Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước

Thứ năm, 30/05/2019, 15:49:37
Print + | - Font Size: A
Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước

Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước

A Font Size: - | +

30-1559206253

PTĐT - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội bắt đầu Phiên thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019. Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017. Quốc hội dành một ngày rưỡi (ngày 30.5 và sáng 31.5) để thảo luận về nội dung này. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành các phiên thảo luận.

Phát biểu tại Hội trường, đồng chí Cao Đình Thưởng - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, đổi mới mô hình tăng trưởng của nền kinh tế thời gian qua tuy có chuyển biến nhưng còn nhiều khó khăn và rào cản, tăng trưởng vẫn chủ yếu dựa vào yếu tố đầu vào của các công ty nước ngoài có quy mô lớn. Theo báo cáo Chính phủ thì trong nhiều năm trở lại đây các công ty FDI luôn có động thái mở rộng sản xuất, tăng vốn đầu tư nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn báo lỗ và có biểu hiện “chuyển giá” làm thất thu ngân sách nhà nước. Trong khi mục tiêu tiếp cận công nghệ, khoa học kỹ thuật lại không đạt như kỳ vọng. Các doanh nghiệp nước ngoài đặt trên lãnh thổ Việt Nam vẫn dừng lại ở việc gia công, lắp ráp, sử dụng nhiều lao động nhưng giá trị gia tăng trên một sản phẩm không cao; Tỷ lệ nội địa hóa thấp chứng tỏ các doanh nghiệp trong nước chưa tiếp cận và chưa trở thành đối tác cung cấp thường xuyên về nguyên vật liệu phụ trợ cho các công ty nước ngoài. Từ thực tế như vậy, đại biểu Cao Đình Thưởng đề nghị Chính phủ đánh giá khách quan, thẳng thắn về đầu tư, về tăng trưởng do yếu tố nước ngoài mang lại từ đó có sự đổi mới về chính sách thu hút phù hợp và công bằng với các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Về cải cách thủ tục hành chính, tuy có cắt giảm nhưng chưa thực sự thông thoáng, mới chỉ giảm được đầu việc nhưng thủ tục lại nhiều, phức tạp thêm, đặc biệt là thủ tục hành chính của các Bộ, ngành Trung ương, trong khi việc phân cấp cho cấp chính quyền địa phương còn hạn chế. Cùng với đó là tình trạng nợ, chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện luật của các bộ ngành còn nhiều khiến cho việc điều hành thực hiện ở các địa phương rất khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, để tạo ra sự phát triển nhanh và bền vững, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu trong thời gian tới phân cấp mạnh hơn nữa cho chính quyền địa phương để tăng tính chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện các dự án lớn, các công trình trọng điểm, rút ngắn thời gian thực hiện để các dự án đạt hiệu quả tốt. 

Đồng tình với nhận định của Chính phủ về việc giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng nguyên nhân chính là vấn đề về trình tự, thủ tục còn rườm rà; vướng mắc giữa các luật có liên quan như Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật đô thị, Luật Ngân sách... chưa được giải quyết. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn nhà nước, tránh lãng phí nguồn lực xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ khối doanh nghiệp tư nhân, đề nghị Chính phủ cần rà soát, đổi mới, sửa đổi hệ thống pháp luật có liên quan đến đầu tư công nói chung, giải ngân vốn đầu tư công nói riêng để cắt giảm mạnh hơn nữa về trình tự, thủ tục giải ngân vốn đầu tư công, giảm thời gian thi công và nâng cao năng suất, chất lượng các dự án thời gian tới.

Liên quan đến việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, khẳng định đây là chủ trương đúng, hợp lý và cần thiết nhằm giảm đầu mối, tinh giảm bộ máy và biên chế (kể cả chuyên trách và không chuyên trách), tuy nhiên, do chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể của Chính phủ trong khi có nhiều vướng mắc nảy sinh: vấn đế sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức và cán bộ không chuyên trách của tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các hội, đoàn thể; các nguồn lực để giải quyết các vấn đề phát sinh khi sáp nhập lại các đơn vị hành chính (nhất là nguồn lực tài chính và giải quyết chính sách đối với cán bộ)...

Điều này đang rất cần phải có văn bản hướng dẫn và quy định thống nhất cho các địa phương trong cả nước, đặc biệt, cần có giải pháp cụ thể để xử lý mối quan hệ sau sát nhập. Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ cần sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể giải quyết những vướng mắc xảy ra, mặt khác cần có văn bản hướng dẫn việc sắp xếp các sở, ngành, phòng ban ở cấp tỉnh, cấp huyện để các địa phương sớm thực hiện. Trước mắt đảm bảo nhân sự cho đại hội Đảng và bầu đại biểu HĐND các cấp sắp diễn ra trong năm 2020, 2021. 

Khổng Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang