Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Sơn: Tạo nguồn phát triển Đảng viên trẻ

Thứ tư, 28/12/2011, 09:10:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Trong công tác bồi dưỡng, kết nạp Đảng ở huyện Thanh Sơn, khó khăn lớn nhất là thiếu nguồn. Bởi lao động trẻ đi làm ăn xa nhiều, những người ở lại quê, lấy vợ lấy chồng sớm, ít tham gia hoạt động đoàn thể. Kiên trì tìm nguồn ở các địa bàn khó khăn như vùng núi, vùng đồng bào dân tộc ít người để bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trẻ là hướng đi của các chi, đảng bộ trong huyện.

Đảng ủy Thị trấn Thanh Sơn là một trong nhiều cấp uỷ thực hiện tốt việc này. Đây là một đảng bộ lớn với 712 đảng viên sinh hoạt tại 25 chi bộ, nhưng có những chi bộ nông thôn 5-6 năm nay không có nguồn để phát triển đảng viên. Có những khu phố như phố Ba Mỏ, Cầu Đất không có đoàn viên thanh niên. Đảng uỷ thị trấn chuyển hướng tìm nguồn phát triển đảng từ các tổ nhân dân. Mỗi khu dân cư thường có năm, sáu tổ nhân dân tự quản. Các chi bộ, khu dân cư giao cho những quần chúng tích cực, có uy tín quản lý hoạt động của tổ nhân dân, như làm tổ trưởng, tổ phó, tổ trưởng tổ chữ thập đỏ ... Tuy không có chế độ phụ cấp nhưng những “vai” này không thể thiếu trong việc đôn đốc, nhắc nhở các hộ gia đình làm vệ sinh xóm, phố, họp tổ nhân dân bình xét các danh hiệu, vận động đóng góp các khoản, quỹ … Uy tín của những quần chúng tích cực dần dần được khẳng định, làm cơ sở cho việc theo dõi, đánh giá. Từ những công việc cụ thể hàng ngày, các chi bộ phát hiện được những quần chúng ưu tú có nguyện vọng gia nhập đảng. Năm 2010, Đảng bộ thị trấn Thanh Sơn kết nạp được 13 đảng viên, trong mười tháng đầu năm 2011 kết nạp 18 đảng viên đều dưới 35 tuổi. Khoảng 60% số đảng viên được kết nạp tại khu dân cư, còn lại là trong cơ quan, trường học. Trong số đảng viên mới được kết nạp năm nay có 5 người là chủ doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của Đảng đã lan tỏa tới nhiều đối tượng người dân, bao gồm cả những người dân lao động tự do.

Khoảng 60% số đảng viên được kết nạp tại khu dân cư, còn lại là trong cơ quan, trường học. Trong số đảng viên mới được kết nạp năm nay có 5 người là chủ doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của Đảng đã lan tỏa tới nhiều đối tượng người dân, bao gồm cả những người dân lao động tự do.

Đảng bộ xã Thạch Khoán lại tìm nguồn từ các hoạt động đoàn thể, do ở đây các tổ chức đoàn, hội vẫn duy trì hoạt động khá tốt. Năm qua, Đảng bộ xã kết nạp 11 đảng viên thì có 9 người ở độ tuổi đoàn, 1 người theo đạo công giáo và 1 người dân tộc thiểu số. Trình độ đảng viên mới khá cao với 9 người có trình độ từ trung cấp trở lên. Do được bổ sung đảng viên trẻ, độ tuổi trung bình của đảng viên trong Đảng bộ giảm xuống còn 49. Hai công chức trẻ của xã mới được kết nạp đều tốt nghiệp đại học chính quy. Chị Nguyễn Thị Bích Thủy được kết nạp đảng sau 5 năm làm cán bộ tư pháp xã, tâm sự: Qua tiếp xúc với nhân dân tôi học hỏi được rất nhiều, vì có nhiều điều không có trong sách vở. Quan hệ, tiếp xúc với dân “tự mình” phải có thái độ đúng mực, phải căn cứ vào hiểu biết của từng người, tuỳ theo trình độ có cách giải thích hợp lý. Có thể nói, ở cơ sở là môi trường để “thử lửa” cán bộ, công chức trẻ vì họ tiếp xúc với dân hàng ngày, giải quyết những vấn đề cụ thể của dân…do đó, họ làm việc tốt hay không đều được soi xét qua mắt người dân".

Để kết nạp đảng viên đảm bảo tiêu chuẩn, Chi bộ Trường THCS Lê Quý Đôn (TT Thanh Sơn) đưa ra quan điểm phải thử thách, rèn luyện giáo viên trẻ ở những việc khó, việc mới. Tiêu chuẩn để xét kết nạp rất rõ ràng về mặt chuyên môn, đó là đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, hoặc có học sinh giỏi cấp huyện trở lên. Bên cạnh đó, các đối tượng xét kết nạp đảng còn tích cực tham gia hoạt động đoàn, đội. Từ đầu năm tới nay, trường có thêm hai đảng viên trẻ, chưa kể hai đồng chí đã hoàn thiện hồ sơ đang chờ quyết định kết nạp. Cô giáo Khuất Thị Kim Oanh có nhiều học sinh đạt giải cấp tỉnh, cấp huyện môn tiếng Anh, mới được kết nạp đảng, nêu cảm tưởng: Được vào Đảng thấy mình chín chắn hơn và phải làm việc nghiêm túc, trách nhiệm hơn. Sự gương mẫu của những người đảng viên đã thôi thúc toàn thể giáo viên, nhân viên của trường muốn phấn đấu vào Đảng.

Đúc rút kinh nghiệm từ cơ sở, Huyện ủy Thanh Sơn chú trọng đến các địa bàn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn và những thôn, bản, khu dân cư còn ít đảng viên, phân công cấp ủy viên theo dõi cơ sở, nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển đảng. Nếu như năm 2008 huyện còn 13 khu dân cư chưa có chi bộ độc lập phải sinh hoạt ghép, thì đến nay tất cả 285 khu dân cư đều thành lập được chi bộ độc lập. Các bản vùng cao đều có đảng viên tham gia lãnh đạo khu dân cư. Đảng viên ở các thôn, bản thực sự là hạt nhân chính trị bảo đảm sự lãnh đạo của đảng đối với mọi hoạt động trên địa bàn. Thông qua các phong trào thi đua, các hoạt động do đoàn thể cơ sở tổ chức để lựa chọn đoàn viên, hội viên ưu tú, chú trọng tuổi trẻ, là nữ, là người dân tộc thiểu số. Số đảng viên dưới 35 tuổi được kết nạp đảng năm 2010 của huyện là 222 người, chiếm 86,4% số đảng viên được kết nạp. Trong số 125 đảng viên mới được kết nạp 6 tháng đầu năm 2011 có 72% là đoàn viên thanh niên, 53,6% là nữ và 48% là người dân tộc thiểu số.
Vai trò của tổ chức Đoàn trong việc phát hiện, bồi dưỡng thanh niên khá nổi bật. Qua các phong trào thi đua của thanh niên như cải cách hành chính, hướng về cội nguồn, phát triển kinh tế gia đình, tình nguyện vì trẻ em nghèo … đã có nhiều  đoàn viên ưu tú được Đảng xem xét kết nạp. Nhiều năm liên tục, Huyện đoàn là đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua của tỉnh.

Nói đến kinh nghiệm phát triển đảng viên trẻ của huyện, đồng chí Nguyễn Văn Quốc - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy nêu rõ: Huyện uỷ xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi đảng viên, tổ chức cơ sở đảng. Trên cơ sở nguồn đối tượng, Huyện uỷ chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ nâng cao chất lượng sinh hoạt, yêu cầu đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi mặt công tác, chất lượng đảng viên và chất lượng các chi bộ, chi bộ cơ sở là điều kiện bảo đảm cho việc giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú. Sau khi tổ chức kết nạp đảng viên mới, các cấp ủy, chi bộ đảng thực hiện tốt công tác quản lý, phân công nhiệm vụ cho đảng viên dự bị để tiếp tục rèn luyện, thử thách trong công tác. Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, để đảm bảo chất lượng đảng viên mới, Huyện ủy tập huấn, hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục kết nạp đảng đến từng bí thư chi bộ. Đối với những quần chúng tích cực, mong muốn phấn đấu vào đảng thì cấp ủy, đoàn thể đều phải chú ý, bồi dưỡng, đưa vào lực lượng dân quân tự vệ, làm cán bộ khu, cán bộ đoàn, cho đi học…để tạo nguồn lâu dài. Đối với các bản vùng cao, đối tượng kết nạp được yêu cầu tốt nghiệp tiểu học trở lên, các địa bàn còn lại đều phải tốt nghiệp THCS trở lên. Vai trò chủ động, tạo môi trường rèn luyện của các đoàn thể được phát huy, qua phong trào mới có thể phát hiện được quần chúng ưu tú. Với sự chỉ đạo sâu sát của Huyện uỷ, sự nỗ lực của các đảng bộ, chi bộ nên Thanh Sơn đã bồi dưỡng, kết nạp nhiều đảng viên trong các đối tượng là đoàn viên thanh niên, nông dân, công nhân ở các địa bàn khó khăn có ít đảng viên.

Thực tế phát triển đảng viên của Thanh Sơn cho thấy, muốn có nhiều đảng viên trẻ, trước hết cần tạo cho thanh niên môi trường thuận lợi để họ cống hiến, khẳng định bản thân thông qua “lập thân, lập nghiệp”. Được các cơ sở đảng quan tâm, được đoàn thanh niên cổ vũ, tạo điều kiện, thanh niên có thể phát huy tính tích cực xã hội, hăng hái phấn đấu gia nhập Đảng.

Nhật Đăng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang