Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV:

Nhiều tranh luận xung quanh quy định luật hóa đối tượng hộ kinh doanh

Thứ năm, 21/05/2020, 14:47:26
Print + | - Font Size: A
Nhiều tranh luận xung quanh quy định luật hóa đối tượng hộ kinh doanh

Nhiều tranh luận xung quanh quy định luật hóa đối tượng hộ kinh doanh

A Font Size: - | +

anh-1590051492
Các đại biểu dự tại điểm cầu Phú Thọ

PTĐT - Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 21/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội tiếp tục họp trực tuyến từ Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Dự tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Đình Thưởng –Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Bình - Chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Sơn, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Biên phòng Việt Nam; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Biên phòng Việt Nam; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Doanh nghiệp.

Trong phần thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Nêu quan điểm việc điều chỉnh, quy định về đối tượng hộ kinh doanh cần luật riêng, đại biểu Dương Minh Tuấn (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đưa ra con số, cả nước có hơn 5 triệu hộ kinh doanh, trong đó 3,5 triệu hộ được cấp mã số thuế, hơn 2 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ, ước tính tổng tài sản là 655 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 8 triệu lao động… Đây là loại hình rất cần được nâng cấp quản lý từ Nghị định lên thành luật riêng để có địa vị pháp lý cao hơn. Đại biểu cho rằng, hộ kinh doanh có nhiều khác biệt với doanh nghiệp khi chủ yếu hoạt động theo truyền thống gia đình, quy mô nhỏ lẻ nên khi tách các quy định với hộ kinh doanh ra thành luật riêng để quản lý thì sẽ chặt chẽ, hiệu quả hơn.

anh-ogn-thuong-1590047323
Đồng chí Cao Đình Thưởng – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại điểm cầu Phú Thọ.

Đồng tình với việc không nên đưa đối tượng là hộ kinh doanh vào phạm vi điều chỉnh, quy định trong dự thảo Luật Doanh nghiệp, mà cần xem xét ban hành luật riêng, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Cao Đình Thưởng – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng, khi đưa các nội dung của hộ kinh doanh vào dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) lần này là chưa phù hợp là do, mục đích sửa đổi Luật Doanh nghiệp nhằm sửa đổi, bổ sung một số nội dung thiết yếu và có liên quan đến những vấn đề phát sinh trong thực tế hoạt động của doanh nghiệp.

Trong khi đó, hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh đặc thù, bản chất không phải là doanh nghiệp, nếu đưa hộ kinh doanh vào Luật có thể gây hiểu lầm khiến cách áp dụng giữa các nơi có thể khác nhau, hoặc trong một bộ phận cán bộ quản lý sẽ coi hộ kinh doanh là doanh nghiệp và khiến các hộ bị phát sinh chi phí, thêm thủ tục và khó khăn hơn trong hoạt động. Mặt khác, thực tế hiện nay hình thức kinh doanh theo hộ rất đa dạng, linh hoạt và có sự điều chỉnh liên tục để thích ứng với biến động của thị trường (Ví dụ thời gian qua do ảnh hưởng của Dịch bệnh Covid 19 rất nhiều hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động, khi dịch được kiểm soát thì lại tiếp tục quay chở lại).

img6852-1590047304

Do vậy, nếu đưa vào luật vừa “bó tay, bó chân”, vừa không phù hợp với đòi hỏi thực tiễn, gây khó cho hộ kinh doanh (Nếu coi hộ kinh doanh như doanh nghiệp thì thủ tục giải thể, phá sản sẽ phức tạp hơn nhiều, trong tình hình dịch bệnh như vừa qua liệu cơ quan quản lý có kịp thời xử lý những vấn đề về giải thể, dừng hoạt động của hộ kinh doanh hay không?) Vì thế, cần giao cho Chính phủ quy định cụ thể để có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo mức độ hoạt động, sự đa dạng của hộ kinh doanh trong từng thời điểm. Đồng thời thực hiện rà soát và đổi mới chính sách để tăng cường hoạt động quản lý nhà nước và thu thuế cũng như các chính sách khác hỗ trợ vốn, kỹ thuật, thông tin… thúc đẩy các hộ kinh doanh hiệu quả và phát triển thành doanh nghiệp.

Ngược lại, không ít đại biểu ủng hộ việc đưa quy định về hộ kinh doanh thành một chương trong Luật Doanh nghiệp. Đại biểu Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam) cho rằng, xét về bản chất, vấn đề này chỉ là việc bổ sung, hoàn thiện, cụ thể hóa các quy định chung đã có về hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, việc quy định hộ kinh doanh trong dự thảo Luật sẽ có tác động tích cực, xóa bỏ hạn chế về thương quyền và nâng cao địa vị pháp lý của hộ kinh doanh.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thái Bình), các loại hình được quy định trong luật bao gồm cả pháp nhân và cá nhân, do đó đưa đối tượng hộ kinh doanh vào luật là hoàn toàn phù hợp. Đại biểu cũng đề nghị quy định hộ kinh doanh là doanh nghiệp 1 chủ trong nền kinh tế nước ta.

Phát biểu kết thúc nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, các đại biểu còn có ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) gửi văn bản góp ý cho Ban Thư ký. Trên cơ sở ý kiến thảo luận tại phiên họp hôm nay, cũng như các ý kiến góp ý gửi về, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo Ủy ban thẩm tra tiếp thu, giải trình đầy đủ trước khi Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này.

Tiếp tục chương trình làm việc buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Quốc hội tiến hành thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang