Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xử lý kỷ luật đảng viên có chức vụ: Nghiêm khắc để nêu gương

Thứ tư, 04/10/2017, 07:41:37
Print + | - Font Size: A
Xử lý kỷ luật đảng viên có chức vụ: Nghiêm khắc để nêu gương

Xử lý kỷ luật đảng viên có chức vụ: Nghiêm khắc để nêu gương

A Font Size: - | +

img29871-1507077752

Tại các hội nghị sơ, tổng kết nhiệm vụ của UBKT Tỉnh ủy, đại diện UBKT các cấp đều tham gia đóng góp ý kiến để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên.

PTĐT-Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp đã tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật và những điều đảng viên không được làm, nhất là người đứng đầu. Từ đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, làm trong sạch bộ máy lãnh đạo quản lý tại các tổ chức, cơ quan, đơn vị.   

Lợi dụng chức vụ, trục lợi cá nhân

Qua kiểm tra cho thấy, một số đảng viên có chức vụ đã lạm quyền tự ý quyết định những vấn đề trái quy định để trục lợi cá nhân, trù dập cán bộ cấp dưới, lợi dụng chức vụ quyền hạn bổ nhiệm cán bộ sai quy định, vi phạm quy định về chi tiêu tài chính... tạo dư luận không tốt, gây mất đoàn kết nội bộ.

Năm 2015- 2016 khi còn là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh, ông Bùi Văn Thanh đã tự ý cho mình quyền quyết định, không trao đổi, bàn bạc thống nhất trong Ban giám hiệu nhà trường, ký văn bản đề nghị Sở GD và ĐT không tiếp nhận trở lại đối với giáo viên đi tăng cường tại Trường Trung học phổ thông Lương Sơn (Yên Lập). Bên cạnh đó ông Thanh còn bổ nhiệm cán bộ chưa đúng quy trình, tiêu chuẩn theo quy định; nhận nhiều giáo viên về trường không theo tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT; tùy tiện cử cán bộ đi học nâng cao trình độ; nhiều giáo viên không lên lớp vẫn được hưởng 40% chế độ cho người trực tiếp đứng lớp; thay đổi cách thức chi, mức chi tiền mở lớp 5%... tạo nên dư luận không tốt trong tập thể cán bộ, giáo viên. Ông Thanh còn lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân bằng cách mở ồ ạt các lớp bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tại các huyện dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước. Là người đứng đầu cơ quan, ông tự cho mình quyền được hướng dẫn nhiều học viên viết tiểu luận cuối khóa để được thanh toán kinh phí trong khi ông không tham gia giảng dạy một chuyên đề nào!

Theo số liệu nộp thuế thu nhập cá nhân của ông Thanh thì thu nhập năm 2016 là 366,025 triệu đồng/149 triệu đồng tiền lương, thu nhập ngoài lương lên tới hơn 217 triệu đồng trong khi nhiều giáo viên trong trường không có bất cứ khoản thu nhập nào khác ngoài lương, đời sống rất khó khăn. Không dừng lại ở đây, ông Bùi Văn Thanh còn bị “tố” đã gian lận trong xét, đề nghị danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh đối với chính cá nhân…

Tương tự ông Thanh, ông Lê Đình Phong nguyên Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, trong quá trình làm giám đốc bệnh viện, trong 2 năm (2014-2016) đã vi phạm khá nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, sử dụng tài chính của đơn vị; sửa chữa mua sắm tài sản, các trang thiết bị y tế và thuốc chữa bệnh, công tác cán bộ. Cụ thể đã cho ký hợp đồng lao động 56 trường hợp khi chưa có sự đồng ý của Sở Y tế; chi trả tiền lương, tiền công sai quy định cho 56 lao động hợp đồng với số tiền hơn 1,415 tỷ đồng; chỉ đạo thu tiền làm xét nghiệm Gene Xpert số tiền 78 triệu đồng không đúng quy định và để ngoài sổ sách kế toán; việc mua thuốc Cefotaxin 1g không đúng hợp đồng dẫn đến chênh lệch 244,44 triệu đồng; quyết toán khống sửa chữa tài sản, thu tiền dịch vụ khám chữa bệnh nhưng không kịp thời nộp vào quỹ của đơn vị, một số khoản chi chưa đầy đủ về thủ tục thanh toán theo quy định... gây thất thoát tiền, tài sản của Nhà nước với số tiền lên tới cả tỷ đồng. Từ những sai phạm trên, UBKT Tỉnh ủy đã vào cuộc kiểm tra và có quyết định thi hành kỷ luật thích đáng với cả 2 đảng viên có chức vụ bằng các hình thức: Khiển trách đối với ông Bùi Văn Thanh; cách chức đối với ông Lê Đình Phong. Đây chỉ là 2 trong số nhiều đảng viên có chức vụ đã bị xử lý vi phạm trong thời gian qua.

Xử lý nghiêm khắc để làm gương

 Những vụ việc đảng viên có chức vụ bị xử lý vi phạm không bị bó hẹp ở một ngành, lĩnh vực hay địa phương, đơn vị nào, tức là không có vùng cấm. Tất cả các biểu hiện vi phạm ngay sau khi bị phát giác thông qua các kênh thông tin đều được UBKT các cấp xem xét cụ thể ở từng khía cạnh trên tinh thần công tâm, khách quan, rõ ràng, đúng người, đúng tội.

Theo tìm hiểu của PV Báo Phú Thọ, thời gian qua UBKT Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra và thi hành kỷ luật Đảng đối với đảng viên vi phạm một cách nghiêm túc để nêu gương. Đối với những trường hợp phát hiện vi phạm nhưng không nằm trong phạm vi UBKT Tỉnh ủy xử lý thì chỉ đạo Ban Thường vụ các huyện, thành, thị vào cuộc kiểm tra, xem xét làm rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý, nếu nghiêm trọng phải thi hành kỷ luật. Quá trình kiểm tra xử lý vi phạm được tiến hành theo Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 09-HD/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xem xét đầy đủ các yếu tố tăng nặng, giảm nhẹ để đảm bảo công tâm, khách quan, đúng tội.

6 tháng đầu năm 2017, cấp ủy, UBKT các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 159 đảng viên, trong đó cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 133 đảng viên; UBKT các cấp thi hành kỷ luật 22 đảng viên. Cụ thể: Khiển trách 116 đảng viên, cảnh cáo 25 đảng viên, cách chức 4 đảng viên và khai trừ 14 đảng viên. Riêng UBKT Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật Đảng 3 đảng viên có chức vụ. Việc thi hành kỷ luật cơ bản được xem xét, quyết định đúng thẩm quyền, đảm bảo đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục theo quy định, có tác dụng giáo dục, cảnh cáo, răn đe, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình.

Khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư đang quyết liệt xử lý nhiều đảng viên có chức vụ vi phạm kỷ luật Đảng thì kết quả của UBKT các cấp, cụ thể là UBKT Tỉnh ủy đã tạo được hiệu ứng tốt trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch vững mạnh.

Trao đổi về những trường hợp đảng viên có chức vụ bị xử lý kỷ luật thời gian qua, đồng chí Hà Ngọc Oanh, đảng viên gần 70 năm tuổi Đảng ở xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa cho biết: “Với những đảng viên lợi dụng chức vụ để vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh mới làm gương cho quần chúng, đồng thời cũng xóa bỏ tư tưởng lạm quyền ngay trong chính mỗi đảng viên. Không thể cậy mình vừa là đảng viên vừa là cốt cán trong một cơ quan để trù dập cán bộ, trục lợi cá nhân gây thất thoát tài sản của Nhà nước, làm mất đoàn kết nội bộ”. Theo đồng chí Lưu Văn Quý - Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Phú Thọ: “Việc thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm đã có tác dụng tích cực trong phòng ngừa, ngăn chặn những vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật Đảng cũng như các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; nâng cao uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, nâng cao được lòng tin của nhân dân đối với Đảng trong giai đoạn hiện nay”. 

Đồng quan điểm trên, đồng chí Nguyễn Duy Khiêm - Ủy viên UBKT Tỉnh ủy- người trực tiếp tham gia xác minh, thẩm tra sự việc của ông Lê Đình Phong khẳng định: “Quá trình kiểm tra có không ít đảng viên biết việc mình làm là vi phạm Điều lệ Đảng và những điều đảng viên không được làm nhưng vẫn cố tình vi phạm, khi đoàn kiểm tra đưa ra những chứng cứ cụ thể song vẫn bao biện thậm chí không hợp tác, gây khó khăn cho quá trình xem xét xử lý theo quy định. Song với quyết tâm cao, mọi đảng viên vi phạm đều được UBKT các cấp làm rõ để xử lý theo quy định”.

Tăng cường hơn nữa công tác xử lý kỷ luật Đảng

Mặc dù hoạt động kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng có nhiều chuyển biến rõ nét; vai trò của công tác kiểm tra, giám sát ngày càng được khẳng định; song vẫn còn bộc lộ không ít những hạn chế, đó là: Công tác kiểm tra, giám sát tuy đã xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung cụ thể nhưng chưa chủ động bổ sung, điều chỉnh những vấn đề mới phát sinh, sát với thực tế của mỗi tổ chức cơ sở Đảng; thời gian kiểm tra, giám sát đôi lúc còn kéo dài; việc kiểm tra, giám sát đối với cấp ủy viên cùng cấp chưa thường xuyên; trình độ, năng lực, kinh nghiệm của một bộ phận cán bộ kiểm tra, giám sát còn hạn chế dẫn đến nhiều vụ việc xử lý chưa đến nơi đến chốn… Chính vì lý do này mà tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật Đảng năm 2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Dân Mạc đã yêu cầu UBKT các cấp phải quan tâm chú trọng công tác kiểm tra, giám sát theo đúng phương châm “xây là chính, xử lý phải nghiêm minh”. Trên cơ sở đó, cấp ủy các cấp quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Trung ương Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đưa hoạt động kiểm tra, giám sát đi vào trọng tâm, trọng điểm; nội dung, đối tượng kiểm tra, giám sát phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị. Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát gắn với nâng cao trình độ cán bộ kiểm tra, giám sát. Trong đó, tập trung đổi mới việc xây dựng chương trình, nội dung kiểm tra, giám sát; đổi mới trong việc bố trí thành phần các đoàn kiểm tra, giám sát theo hướng tinh gọn, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả; đổi mới lề lối, phương pháp, tác phong làm việc, giảm tải thời gian kiểm tra, giám sát, kết luận và xử lý thi hành kỷ luật sao cho vừa đảm bảo tính khách quan, nghiêm minh, được nhân dân đồng thuận. Các tổ chức Đảng, cơ quan cần có quy chế phối hợp cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nhằm góp phần đưa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ngày càng có bước chuyển biến rõ nét, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Để hiện thực hóa những ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy sẽ từng bước đổi mới nội dung kiểm tra, giám sát đảm bảo phương châm “giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”. Việc thi hành kỷ luật trong Đảng, xem xét kết luận những đảng viên, tổ chức Đảng có vi phạm nhất là đảng viên có chức vụ đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục, thẩm quyền, thấu tình đạt lý, đảm bảo tính giáo dục, thuyết phục cao.

Có thể thấy thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khóa XII) dù còn có những khó khăn nhất định nhưng với quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, đặc biệt là việc xử lý nghiêm khắc để nêu gương những cán bộ đảng viên có chức vụ đã góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh đáp ứng được niềm tin của nhân dân đúng với tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nhấn mạnh quyết tâm của Đảng ta trong công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng củng cố tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc... thế mới là thành công” .

Lê Thương - Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang