Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước

Thứ tư, 22/05/2019, 15:45:11
Print + | - Font Size: A
Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước

A Font Size: - | +

22-2-1558514808

PTĐT- Sáng 22-5, Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các Đoàn ĐBQH các tỉnh: Hà Nam, Hậu Giang và Gia Lai cùng tham gia thảo luận. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phiên thảo luận.

Năm 2018 là năm đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện, tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% (đã báo cáo Quốc hội trên 6,7%) là mức cao nhất trong 11 năm gần đây. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội được củng cố. Quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đạt được một số kết quả bước đầu. Công nghiệp khai khoáng tiếp tục xu hướng giảm, song toàn ngành công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá cao khẳng định nền kinh tế nước ta đã từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác khoáng sản và tài nguyên. Lạm phát được kiểm soát theo đúng mục tiêu Quốc hội đề ra...

Liên quan đến đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018, đại biểu Bùi Minh Châu - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho biết việc tăng trưởng từ nội lực nền kinh tế trong nhiều năm chưa đạt được mục tiêu, chủ yếu dựa vào tăng trưởng của đầu tư nước ngoài và một số dựa án lớn như Sam Sung, Formosa…. đây là vấn đề hết sức quan tâm. Đại biểu đề nghị Chính phủ có báo cáo đánh giá về đầu tư, tăng trưởng, xem xét lại vấn đề đầu tư nước ngoài để có sự điều chỉnh phù hợp trong những năm tiếp theo.

Đối với kết quả thực hiện thu ngân sách Nhà nước năm 2018, nhiều ý kiến đại biểu nhận định việc tăng thu NSNN còn thiếu tính bền vững, phụ thuộc vào các nguồn thu ngắn hạn. Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Bùi Minh Châu cho rằng, tăng trưởng trong ngân sách có sự đóng góp lớn từ các khoản thu về nhà và đất, thu từ dầu thô nhưng tăng trưởng lại chưa thực sự phát huy từ các yếu tố cạnh tranh nội tại của nền kinh tế. Báo cáo của Chính phủ cho thấy, số thu về nhà và đất chiếm khoảng 72,4% tổng số vượt thu NSNN; thu từ dầu thô vượt 30,1 nghìn tỷ đồng so với dự toán, tăng 11 nghìn tỷ đồng so với số báo cáo Quốc hội, tăng 33,2% so với thực hiện năm 2017. Đại biểu Bùi Minh Châu đề nghị Chính phủ cần làm rõ hơn nội dung này.

Đề cập đến chỉ số CPI thấp nhất trong 3 năm trở lại đây trong khi giá điện, giá xăng, giá đất tại các địa phương tăng… đại biểu Bùi Minh Châu còn băn khoăn về chỉ số giá tiêu dùng. Đối với việc tăng giá điện, xăng trong thời gian qua, đại biểu Bùi Minh Châu cho rằng, việc tăng giá là điều không tránh khỏi nhưng việc tăng cần có lộ trình, thời gian, thời điểm chứ không tăng cao như thời gian vừa qua

Đối với việc săp xếp, cải cách bộ máy, các đơn vị hành chính cấp xã đến năm 2020. Hiện nay, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương vẫn chưa có văn bản triển khai việc sắp xếp, cải cách bộ máy, các đơn vị hành chính cấp xã đến năm 2020 trong khi thời gian đến năm 2020 đang đến gần, đại biểu Bùi Minh Châu đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành sớm có văn bản triển khai nội dung này để đạt được mục tiêu theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội.

Về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017, các ý kiến đồng tình cao với báo cáo, số liệu của Chính phủ và trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn quyết toán NSNN năm 2017, theo đó: Tổng số thu cân đối NSNN là 1.683.045 tỷ đồng (bao gồm cả nguồn năm 2016 chuyển sang năm 2017, thu kết dư NSĐP năm 2016, và thu từ quỹ dự trữ tài chính theo quy định của Luật NSNN và chênh lệch bội thu với bội chi NSĐP để trả nợ gốc 9.521 tỷ đồng). Tổng số chi cân đối NSNN là 1.681.414 tỷ đồng (bao gồm cả nguồn năm 2017 chuyển sang năm 2018). Bội chi NSNN là 136.963 tỷ đồng, bằng 2,74% GDP (không bao gồm kết dư NSĐP 129.073 tỷ đồng).

Chiều cùng ngày, Quốc hội làm việc tại hội trường thảo luận vào dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

 

Khổng Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang