Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao nhận thức, ý thức giác ngộ lý tưởng của Đảng cho thanh niên

Thứ tư, 30/08/2017, 13:56:18
Print + | - Font Size: A

PTĐT- Khoa học và công nghệ thông tin ngày nay đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, nó thực sự đã góp phần tích cực làm thay đổi nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới nhận thức và hành động của thế hệ trẻ. Song, bên cạnh đó, các thế lực thù địch đã nắm bắt, lợi dụng những mặt trái của công nghệ thông tin, cụ thể là mạng Internet để thực hiện âm mưu, thủ đoạn chiến lược “Diễn biến hòa bình” với nhiều biểu hiện mới tinh vi, xảo nguyệt và thường tập trung vào đối tượng thanh, thiếu niên.

Hiện tượng, thanh niên bị “nhiễm độc” những thông tin xấu, có những hành động, lời nói đi ngược lại lý tưởng của Đảng ngày càng phổ biến trên mạng xã hội và có tốc độ lan truyền nhanh, mạnh. Thanh niên ngày nay phần lớn đều đã và đang tiếp cận với mạng Internet với nhiều hình thức khác nhau, nghĩa là họ đang trong “tầm ngắm” của các thế lực thù địch, chống phá trong thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” trên mạng Internet. Nếu không có bản lĩnh chính trị vững vàng, không được trang bị những kỹ năng cơ bản và khối lượng kiến thức cần thiết,… thì thanh niên rất dễ sa ngã và trở thành “nạn nhân” của những thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” từ các thế lực thù địch. Ngoài những cách thức, thủ đoạn “truyền thống”, các thế lực thù địch còn lợi dụng các phương tiện công nghệ thông tin, truyền thông, nhất là Internet để xâm nhập, móc nối, tác động với mục đích làm “chuyển hóa” nội bộ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong suy nghĩ và tư tưởng của thanh niên. Đây là cách thức mà chúng xác định là nhanh nhất, hiệu quả nhất so với những cách thức cũ để đạt được mục đích.Điều này trực tiếp đặt ra nhiệm vụ cho tổ chức Đoàn trong công tác giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, đặc biệt phải xây dựng cho được ý thức phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” trên mạng Internet cho thanh niên.

Vấn đề đặt ra hiện nay đối với thanh thiếu niên khi sử dụng Internet cần phải: Giữ vững lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước;  Kỹ năng sử dụng Internet thành thạo và đề cao cảnh giác với những thủ đoạn, lời lẽ xuyên tạc, kích động; Thể hiện quan niệm sống có mục tiêu, lý tưởng, có  ước mơ, hoài bão, sống trung thực, đề cao giá trị vật chất, tinh thần, các yếu tố văn hóa truyền thống,…

Đặc biệt, thanh niên phải nhận biết và hiểu rõ được những thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động nhằm âm mưu kích động, chống phá Đảng và Nhà nước ta, phủ nhận thành quả cách mạng mà ông cha ta đã hy sinh biết bao sương máu mới xây dựng nên; kiên quyết không để những thế lực xấu dụ dỗ, lôi kéo vào những “cạm bẫy”, dẫn tới sa ngã, thậm chí “vô hiệu hóa” mất tinh thần đấu tranh.Đứng trước âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” trên mạng Internet của các thế lực thù địch nhằm vào thế hệ trẻ hiện nay, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phải nghiêm túc nhìn nhận rõ vấn đề, nhanh chóng đưa ra cách thức giáo dục thiết thực, phương pháp đấu tranh hiệu quả nhằm nâng cao ý thức phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” trên mạng Internet cho thanh niên.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, giúp thế hệ trẻ vững vàng trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các cấp bộ Đoàn cần tập trung định hướng cho thanh niên một số nội dung cơ bản: Tăng cường giáo dục, phổ biến cho thế hệ trẻ hiểu biết đầy đủ, đúng đắn về cách thức, hoạt động và nội dung chống phá của các thế lực thù địch trên mạng Internet thực hiện trên các trang thông tin điện tử như: Website của một số cơ quan thông tin chính thức nước ngoài (Đài phát thanh RFA, BBC,…); Website của một số nhóm người Việt phản động ở nước ngoài. Đoàn Thanh niên kết hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông chính thống trong cả nước tích cực định hướng dư luận đúng đắn cho thế hệ trẻ. Đây là “công cụ” sắc bén, lực lượng đi đầu trong công tác đấu tranh các quan điểm sai trái thù địch. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý Internet và các trang mạng xã hội: facebook, zalo, zing.vn, blog… để hạn chế thấp nhất những tác động xấu đến thế hệ trẻ.

Nhìn sang một số nước như: Hàn Quốc, Singapo…, họ quản lý rất chặt chẽ hệ thống mạng, giới trẻ muốn truy cập cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, đối với nước ta công tác quản lý mạng Internet vẫn còn nhiều kẽ hở. Hiện nay, nhu cầu khai thác thông tin trên mạng Internet của thanh thiếu niên ngày càng nhiều, nội dung rất phong phú, đa dạng và nhiều chiều. Hơn thế nữa, các phương tiện tiếp nhận thông tin cũng ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, tinh vi khó kiểm soát. Tóm lại, sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng Internet là rất cần thiết cho sự phát triển của xã hội và hội nhập quốc tế; tuy nhiên mặt trái của Internet, các trang mạng xã hội hiện nay có thể tác động xấu làm hủy hoại tâm hồn con người, trực tiếp trở thành công cụ có sức mạnh ghê gớm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động đối với thanh thiếu niên nói riêng và toàn dân nói chung. Chính vì vậy, nâng cao ý thức phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” trên mạng Internet cho thanh thiếu niên là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có tính cấp thiết của Đoàn Thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Kim Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: "Chống diễn biến hòa bình - Xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh"

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang