Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, sắp xếp lại bộ máy

Thứ ba, 26/09/2017, 08:40:51
Print + | - Font Size: A
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, sắp xếp lại bộ máy

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, sắp xếp lại bộ máy

A Font Size: - | +

Kỳ II: Tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại đội ngũ

img8580-1506389748

Mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn giúp cho việc lãnh chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ về công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể được gọn hơn, giúp giảm bớt các cuộc họp để tập trung thực hiện công việc chuyên môn.

>>>
Kỳ I: Một vai “gánh” nhiều chức danh

PTĐT-Nhất thể hóa các chức danh tại khu dân cư tạo tiền đề cho việc thực hiện một nội dung quan trọng mà Đề án “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” nhắc đến, đó là việc tinh giản biên chế gắn với sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở.

7h sáng ngày 29-8, chúng tôi có mặt tại UBND xã Tam Cường, một trong những xã nghèo nhất huyện Tam Nông. Trao đổi cùng chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Thuận trăn trở: Tam Cường chỉ có 4 khu dân cư với 2.800 khẩu, vì thế khối lượng công việc không nặng nề như những xã đông dân. Định biên của xã là 21 CBCC, có bộ phận rất nhiều việc nhưng cũng có những vị trí rất ít việc để làm. Theo tôi, bộ phận tài chính nên tinh gọn, chỉ cần một thay vì có 2 như hiện nay.

Với dân số như vậy nên năm 2016, bộ phận “một cửa” của xã chỉ phải tiếp nhận và giải quyết hơn 80 hồ sơ về tài nguyên môi trường, trên 60 hồ sơ về lao động, thương binh, xã hội.

Chung “hoàn cảnh” như xã Tam Cường, thu ngân sách năm 2016 trên địa bàn xã Xuân Quang - xã nghèo nhất huyện Tam Nông chỉ vỏn vẹn 32 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ chi cho 1/2 suất lương một năm của một công chức tài chính kế toán xã. Khi trao đổi về vấn đề tinh giản biên chế, đồng chí Trần Văn Lý - Bí thư Đảng ủy xã giãi bày: Với khối lượng công việc hiện nay, bộ phận tài chính và tư pháp có thể giảm bớt 2 công chức. Bộ phận văn phòng “một cửa” cũng chỉ cần 2 là đủ giải quyết các thủ tục (hiện đang có 4). Cấp trên bố trí vị trí việc làm và các chức danh ở xã, chỉ đạo thế nào thì cơ sở ủng hộ và thực hiện nghiêm.

Hiện số lượng cán bộ, công chức xã được bố trí theo loại đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể: Xã loại I không quá 25 người, loại II không quá 23 người và loại III không quá 21 người. Thực tế cho thấy, tại một số địa phương, nhiều vị trí công chức xã đang không có việc để làm!

Nghị định 92/2009/NĐ-CP và Nghị định 29/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 92 do Chính phủ ban hành đã quy định rõ chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với CBCC ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã với mục tiêu xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, giảm bớt sự cồng kềnh về bộ máy và sự chồng chéo trong thực thi nhiệm vụ. Tìm hiểu tại huyện Tam Nông cho thấy, trong gần 430 biên chế CBCC cấp xã, có 1,2% ở trình độ chuyên môn sơ cấp hoặc chưa qua đào tạo và trên 12% chưa qua đào tạo lý luận chính trị. Tại huyện Yên Lập, theo phương án tinh giản biên chế giai đoạn 2016-2020 sẽ giảm trên 350 người. Đối với khối xã, thị trấn, chủ trương của huyện là tập trung tinh giản những công chức xã dôi dư sau khi thực hiện sắp xếp theo vị trí việc làm và những CBCC chưa đạt trình độ đào tạo, phương án trước mắt là vận động số CBCC xã đã đến tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, tìm hiểu và lắng nghe chia sẻ từ các địa phương thấy rằng, tâm lý đã “ăn sâu” vào gốc rễ của cơ sở là chỉ muốn thêm biên chế chứ không muốn tinh giản. Vì thế, cần thiết phải dựa trên địa bàn, dân số, công việc cụ thể để rà soát tinh gọn bộ máy cấp xã, sắp xếp lại hoặc bố trí cán bộ công chức kiêm nhiệm nhằm giảm sự cồng kềnh và giảm chi ngân sách.

Là địa phương duy nhất trong tỉnh đang thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã, đồng chí Hà Thanh Lượng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn cho rằng: Nên căn cứ vị trí việc làm cụ thể để bố trí cán bộ kiêm nhiệm. Việc kiêm nhiệm này tạo nên sự thống nhất trong lãnh chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ giữa cấp ủy và chính quyền. Đây là phương án giúp bộ máy cấp xã giảm sự cồng kềnh, hạn chế được số lượng các cuộc họp.

Một số ý kiến cho rằng có thể xem xét thực hiện nhất thể hóa một số chức danh như Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND; Phó Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch HĐND; Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã kiêm nhiệm một trong các chức danh không chuyên trách cấp xã như Phó Chủ tịch HĐND, các Trưởng ban của HĐND cấp xã…

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Đán - Bí thư Đảng ủy phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì bày tỏ quan điểm: Việc tinh giản biên chế không nên “cào bằng” mà cần phụ thuộc vào quy mô của từng xã, phường, thị trấn để xem xét. Số lượng cán bộ công chức chính là sự phản ánh đúng nhất khối lượng công việc thực tế ở cơ sở. Với những vị trí có ít việc để làm thì nên kiêm nhiệm, tránh tình trạng chỗ thừa vẫn thừa mà nơi thiếu vẫn thiếu!

Đến hết năm 2016, biên chế CBCC cấp xã toàn tỉnh có gần 5.800 người. Số chức danh và số người hoạt động không chuyên trách, người hưởng hỗ trợ từ ngân sách ở cấp xã là trên 3.500 người. Toàn tỉnh chỉ có 2/277 đơn vị cấp xã cân đối được thu- chi, còn lại đều phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước. Như vậy, ngân sách Nhà nước sẽ phải chi trả cho số lượng người hưởng lương, phụ cấp, bao gồm cả CBCC cấp xã, người không chuyên trách cấp xã, các chức danh không chuyên trách khu dân cư khoảng 570 tỷ đồng/năm (tương đương trên 13% tổng thu NSNN của tỉnh năm 2016).

Vì thế, việc tinh giản biên chế và sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, vị trí việc làm cho đội ngũ CBCC cấp xã, chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và ở khu dân cư thành công sẽ giảm được số lượng biên chế, giảm đầu mối phụ trách đi cùng với số tiền mà ngân sách Nhà nước phải chi trả hàng năm. Đây là việc làm cần thiết trong giai đoạn ngân sách Nhà nước đang “nặng gánh” như hiện nay.

Việt Hà - Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang