Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tuyệt đối không chủ quan, xem nhẹ

Thứ năm, 27/01/2022, 09:47 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm có xu hướng tăng ở một số địa phương trong cả nước, đáng nói là sự gia tăng số ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, số ca nhiễm biến thể mới Omicron, ở tỉnh ta cũng đã có những ngày số ca lây nhiễm lên mức ba con số. Điều này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng một phần do nảy sinh tư tưởng chủ quan, xem nhẹ công tác phòng, chống dịch của một bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân sau khi đã được “bao phủ” diện tiêm vắc xin, nhất là sau tiêm mũi 3, thậm chí có người còn cho rằng, đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin thì... không lo lây nhiễm (?!)

Thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, số người về quê ăn Tết tăng từng ngày, số người đến và đi giữa các tỉnh, thành, địa phương cũng tăng lên nhưng không phải ai cũng tuân thủ đúng, đủ các nguyên tắc, quy định phòng, chống dịch, đã có tình trạng cố tình không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, có trường hợp người dân tự test nhanh kháng nguyên phát hiện nhiễm bệnh nhưng không khai báo với cơ quan chức năng hay cơ sở y tế, còn có biểu hiện dấu bệnh. Cùng với đó, người dân có nhu cầu giao thương, đi lại, mua sắm Tết lớn, thường tập trung đông người tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ, đại lý, quầy mua bán, nhà ga, bến tầu, bến xe hoặc tổ chức gặp mặt, liên hoan, tiệc tùng cuối năm nhưng không tuân thủ đúng quy tắc 5K của Bộ Y tế, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Để tạo điều kiện cho người dân vui Xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh... đã có các văn bản, Chỉ thị, yêu cầu các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp, tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để mọi người, mọi nhà đều có Tết đi đôi với tăng cường công tác phòng, chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. 

Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương cùng với chú trọng các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cần tăng cường phổ biến, quán triệt cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và mọi người dân tuyệt đối không để nảy sinh tư tưởng chủ quan, lơ là, xem nhẹ, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là các khuyến cáo: Tuân thủ “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, sẵn sàng phương án, kịch bản ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và trong cộng đồng, hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Cán bộ, công chức, viên chức, lao động và mọi người dân nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, hạn chế tối đa việc di chuyển không cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trong trường hợp do nhu cầu phải đến/trở về tỉnh, bắt buộc phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương, luôn tuân thủ nghiêm các quy định 5K và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Hạn chế tối đa số người tại các sự kiện như đám cưới, đám hiếu, đám giỗ, chạp, sang cát, mừng thọ... tại các địa bàn có dịch ở cấp độ 2 trở lên, gia đình tổ chức phải ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch với chính quyền địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security