Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển đảng viên ở Thanh Thủy - Quan tâm chất lượng

Thứ ba, 28/11/2017, 09:37:43
Print + | - Font Size: A
Phát triển đảng viên ở Thanh Thủy - Quan tâm chất lượng

Phát triển đảng viên ở Thanh Thủy - Quan tâm chất lượng

A Font Size: - | +

img9058-1511923172

Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Thủy hướng dẫn các đảng viên trẻ hoàn thiện hồ sơ Đảng.

PTĐT- Tỷ lệ phát triển đảng viên những năm gần đây trên địa bàn huyện Thanh Thủy đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tuy nhiên năm nay, số lượng đảng viên được kết nạp chỉ đạt mà không vượt chỉ tiêu cho thấy công tác phát triển đảng viên ở Thanh Thủy đang có những khó khăn nhất định nhưng không vì thế mà các chi, Đảng bộ dễ dãi trong kết nạp cho đủ số lượng mà quên đi chất lượng.

Nếu như những năm 2010 trở về trước, huyện Thanh Thủy gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên thì từ năm 2011 trở lại đây, tỷ lệ phát triển đảng viên của huyện luôn vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể năm 2012 huyện kết nạp được 156 đảng viên, đạt 115,56% kế hoạch; năm 2014 kết nạp được 172 đảng viên, đạt 114%, năm 2016 kết nạp được 177 đảng viên, đạt 104,73%. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 10-2017, toàn huyện kết nạp 89 đảng viên, theo dự tính của Ban Tổ chức Huyện ủy, từ giờ đến hết năm sẽ kết nạp thêm 60 đảng viên và chỉ hoàn thành kế hoạch kết nạp khoảng 150 đảng viên/năm. Như vậy so với những năm trước, năm nay số lượng đảng viên của huyện được kết nạp ít hơn.

Thanh Thủy hiện có 30 chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, 249 chi bộ dưới cơ sở với tổng số 4.576 đảng viên. Tuy đã có kết quả về công tác phát triển Đảng song huyện vẫn còn 8 Trạm y tế chưa có chi bộ độc lập; việc xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn gặp không ít khó khăn.

Là Đảng bộ có 328 đảng viên trong đó có tới 40 đảng viên miễn hoãn sinh hoạt, từ đầu năm đến nay, Đảng bộ thị trấn Thanh Thủy mới kết nạp được 5 đảng viên, đạt gần 50% kế hoạch. Lý giải về nguyên nhân giảm tỷ lệ kết nạp đảng viên, ông Phạm Văn Huệ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn cho biết: 2 năm nay công tác phát triển đảng viên ở thị trấn bắt đầu chững lại. Nguyên nhân là do các chi bộ khối trường học, HTX, quân sự  không còn nguồn để kết nạp. Mặt khác thanh niên đi học, đi làm ăn xa nên nguồn cho công tác phát triển đảng viên cho các chi bộ khu dân cư cũng bị thu hẹp. Tuy nguồn có thiếu song Đảng bộ thị trấn chỉ đạo các chi bộ cơ sở lựa chọn nguồn để bồi dưỡng phải có đầy đủ các tiêu chuẩn, không vì số lượng kết nạp ít mà dễ dãi trong khâu tạo nguồn, nguồn kết nạp cần phải đảm bảo về chất lượng. Hiện thị trấn có 2 Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư trẻ tuổi (sinh năm 1988, 1989) có trình độ cao đẳng, đại học.

Mặc dù chất lượng đảng viên được kết nạp của huyện Thanh Thủy những năm gần đây có cao hơn giai đoạn trước về một số tiêu chí như tuổi trẻ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, số lượng đảng viên là người dân tộc thiểu số, đồng bào theo đạo có tăng nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, công tác phát triển đảng viên ở Thanh Thủy  đến thời điểm hiện tại (10 tháng đầu năm) có nhiều Đảng bộ kết nạp được ít đảng viên dù có nguồn như Đảng bộ xã Trung Nghĩa kết nạp được 2 đảng viên, Đảng bộ xã: Sơn Thủy, Thạch Đồng, Xuân Lộc kết nạp được 3 đảng viên. Đảng bộ xã Đào Xá tuy đã kết nạp được 11 đảng viên trong 10 tháng song vẫn còn chi bộ 9, 6 năm liền không phát triển được đảng viên. Nguyên nhân là do khu dân cư ít người, 1/2 dân số theo đạo Thiên chúa. Số người trong độ tuổi kết nạp có song thiếu các tiêu chí, số thanh niên học xong đi làm ăn xa nên thiếu nguồn. Ông Bùi Phương Đông, Bí thư chi bộ 9 cho biết: Mặc dù nguồn để phát triển đảng viên trong chi bộ khó bởi thanh niên học xong thoát ly đi làm ăn xa song chúng tôi không vì thế mà ép quần chúng vào cho đủ số lượng. Chi ủy chi bộ xác định đối tượng nguồn phải là những người có trình độ, có chí hướng và phẩm chất. Hiện chi bộ đã lựa chọn được 1 quần chúng ưu tú cử đi học, 2 quần chúng đang trong giai đoạn bồi dưỡng lựa chọn.    

Để kết nạp khoảng 150 đảng viên trong năm, các chi Đảng bộ trong huyện đang tăng tốc để hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên nếu cứ dồn việc kết nạp Đảng vào cuối năm để chạy theo chỉ tiêu thì chất lượng sẽ giảm xuống, chắc chắn sẽ có trường hợp được kết nạp Đảng nhưng chưa thực sự chín muồi. Có không ít trường hợp vì chạy theo số lượng nên sau khi được kết nạp lại bị xóa tên, khai trừ đảng vì không chấp hành đúng những quy định đảng viên không được làm, bỏ sinh hoạt, không đóng đảng phí đầy đủ...    

Ông Đinh Văn Tình, Bí thư chi bộ 3 thuộc  Đảng bộ xã Phượng Mao cho rằng: “Nếu như đảng viên không thực sự tiên phong, gương mẫu “nói đi đôi với làm” thì rất khó có thể bồi dưỡng, giáo dục và định hướng cho quần chúng phấn đấu vào Đảng. Muốn thuyết phục người khác, bản thân cán bộ, đảng viên phải là tấm gương cho quần chúng soi vào. Vì thế trong tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng viên, chúng tôi luôn lựa chọn những quần chúng ưu tú, có công ăn việc làm ổn định gắn bó với địa phương, tránh trường hợp kết nạp xong lại đi làm ăn xa bỏ sinh hoạt...”.

Phượng Mao là một trong những Đảng bộ dẫn đầu của huyện về tỷ lệ kết nạp đảng viên, ông Đinh Văn Quy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho hay: Hàng năm xã luôn kết nạp vượt chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra với 10 đảng viên/năm. Hiện xã có nguồn để theo dõi, bồi dưỡng kết nạp dồi dào 40 đối tượng. Tuy nhiên Ban Thường vụ Đảng ủy xã cũng chỉ đạo các chi bộ không chạy theo số lượng, quên chất lượng mà chất và lượng phải song hành.

Trong tình hình thực tế khó khăn hiện nay, đòi hỏi các cấp ủy Đảng huyện Thanh Thủy phải triển khai nhiều giải pháp tạo nguồn. Tuy nhiên, việc lựa chọn những quần chúng ưu tú cho Đảng cần được các chi bộ quan tâm đúng mức và có những cách làm phù hợp, tránh chạy theo chỉ tiêu, thành tích. Ngoài lực lượng thanh niên trẻ, các chi bộ nông thôn cũng cần quan tâm phát triển đảng viên từ ban cán sự khối xóm, nhất là đội ngũ xóm trưởng, cán bộ các chi hội, đoàn thể bởi thực tế hiện nay ở một số địa phương tỷ lệ xóm trưởng, trưởng các chi hội đoàn thể chưa phải là đảng viên còn tương đối cao...

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang