Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đừng đi ngược lại với giáo lý và đạo lý

Thứ bảy, 15/07/2017, 15:15:17
Print + | - Font Size: A

PTĐT- Là quốc gia đa tôn giáo, tuy nhiên, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tôn giáo tại Việt Nam luôn đoàn kết, sát cánh bên nhau, hoạt động bình đẳng, công khai theo quy định của pháp luật. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, các giáo dân luôn một lòng phụng sự Tổ quốc, phụng vì nhân dân. Sống tốt đời, đẹp đạo, kính chúa, yêu nước. Tuy nhiên, cá biệt vẫn có những kẻ lợi dụng tự do tôn giáo để gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nguy hiểm hơn, chúng cấu kết với các phần tử phản động, cơ hội ở trong và ngoài nước để chống Đảng, hòng phá vỡ thành quả cách mạng của nhân dân ta.

Bằng chứng cụ thể là gần đây, linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam đã lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung để lôi kéo, kích động giáo dân gây rối trật tự công cộng, tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đó là việc làm trái với giáo lý, giáo luật, đạo lý và vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Sự cố biển miền Trung gây hậu quả khá nặng nề cho các tỉnh ven biển khu vực này. Ngay khi sự cố xảy ra, Đảng, Nhà nước, nhân dân và toàn hệ thống chính trị đã khẩn trương vào cuộc, điều tra, làm rõ nguyên nhân, đồng thời đã có nhiều biện pháp tích cực để khắc phục hậu quả. Bằng chứng là trong một thời gian ngắn, môi trường biển đã được khôi phục trở lại; Tổ chức, cá nhân gây hậu quả bị xử lý nghiêm minh; người dân được đền bù theo đúng quy định của pháp luật. Những việc làm cụ thể đó được nhân dân cả nước, nhất là nhân dân các tỉnh miền Trung tin tưởng. Tuy nhiên, linh mục Nguyễn Đình Thục - Quản xứ giáo xứ Song Ngọc và linh mục Đặng Hữu Nam quản xứ của giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An không chỉ phủ nhận những hiệu quả, hiệu ứng tích cực đó mà ngang nhiên đẩy sự việc sang hướng khác bằng cách đánh tráo sự việc với bản chất chế độ. Được sự giúp sức, kích động của các thành phần phản động trong và ngoài nước, các linh mục này đã kêu gọi các linh mục và cộng đoàn các giáo xứ hiệp thông, tuyên truyền dưới nhiều hình thức với mục đích lôi kéo giáo dân các nơi tham gia biểu tình trái phép, tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, chống đối chính quyền, chống phá Đảng, chống phá Nhà nước với những lời lẽ đầy phản động.

Nhìn nhận, phân tích khách quan, toàn diện, lịch sử, phát triển những việc mà hai vị linh mục này làm, chúng ta thấy, họ không những coi thường pháp luật,  giáo luật, bất chấp giáo lý, đạo lý tốt đẹp mà họ còn đi ngược lại với Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, rằng “Người công giáo phải gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc, hoà mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước, cùng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dân tộc mình”.

Những năm qua, các tôn giáo ở Việt Nam nói chung và trên quê hương Đất Tổ nói riêng luôn đoàn kết, gắn bó, cùng toàn dân tộc vượt qua khó khăn, thách thức, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, cùng nhau xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn. Giám mục Vũ Tất – Giáo phận Hưng Hóa khẳng định: Những việc làm của Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam là vô cùng sai trái, đi ngược lại giáo lý. Trước hiện thực đó, Giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền chủ trương, chính sách quan điểm của Đảng và phân tích để bà con giáo dân hiểu đúng bản chất sự việc, tránh gây hoang mang trong mỗi con chiên.

Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đồng thời quan tâm, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, đúng đường hướng hành đạo của giáo hội, bảo đảm nhu cầu chính đáng về tín ngưỡng, tôn giáo và phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của mỗi tôn giáo; tích cực động viên mọi nguồn lực xã hội và hiện thực hóa đường hướng hành đạo đồng hành cùng dân tộc; kiên định lên án những hành vi đi ngược lại với giáo luật, giáo lý, đạo lý của các linh mục trên. “Những việc làm của Thục và Nam sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. Đây cũng là bài học cho chúng ta để từ đó chủ động và tích cực đấu tranh với những mưu đồ đen tối, những kẻ đội lốt tôn giáo, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ và phát triển thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN”, cha Tất khẳng định.

KIM CHI - TIẾN MẠNH

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: "Chống diễn biến hòa bình - Xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh"

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang