phối hợp với các ngành, địa phương trong việc nâng cao chất lượng và quản lý các loại quỹ tài chính ngoài NSNN.

img5766-1556016596
Đồng chí Cao Đình Thưởng phát biểu tại buổi giám sát Sở Y tế

Đồng chí yêu cầu Sở Y tế cần tăng cường quản lý Nhà nước trong giám sát thu - chi quỹ BHYT để kịp thời phát hiện và xử lý những phát sinh, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh; minh bạch hóa thông tin trong khám chữa bệnh; đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống y tế cơ sở...

Với Sở Tài chính, đồng chí yêu cầu cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát các loại quỹ bảo đảm nguồn lực được sử dụng công khai, minh bạch; rà soát tập trung các quỹ để hướng tới sát nhập các quỹ, giảm chí phí, tập trung nguồn lực, tránh dàn trải. Sở Tài chính chỉ tham mưu thành lập các quỹ trong trường hợp thật sự cần thiết và có thể giải thể khi hoàn thành mục tiêu; tăng tính độc lập của 1 số quỹ; nghiên cứu giải thể quỹ không có tính độc lập.

Các ý kiến, kiến nghị của Sở Y tế, Sở Tài chính sẽ được đoàn công tác tổng hợp để báo cáo các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh trong quá trình sửa đổi Luật.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang