Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những cách làm hay của ngành giáo dục

Thứ năm, 23/11/2017, 13:50:49
Print + | - Font Size: A
Những cách làm hay của ngành giáo dục

Những cách làm hay của ngành giáo dục

A Font Size: - | +

img0011-1511419938

Trường tiểu học Xuân Quang (huyện Tam Nông) chọn mô hình trường học gắn với sản xuất nông trại đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học không nặng về truyền thụ kiến thức nhằm phát huy tốt khả năng của mỗi học sinh.

PTĐT- Là một trong ba đơn vị được Tỉnh ủy chọn làm điểm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc thực hiện NQ T.Ư 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã lựa chọn những cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm của ngành để triển khai, bước đầu đã cho những kết quả quan trọng góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh. 

Đồng chí Nguyễn Minh Tường - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Sau khi triển khai học tập, Sở đã rà soát, bổ sung quy định chuẩn mực tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngành giáo dục; niêm yết công khai 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và quy định chuẩn mực tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại cơ quan, các phòng thuộc Sở, đơn vị giáo dục. Tổ chức ký cam kết giữa Trưởng phòng GD-ĐT và thủ trưởng đơn vị trực thuộc Sở với Giám đốc Sở; giữa cán bộ, giáo viên với thủ trưởng đơn vị về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05-CT/TƯ gắn với thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TƯ. 

Xác định khâu đột phá “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục Đất Tổ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, sáng tạo đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo”, Sở xây dựng bộ tiêu chí đánh giá đối với tập thể, cá nhân cán bộ, công chức viên chức, người lao động và chọn 5 đơn vị điển hình là phòng GD-ĐT Lâm Thao; các trường THPT Thanh Thủy, Tam Nông, Vĩnh Chân, Nguyễn Tất Thành làm điểm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, lao động. Sở cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục lồng ghép, tích hợp việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giảng dạy các môn học, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các cấp học phù hợp với đặc điểm của cấp học và điều kiện cơ sở giáo dục; gắn kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với triển khai phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, các phong trào thi đua, các cuộc vận động, chủ trương đổi mới của ngành theo Nghị quyết số 29-NQ/TW và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. 

Cùng với đó, Sở luôn quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi kỷ luật, kỷ cương của ngành, trách nhiệm, đạo đức của nhà giáo; thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng, luân chuyển, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ, giáo viên. Công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình đã đi vào thực chất, giúp mỗi cán bộ, giáo viên nhận diện rõ hơn những ưu khuyết điểm, đề ra các giải pháp phù hợp để từng bước khắc phục, sửa chữa; góp phần làm chuyển biến căn bản tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ của mỗi cán bộ, giáo viên.

Để khắc phục bệnh thành tích, Sở chỉ đạo đổi mới quy trình, cách thức tổ chức các hội thi, cuộc thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp; đổi mới khâu ra đề, coi và chấm thi; xây dựng nhiều phần mềm quản lý các kỳ thi ở các khâu nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan, công bằng trong thi cử, kiểm tra, đánh giá. Đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục mũi nhọn; nâng cao hiệu quả cải cách hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức các hội nghị hội thảo, giao ban, tập huấn dưới hình thức trực tuyến. Việc xây dựng các cơ sở giáo dục đạt trường chuẩn Quốc gia cũng được ngành lựa chọn là cơ sở cho việc nâng cao chất lượng GD-ĐT. Hiện nay toàn tỉnh có 630/919 trường đạt chuẩn Quốc gia và tỉnh đứng thứ 2 cả nước trong thực hiện phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” do Bộ GD-ĐT phát động. 


Với những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của từng trường, Sở GD-ĐT được đánh giá cao trong việc gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Thời gian tới Sở tiếp tục sáng tạo những cách làm hay, phù hợp để nâng cao nhận thức của cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh, sinh viên đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TƯ.
 

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang