Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các khu công nghiệp: Thêm nguồn sức mạnh cho Đảng

Thứ ba, 24/10/2017, 07:35:41
Print + | - Font Size: A
Phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các khu công nghiệp: Thêm nguồn sức mạnh cho Đảng

Phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các khu công nghiệp: Thêm nguồn sức mạnh cho Đảng

A Font Size: - | +

Kỳ 1: Những “hạt giống” đầu tiên

img6333-2-1-1508805384

Chi bộ Công ty TNHH Công nghệ Cosmos1 tổ chức kết nạp Đảng cho 4 quần chúng ưu tú năm 2016.

PTĐT-Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với cách làm mới cùng quyết tâm chính trị trong công tác phát triển tổ chức cơ sở đảng và đảng viên ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đến nay Đảng bộ các khu công nghiệp tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, khẳng định sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy và thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên ở các công ty, nhà máy. Từ thực tế cho thấy, hạt nhân lãnh đạo là các chi bộ, các đảng viên đã khẳng định sự cần thiết phải có tổ chức đảng và đảng viên trong khu vực này…

Đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3-2-2016, chi bộ Công ty TNHH công nghệ Cosmos 1 (lô 9, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) được quyết định thành lập. Sau một năm, từ chỗ chỉ có 6 đảng viên, chi bộ đã tạo nguồn, phát triển và kết nạp được 4 đảng viên, nâng tổng số đảng viên chi bộ lên 10 đồng chí. Việc thành lập chi bộ của công ty thể hiện sự quyết tâm vào cuộc của Đảng ủy các khu công nghiệp tỉnh, mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp lúc đó, ông Nguyễn Đức Thiện. Từ các khâu chuẩn bị thành lập, vận động Ban lãnh đạo công ty đến các thủ tục theo quy định… được chỉ đạo sát sao, bám nắm theo từng hoạt động của công ty và tâm tư nguyện vọng của lãnh đạo cũng như các đảng viên nơi đây…

Bí thư Chi bộ Cosmos 1 Vũ Thanh Sơn nhớ lại: Việc thành lập được chi bộ Đảng ở công ty thể hiện quyết tâm và nhận thức chính trị rất lớn của Ban giám đốc, sự vào cuộc của Đảng ủy các khu công nghiệp và cán bộ làm công tác đảng được giao phụ trách đơn vị… Cũng từ quyết tâm này mà ngay trong năm đầu, từ nguồn tại chỗ, qua công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, giáo dục, đã có 4 quần chúng ưu tú ở các đơn vị sản xuất viết đơn xin vào Đảng.

Đảng viên dự bị Nguyễn Mạnh Linh, tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Việt Trì, năm 26 tuổi được đứng trong hàng ngũ của Đảng cho biết: Bản thân tôi sau khi được chi bộ giáo dục, giác ngộ về vai trò, vị trí của tổ chức đảng và qua lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do Đảng ủy các khu công nghiệp tổ chức, bản thân đã quyết tâm xin vào Đảng với mong muốn góp một phần nhỏ bé vào xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh, qua đó đóng góp cho hoạt động của công ty đồng thời thể hiện vai trò đầu tầu, nêu gương trong mọi hoạt động cho các anh chị em công nhân ở đơn vị noi theo.

Tháng 9-2016, Đảng bộ các khu công nghiệp tỉnh mới được thành lập nhưng đến nay, chỉ một thời gian ngắn, từ sự vào cuộc có trách nhiệm với Đảng, Đảng bộ đã thành lập mới 6 chi bộ trực thuộc (gồm 35 đảng viên) trong 8 doanh nghiệp ngoài Nhà nước, kết nạp được 15 đảng viên mới, thể hiện bước đi “đúng và chắc” trong công tác phát triển đảng ở các khu, cụm công nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 36- NQ/TU “về củng cố, phát triển các tổ chức Đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020”. Điều đáng chú ý, hầu hết các đảng viên mới đều là công nhân tại phân xưởng, có trình độ và là những người đầu tầu gương mẫu trong các phong trào lao động sáng tạo, các hoạt động của doanh nghiệp.

Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu trong công tác củng cố, phát triển tổ chức đảng và đảng viên ở khu công nghiệp, tuy nhiên thực tiễn đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết nếu muốn tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

Theo đồng chí Vũ Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH công nghệ Cosmos 1, muốn làm tốt công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên ở các doanh nghiệp tại khu, cụm công nghiệp có hai yếu tố cực kỳ quan trọng phải “nắm và vận dụng” mới tạo nên thành công đó là giám đốc doanh nghiệp là bí thư chi bộ hoặc ban giám đốc phải là những người có nhận thức chính trị rất cao để thấy sự cần thiết có tổ chức đảng trong doanh nghiệp, từ đó tạo điều kiện ủng hộ, hỗ trợ mọi nguồn lực và thống nhất về mặt nhận thức để quyết tâm thành lập chi bộ, tiếp tục phát triển đảng viên.

Ở Công ty cổ phần bê tông và xây dựng Thành Công, Khu công nghiệp Thụy Vân, đảng viên Vũ Mạnh Cường là Chủ tịch HĐQT kiêm Bí thư chi bộ. Trao đổi về quá trình vận động thành lập chi bộ đảng nơi đây, đồng chí cho biết: Tôi gần 60 tuổi với trên 30 năm tuổi đảng, sinh hoạt ở nhiều chi bộ, nhiều vị trí, đến nay là Chủ tịch HĐQT công ty. Qua thực tế hoạt động, nhận thấy lực lượng lao động trẻ, có trình độ, tay nghề cao ở công ty rất nhiều và có tâm huyết với đảng, luôn phấn đấu và mong muốn được đứng trong hàng ngũ. Mặt khác, ở công ty không có chi bộ, nên nhiều đảng viên vẫn sinh hoạt ở khu dân cư, rất khó khăn và không tập trung, không phát huy được vai trò đảng viên. Vì thế, tôi đã mạnh dạn động viên anh em viết đơn xin chuyển sinh hoạt đảng về Đảng bộ các khu công nghiệp tỉnh. Đây là bước chuẩn bị cần thiết và đúng lộ trình, để sau một thời gian, Đảng bộ các khu công nghiệp tỉnh cho phép thành lập chi bộ Công ty cổ phần bê tông và xây dựng Thành Công.

Đồng chí Bạch Tiến Đoàn - Đảng ủy viên, Chánh văn phòng Ban quản lý các khu công nghiệp - một cán bộ có chuyên môn về công tác xây dựng Đảng nhận định: Việc phát triển tổ chức đảng và đảng viên ở các khu, cụm công nghiệp của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 36 - NQ/TU thể hiện cái nhìn chính xác của cấp ủy đối với việc cần thiết phải có tổ chức đảng trong công nhân lao động và giới chủ. Bên cạnh tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên… thì vai trò của tổ chức đảng và đảng viên là hết sức to lớn, nhất là trong giai đoạn hiện nay nó liên quan đến lợi ích trực tiếp của doanh nghiệp và thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của đảng trong từng loại hình doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, sau một thời gian quyết liệt triển khai việc thành lập các tổ chức đảng trong doanh nghiệp, các chi bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ chính trị, hoạt động của công ty. Các đảng viên kết nạp mới hầu hết đều có trình độ, sức khỏe và ham muốn cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ cho đảng, cho doanh nghiệp.

(Kỳ 2: Thực hiện đồng bộ các giải pháp)

Quốc Hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang