Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Thứ ba, 06/02/2018, 08:17:35
Print + | - Font Size: A
Cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

A Font Size: - | +

image-4-1517879914

Từ việc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo địa phương, người dân dọc tuyến đường từ UBND xã Yên Nội đi thị trấn Thanh Ba đã tự nguyện hiến đất, mở rộng để làm con đường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

PTĐT - Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân là một trong những cách làm hiệu quả trong phương thức lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý, điều hành của chính quyền. Thông qua đó, mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân gắn bó mật thiết hơn, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy cao hơn và chính quyền ở cơ sở nắm bắt được tư tưởng nguyện vọng của người dân. Những năm qua công tác tiếp xúc, đối thoại giữa nhân dân với người đứng đầu cấp ủy các cấp trên địa bàn tỉnh được triển khai nghiêm túc, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, những vấn đề bức xúc của nhân dân; nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Đã nhiều năm nay, 25 hộ dân ở khu 3 xã Yên Nội, huyện Thanh Ba phải sống trong môi trường ô nhiễm do ảnh hưởng từ khu vực khai thác vật liệu của Công ty Xi măng Phú Thọ. Nhiều cuộc họp diễn ra giữa lãnh đạo địa phương, người dân và doanh nghiệp nhưng vẫn không thỏa thuận được phương án đền bù, 25 gia đình đã phải sống chung với tiếng nổ, khói bụi, ô nhiễm nguồn nước trong nhiều năm liền. Khi người dân và doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung, lãnh đạo huyện Thanh Ba mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Huyện ủy đã trực tiếp đối thoại để hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân. Ngay sau đó, phương án di dời dân đến nơi ở mới được triển khai, đến nay 25 hộ dân đã có nơi ở mới. 

Triển khai thực hiện nâng cấp tuyến đường từ UBND xã Yên Nội đi thị trấn Thanh Ba cũng là kết quả từ công tác đối thoại. Để thi công được con đường này, theo dự kiến cần khoảng 10 tỷ đồng cho đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, nếu chờ nguồn vốn để làm đường nhựa và đền bù giải phóng mặt bằng thì phải mất nhiều năm liền, người dân vẫn phải đi trên con đường lầy lội đó. Chính vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba đã  đối thoại, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân xã Yên Nội, đặc biệt là các hộ dân nằm trên trục đường. Sau khi được Chủ tịch UBND huyện đối thoại trực tiếp, các hộ dân đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, thay vì làm con đường nhựa bà con nhân dân đã nhất trí để làm đường bê tông. Chỉ sau 5 tháng kể từ khi khởi công, đến nay tuyến đường đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại. 

Ông Nguyễn Sỹ Tuấn, hộ dân bị thu hồi nhiều đất nhất chia sẻ: “Con đường này sau khi hoàn thành chính chúng tôi được hưởng lợi chứ không phải ai khác, nếu cứ yêu cầu Nhà nước bồi thường rồi con đường mãi không làm xong thì người thiệt thòi lại là người dân. Vì thế, khi nghe phân tích của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, bà con trong thôn đều đồng thuận hiến đất”.


image-2-1517879957

Sau nhiều năm sinh sống tại khu vực bị ảnh hưởng do khai thác vật liệu của Công ty Xi măng Phú Thọ, được sự vận động của chính quyền địa phương, đến nay 25 hộ dân ở khu 3 xã Yên Nội đã di dời đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống.

Thanh Ba chỉ là 1 trong 13 huyện, thành, thị đạt được kết quả từ các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân và doanh nghiệp. Tính đến hết năm 2017 các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã tổ chức 277 hội nghị đối thoại định kỳ, có 27.374 người tham dự với 3.658 ý kiến, kiến nghị, trong đó đã giải quyết trực tiếp tại hội nghị được 3.041 ý kiến, 267 ý kiến đang xem xét giải quyết, 350 ý kiến chuyển lên cấp trên. Các huyện, thành, thị đã tổ chức 14 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với nhân dân có 2.429 người tham dự, 344 ý kiến phát biểu tại hội nghị, trong đó đã giải quyết được 321 ý kiến, 17 ý kiến đang xem xét giải quyết, 6 ý kiến chuyển lên cấp trên. 

Tại các hội nghị tiếp xúc, đối thoại, những vấn đề liên quan đến tiến độ thi công, nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã; nâng cấp, sửa chữa, xây dựng thêm các trạm điện; tình trạng khai thác cát sỏi trên sông Lô, sông Chảy gây sạt lở đất soi bãi, gây thiệt hại về hoa màu; lấn chiếm vỉa hè gây mất cảnh quan đô thị; tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt, khói, bụi, nước thải từ các gia đình, trang trại, lò mổ gia cầm, gia súc, doanh nghiệp; việc thực hiện công khai, dân chủ các dự án trên địa bàn đều được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trả lời cụ thể, rõ ràng từng ý kiến, chỉ ra những việc chính quyền và nhân dân đã làm được và những việc còn khó khăn, vướng mắc để nhân dân đồng thuận và chia sẻ với chính quyền địa phương. Những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của địa phương, người chủ trì đối thoại đã trực tiếp giao cho các cơ quan chuyên môn và UBND các cấp có thẩm quyền trực tiếp trả lời, giải thích làm rõ cho nhân dân hiểu; đồng thời thẳng thắn tiếp thu và chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, xử lý đối với những cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện sách nhiễu, phiền hà với người dân. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Mạnh Hùng - Bí thư Huyện ủy Thanh Ba cho biết: “Tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là cơ hội để truyền tải những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân. Khi đối thoại, sự trao đổi hai chiều sẽ giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân không đứng ra ngoài lợi ích của nhân dân. Có những điều tưởng chừng rất khó thực hiện nhưng sau khi đối thoại lại rất dễ thực hiện bởi cả hai bên cùng tìm được tiếng nói chung.

Có thể nói, việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân trong tỉnh không phải là việc làm mới. Tuy nhiên, việc thực hiện khảo sát nội dung trước khi tổ chức đối thoại và lựa chọn các “điểm nóng” để ưu tiên đối thoại trước cũng như tăng cường các cuộc đối thoại đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời những bức xúc, tồn tại ở cơ sở, tạo niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Ba đối thoại, phân tích cho người dân hiểu và hiến đất làm đường không chỉ ở Yên Nội mà còn ở nhiều địa phương khác trong tỉnh đã khẳng định rõ ràng về hiệu quả của việc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh với người dân thời gian qua.

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang