Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngọn đuốc sống Lê Văn Tám – Biểu tượng của ý chí, tình yêu Tổ quốc dành cho thế hệ trẻ

Thứ ba, 12/09/2017, 15:07:15
Print + | - Font Size: A

PTĐT- Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các trang mạng xã hội, có rất nhiều quan điểm khác nhau về một sự kiện: GS sử học Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội sử học Việt Nam cho rằng cần xét lại nhân vật lịch sử Lê Văn Tám và cho đó là nhân vật không có thật. Cũng như việc một số người đang ra sức hạ thấp tấm gương của anh hùng liệt nữ Võ Thị Sáu, việc phủ nhận nhân vật lịch sử Lê Văn Tám là âm mưu công kích, phủ nhận lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Có thể sau Lê Văn Tám sẽ là các nhân vật anh hùng lịch sử khác mà các thế lực thù địch đang âm mưu hạ bệ, bôi xấu.

Trong cuốn tư liệu “Lịch sử Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định kháng chiến (1945 - 1975) của nhà văn Trần Trọng Tân do Nhà xuất bản thành phố Hồ Chí Minh, xuất bản năm 1994 khẳng định: Đánh kho đạn Thị Nghè có 2 lần vào ngày 17-10-1945 và ngày 1-1-1946. Trận đánh mìn kho đạn Thị Nghè của công nhân nhà máy đèn Chợ Quán nêu ở trên là trận thứ hai. Còn trận đầu ngày 17-10-1945 với “Cây đuốc sống Lê Văn Tám” là có thực.Kho đạn (chứ không phải kho xăng) ở cầu Thị Nghè trong thời gian 1945-1946 đã từng bị cháy đến hai lần. Lần đầu xảy ra vào ngày 17 tháng 10 năm 1945, khi đó thiếu niên Lê Văn Tám, dưới sự chỉ đạo của Lê Văn Châu, đã đột nhập vào kho đạn, mang theo diêm và xăng. Khi rút lui, Lê Văn Tám bị dính xăng và bốc cháy như một cây đuốc sống. Trang 63 của sách ghi: "Đội viên cảm tử Lê Văn Tám mới 13 tuổi, được giao nhiệm vụ giả câu cá, cắt cỏ ở bến sông để quan sát. Đêm 17-10 (1945) Tám tự quyết định một mình đánh kho đạn, lừa bọn lính gác, lọt vào ẩn nấp bên trong với chai xăng và bao diêm. Buổi sáng, chờ lúc sơ hở, em tưới xăng vào khu vực chứa đạn và châm lửa. Lửa cháy loang, một tiếng nổ long trời, kéo theo hàng loạt tiếng nổ liên tiếp, làm rung chuyển cả thành phố. Lê Văn Tám bị dính xăng bắt lửa, tự biến mình thành cây đuốc sống, đã hy sinh anh dũng. Kho bị phá hủy hoàn toàn. Đài phát thanh phía bên kia đường bị sập một phần lớn. Đại đội Âu Phi bảo vệ bị tiêu diệt.".

Báo Cờ giải phóng ngày 5-11-1945, trong mục Mặc niệm viết: “Trước kho đạn Thị Nghè có rất đông lính Anh, Ấn, Pháp gác nghiêm ngặt, khó bề đến gần phóng hỏa. Một em thiếu sinh 16 tuổi, nhất định không nói tên họ, làng, tình nguyện ra lấy thân mình làm mồi dẫn hỏa. Em quấn vải quanh mình, tẩm dầu xăng, sau lưng đeo một cái mồi, đứng im đốt mồi lửa, miệng tung hô “Việt Nam vạn tuế”, chân chạy đâm sầm vào kho đạn. Lính Anh đứng trong bắn ra như mưa. Một lần trúng đạn, em ngã nhào xuống, nhưng rồi ngồi dậy chạy luồn vào. Lính Anh khiếp đảm bỏ chạy ra ngoài. Một tiếng nổ. Em thiếu sinh tiêu tán cùng với kho đạn Thị Nghè của giặc”.

Tóm lại, theo những tài liệu chính thống ghi lại thì nhân vật Lê Văn Tám là có thật, chỉ có sự chưa thật đúng ở hoàn cảnh và thời gian hy sinh, những ý kiến cho rằng Lê Văn Tám không có thật chủ yếu là do sự nhầm lẫn về 2 yếu tố này. Lê Văn Tám không đốt kho xăng mà đốt kho đạn (cả 2 đều ở Thị Nghè), trận đốt kho đạn diễn ra vào 17-10-1945 chứ không phải vào tháng 1-1946 (đây là thời gian của vụ đốt kho xăng sau đó). Lê Văn Tám cũng không tự tẩm dầu rồi mới lao vào kho (chi tiết bị cho là phi lý) mà thực tế bị bắt lửa do dính xăng sau khi đã đột nhập vào để đốt kho.

Dù ông Phan Huy Lê hay bất cứ ai có bàn về câu chuyện xét lại với nhân vật lịch sử Lê Văn Tám thì chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào một sự thật: Lịch sử có giá trị vĩnh cửu với muôn đời sau và anh hùng Lê Văn Tám cùng hàng triệu anh hùng đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc sẽ luôn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Ông Lê đã hùng hồn tuyên bố : “Đối với sử học, tôn trọng sự thật, tìm ra sự thật, xác minh sự thật là một nguyên tắc cao cả thuộc về phẩm chất và chức năng của nhà sử học. Mọi biểu tượng hay tượng đài lịch sử chỉ có sức sống bền bỉ trong lịch sử và trong lòng dân khi được xây dựng trên cơ sở khoa học khách quan, chân thực”. Tại sao đến mãi tận bây giờ ông Phan Huy Lê mới “sực nhớ ra” chuyên môn của mình đó là tìm sự thật của lịch sử. Chưa cần biết ông Lê cố tình đồng lõa hay là vô tình hớ hênh thì tôi vẫn thấy được rằng chính ông đã tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng để hạ thấp giá trị hy sinh trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho bọn chúng xuyên tạc và bôi nhọ lịch sử nước nhà. Đó là chưa cần nói đến việc chính ông đang làm hoen ố danh dự của ông – một nhà sử học đã từng được nhiều nhiều người tôn sùng.

Đứng trước những luồng dư luận khá nhiều chiều, điều cốt lõi là chúng ta – thế hệ sau được sống trong hòa bình, độc lập hãy bản lĩnh, trí tuệ, sáng suốt thanh lọc thông tin. Có một niềm tin tuyệt đối vào những tài liệu lịch sử ghi lại lịch sử dựng nước, giữ nước của cha ông ta. “Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục/ Tương lại sẽ bắn vào anh bằng đại bác”, hãy trân trọng lịch sử để có những hành động thiết thực, xây dựng một tương lai tươi sáng. Hiểu được giá trị của lịch sử, chúng ta sẽ trở thành những anh hùng đúng nghĩa trong thời kì mới.

Kim Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: "Chống diễn biến hòa bình - Xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh"

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang