Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, sắp xếp lại bộ máy

Thứ hai, 25/09/2017, 08:05:39
Print + | - Font Size: A
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, sắp xếp lại bộ máy

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, sắp xếp lại bộ máy

A Font Size: - | +

Kỳ I: Một vai “gánh” nhiều chức danh

img0732-1506300453

Ông Nguyễn Văn Định - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng KDC Thống Nhất, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập cùng các đồng chí trong Chi ủy kiểm tra tiến độ thi công đường giao thông trong khu.


PTĐT-Tháng 7-2017 Ban chỉ đạo Đề án Trung ương 6 của BCH Trung ương khóa XII đã bàn bạc, thảo luận Đề án “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Đây được coi là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài và là vấn đề khó vì liên quan đến cả hệ thống chính trị các cấp nên cần sự ủng hộ, hiến kế của các địa phương dựa trên những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn. Tại Phú Thọ, chủ trương này đã được các địa phương cụ thể hóa, trong đó có việc hợp nhất một số chức danh tại khu dân cư và từng bước tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy.

Các địa phương trong tỉnh đang thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư theo Kết luận 49 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng thời hợp nhất các chức danh không chuyên trách tại khu dân cư theo Quyết định 1333 của UBND tỉnh. Chủ trương này hướng tới việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 Là xã miền núi nhưng so với nhiều địa phương trong tỉnh thì Hưng Long, huyện Yên Lập đã “đi tắt, đón đầu” với 100% khu dân cư (KDC) duy trì mô hình Bí thư hoặc Phó bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu từ nhiều năm nay. Đồng chí Nguyễn Công Chính - Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Cái được lớn nhất của mô hình “hai trong một” chính là sự tinh gọn bộ máy cơ sở. Nhờ giảm bớt khâu trung gian đã tạo nên sự nhất quán trong lãnh chỉ đạo, thực hiện và kiểm tra, giám sát việc cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của địa phương, khắc phục được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm của cán bộ.

Chung quan điểm với Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long, đồng chí Mai Thị Viên - Bí thư Đảng ủy xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba khẳng định: Trước khi có Kết luận 49, xã đã có 3/8 khu dân cư có đồng chí Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng khu dân cư. Những đồng chí này có tinh thần trách nhiệm cao, luôn gương mẫu đi đầu nên được nhân dân tín nhiệm. Nhờ đó, công việc ở cơ sở triển khai thuận lợi, các nghị quyết nhận được sự đồng thuận cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Xuân, có “thâm niên” 18 năm làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu 8 xã Hanh Cù chia sẻ: Vừa trực tiếp lĩnh hội các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng vừa cụ thể hóa lãnh đạo thực hiện nên công việc triển khai nhanh hơn, tạo được sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ và ban cán sự khu. Tuy nhiên, để gánh trọn hai vai, ngoài nỗ lực của bản thân cần đòi hỏi sự đoàn kết, tinh thần cộng sự cao của cán bộ, đảng viên và sự ủng hộ của nhân dân.

Thời gian này, việc kiện toàn, hợp nhất các chức danh không chuyên trách ở khu dân cư đang được các địa phương rốt ráo thực hiện. Cái được trong chủ trương này là rút gọn được đầu mối, giảm bớt số lượng người đồng nghĩa với việc giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. Điển hình như xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, trước khi thực hiện hợp nhất các chức danh trên, xã này có 120 người đảm nhận các phần việc tại 12 khu dân cư. Sau khi thực hiện Kết luận 49 của BTV Tỉnh ủy và Quyết định 1333 của UBND tỉnh đã giảm được 48 người, “tiết kiệm” được trên 140 triệu đồng/năm cho ngân sách Nhà nước. Sai Nga cũng là xã có 100% khu hoàn thành chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng khu dân cư.

Điều dễ nhìn thấy ở các KDC đã thực hiện nhất thể hóa là mối quan hệ giữa tổ chức Đảng và chính quyền đã chặt chẽ hơn, góp phần đảm bảo sự giám sát của nhân dân. Số lượng cán bộ giảm, thu nhập của cán bộ kiêm nhiệm chức danh tăng lên.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì không phải cơ sở nào triển khai cũng gặp thuận lợi. Tại huyện miền núi Yên Lập, qua rà soát vẫn còn 30/223 KDC chưa thể thực hiện chủ trương Bí thư hoặc Phó bí thư kiêm Trưởng khu. Trao đổi về nội dung này, đồng chí Cầm Hà Chung - Phó Bí thư Huyện ủy thông tin dè dặt: Yên Lập đang phấn đấu đạt trên 70%!

Nguyên nhân được đồng chí Chung nhắc tới là yếu tố đặc thù của những khu thuộc vùng sâu, vùng xa nơi trình độ cán bộ, đảng viên còn hạn chế, chi bộ có quá ít người mà tuổi đời lại cao nên họ không thể đảm đương cùng một lúc hai nhiệm vụ. Với những chi bộ có đông đảng viên trẻ thì họ còn thiếu kinh nghiệm nên cũng chỉ dám nhận một “vai”. Do đó hiện nay huyện còn khá nhiều Trưởng khu chưa là đảng viên song được nhân dân rất tín nhiệm.

Cẩm Khê là huyện vùng đất giữa, tỷ lệ người dân theo đạo Công giáo chiếm 26% dân số, việc thực hiện ghép hai chức danh cũng đang là trăn trở của cấp ủy, chính quyền. Công tác quán triệt tư tưởng, chủ trương “nhất thể hóa” được huyện chỉ đạo quyết liệt, song theo đồng chí Bùi Xuân Vĩnh - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, không phải ở nơi nào đảng viên cũng có thể kiêm nhiệm được hai chức danh, bởi có người làm tốt công tác Đảng nhưng không thể đảm đương được công tác chính quyền hoặc ngược lại. Mặt khác, người giữ chức danh Bí thư chi bộ chưa chắc đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân bằng Trưởng khu.

Tuy vẫn còn phải “gỡ” khó khi lựa chọn cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, năng lực để vào vị trí “hai vai” nhưng cấp cơ sở đều thấy rằng việc thực hiện thành công nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu sẽ là bước quan trọng trong việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ cơ sở. Để thực hiện chủ trương “nhất thể hóa” một cách đồng bộ cần phải có thời gian và lộ trình. Các địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động, khuyến khích các nhân tố tích cực; giải thích và tháo gỡ những rào cản về vấn đề dòng tộc, cục bộ, để nhân dân hiểu, đồng thuận.

Việt Hà - Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang