Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV:

Đồng chí Bùi Minh Châu điều hành thảo luận tổ cho ý kiến vào các dự thảo trình Quốc hội

Thứ tư, 29/05/2019, 20:38:06
Print + | - Font Size: A
Đồng chí Bùi Minh Châu điều hành thảo luận tổ cho ý kiến vào các dự thảo trình Quốc hội

Đồng chí Bùi Minh Châu điều hành thảo luận tổ cho ý kiến vào các dự thảo trình Quốc hội

A Font Size: - | +

293-1559137176

PTĐT - Chiều 29-5, Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) và việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Đoàn ĐBQH tỉnh cùng Đoàn ĐBQH các tỉnh: Hà Nam, Hậu Giang và Gia Lai cùng tham gia thảo luận đóng góp nhiều ý kiến quan trọng. Đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phiên thảo luận.

Về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), nhiều nội dung lớn của dự án nhận được sự quan tâm của dư luận liên quan đến: Giờ làm thêm tối đa; tuổi nghỉ hưu; quy định nghỉ Tết âm lịch… đã được các đại biểu phân tích, lập luận và dành nhiều thời gian trao đổi.

Liên quan đến việc mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa, Chính phủ đề xuất mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa trong một số trường hợp đặc biệt từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm, đi cùng một số biện pháp nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của việc điều chỉnh chính sách tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người lao động. Các ý kiến cho rằng, đề xuất chính sách này cần được xem xét thấu đáo, thận trọng trên cơ sở kế thừa, xem xét toàn diện mối quan hệ giữa kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa trên các yếu tố tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Thực tế cho thấy, quy định về thời giờ làm việc bình thường của Việt Nam ở mức rất cao (8 giờ/ngày; 48 giờ/tuần); thời gian nghỉ lễ, Tết 10 ngày là mức thấp so với các nước (Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày, Myanmar là 14 ngày, Philippin là 12 ngày, Singapore là 11 ngày; Thái lan là 16 ngày). Các ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá đầy đủ các khía cạnh tác động về việc tăng giờ làm thêm tối đa và lấy ý kiến người lao động, bổ sung danh mục về những “trường hợp đặc biệt” thuộc diện có thể làm thêm giờ đến mức 400 giờ/năm.


29

Đối với tuổi nghỉ hưu, đa số ý kiến thống nhất lựa chọn phương án tuổi nghỉ hưu của nam là 62 tuổi, nữ là 60 tuổi. Theo đó, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, đây là nội dung lớn được dư luận hết sức quan tâm, tác động lớn đến nhóm lao động trong khu vực sản xuất nên cần có cách thức tuyên truyền, giải thích phù hợp để có cách nhìn đồng thuận và tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi đối tượng chịu tác động, các chuyên gia, nhà khoa học; Chính phủ cần lý giải thêm tại sao chênh lệch tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ lại là 2 tuổi. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, việc quy định tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật Lao động thực chất là để xác định quyền và điều kiện để được hưởng chế độ hưu trí, nhưng nhu cầu và khả năng kéo dài độ tuổi lao động ở những nhóm lao động khác nhau có sự phân hóa rất rõ rệt, dẫn tới mâu thuẫn giữa việc người lao động trực tiếp tiêu hao nhiều sức lực mong muốn nghỉ hưu sớm, ngược lại, ngày càng có nhiều người lao động sau tuổi nghỉ hưu vẫn tham gia làm việc theo nhu cầu của thị trường lao động.

Về bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào Ngày Thương binh, liệt sĩ (ngày 27 tháng 7 dương lịch), các ý kiến đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, cân nhắc việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ do chưa có đánh giá tác động chính sách và cần lấy ý kiến rộng rãi nhân dân.

Về thời gian nghỉ Tết âm lịch và thời gian làm việc của cơ quan hành chính, các ý kiến đề nghị giữ nguyên quy định về nghỉ Tết âm lịch, theo đó “Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp”. Quy định này đã được thực hiện ổn định, được nhân dân ủng hộ, không phát sinh vướng mắc trên thực tiễn. Đối với việc bổ sung quy định về thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước, đề xuất chính sách này chỉ tác động tới khu vực công, không phải là đối tượng điều chỉnh trực tiếp của Bộ luật Lao động, do đó, đề nghị thực hiện theo phân cấp hành chính như hiện nay để phù hợp về đối tượng điều chỉnh, thời tiết, khí hậu, phân bố dân cư từng vùng miền, địa phương, vị trí việc làm và các yếu tố ảnh hưởng khác.

Về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, các ý kiến cho rằng, việc gia nhập và thực hiện Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trong bối cảnh nước ta đang hội nhập kinh tế - quốc tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa sẽ góp phần củng cố và tăng cường cơ sở pháp lý để người lao động và người sử dụng lao động tiến hành thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể một cách thực chất, hiệu quả hơn, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Thêm vào đó, việc gia nhập Công ước góp phần khẳng định đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước; tiếp tục khẳng định cam kết chính trị mạnh mẽ của Việt Nam với tư cách là thành viên của ILO. 

Khổng Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang