Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảng bộ xã Phú Lộc lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Thứ năm, 01/02/2018, 09:50:32
Print + | - Font Size: A
Đảng bộ xã Phú Lộc lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Đảng bộ xã Phú Lộc lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế

A Font Size: - | +

img0485-1517453534-1517476935

Vườn bưởi Diễn của gia đình đảng viên Trịnh Xuân Bản hiện cho thu nhập 200 triệu đồng/năm.

PTĐT - Những năm qua, cùng với việc triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh đã chú trọng lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó lãnh đạo nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải tạo vườn tạp, trồng cây bưởi Diễn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Đảng bộ xã hiện có 535 đảng viên sinh hoạt tại 17chi bộ, trong đó có 12 chi bộ khu dân cư. Với đặc thù là một xã thuần nông, Đảng ủy xã xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phải tạo cơ hội để người dân tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, do vậy hàng năm Đảng ủy xây dựng Nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương, chú trọng đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đảng ủy chỉ đạo UBND xã và các đoàn thể đẩy mạnh công tác phối hợp chuyển giao KHKT, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa nên sản lượng lương thực cây có hạt năm 2017 trên địa bàn đạt 1.049,6 tấn, bình quân thu nhập đầu người đạt 22 triệu đồng/người/năm.
    
Để nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống, Đảng bộ xã tổ chức quán triệt đến các chi bộ và đảng viên, chú trọng phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong việc phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, phân công các đồng chí trong BCH phụ trách các khu dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, mở rộng diện tích cây ăn quả như bưởi Diễn, bưởi Da xanh… Để phát triển cây bưởi theo đúng định hướng, trở thành cây kinh tế mũi nhọn của xã, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã, Mặt trận và các đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích lúa, rau màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả.

Từ việc chỉ đạo sát sao của Đảng ủy về phát triển kinh tế đã phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Hiện toàn xã có 50ha bưởi Diễn, trong đó có 25ha đã cho thu hoạch. Riêng năm 2017, toàn xã trồng 12,61ha bưởi, trong đó có 0,3ha bưởi Da xanh, 12,31ha bưởi Diễn. Nhiều gia đình đã xây được nhà kiên cố, mua sắm các vật dụng đắt tiền từ cây bưởi như gia đình ông Trịnh Xuân Bản ở khu 5. Hiện nay gia đình đảng viên Trịnh Xuân Bản có 130 gốc bưởi từ 15-20 năm tuổi, thu nhập bình quân mỗi năm từ bưởi được 200 triệu đồng. Ông cho biết, chính vườn bưởi này đã giúp gia đình ông xây được ngôi nhà kiên cố trị giá 2 tỷ đồng.

Chia sẻ về quyết tâm đưa cây bưởi Diễn về trồng tại địa phương, bà Vũ Thị Thu Thiện, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, một số người dân ở khu 5 đã trồng thử nghiệm cây bưởi Diễn. Hiện nay tại khu 5 có nhiều gia đình có vườn bưởi vài trăm cây với tuổi đời trên 20 năm cho thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng.

Nhận thấy trồng bưởi Diễn cho thu nhập cao, nhiều hộ dân đã cải tạo vườn tạp trồng giống cây này, nhiều gia đình sau khi thu hoạch cây nguyên liệu đã quyết định chuyển sang trồng bưởi Diễn cho thu nhập cao hơn trồng cây nguyên liệu. Nhờ cây bưởi Diễn, nhiều hộ gia đình đã có của ăn của để, xây dựng nhà kiên cố, đóng góp và ủng hộ cho các hoạt động của khu dân cư. 

Thời gian tới, Đảng ủy xã Phú Lộc tiếp tục chỉ đạo tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, trong đó, chú trọng đến cây bưởi theo hướng sản xuất hàng hóa để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang