Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khi ý Đảng hợp lòng dân

Thứ hai, 12/02/2018, 11:08:38
Print + | - Font Size: A
Khi ý Đảng hợp lòng dân

Khi ý Đảng hợp lòng dân

A Font Size: - | +

img0452-1518408590

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Thanh Thủy hướng dẫn Bí thư chi bộ khu 8 hình thức bình xét đảng viên.

PTĐT - Khi những cành đào khẳng khiu bung nụ nở hoa báo hiệu Tết đến Xuân về là lúc bà Nguyễn Thị Ninh, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu xóm Đồi, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê tất bật với công việc chuẩn bị đón Tết ở khu dân cư. Phân công nhiệm vụ cho đoàn thanh niên chuẩn bị cờ treo tại nhà văn hóa, huy động người dân dọn dẹp đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, trang trí nhà văn hóa để tối 30 Tết người dân trong khu đến chúc Tết nhau…

20 năm làm Trưởng khu trong đó có đến 8 năm làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư, năm nay bà Ninh lại được nhân dân và đảng viên tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư. Suốt thời gian “vác tù và” ở khu, năm nào bà Ninh cũng lo xong việc xóm việc làng mới lo đến việc nhà. “Mọi năm việc khu có cả chục người lo, năm nay thực hiện chủ trương của tỉnh giảm số cán bộ khu xuống còn non nửa nên công việc có vất hơn song chúng tôi tin vào chủ trương của tỉnh, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, nhất là khu dân cư” - bà Ninh cho biết.

Năm 2017, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở tổ chức đại hội để nhìn nhận, đánh giá toàn diện hoạt động một nhiệm kỳ, bầu nhân sự mới để lãnh đạo chi bộ trong chặng đường mới. Cũng giống như các chi bộ trực thuộc đảng ủy khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp… 2.887 chi bộ khu dân cư cũng tổ chức đại hội bầu ra chi ủy mới lãnh đạo, chỉ đạo khu dân cư ngày càng phát triển. Để củng cố hệ thống chính trị, “phủ sóng” đảng viên là trưởng khu dân cư đồng thời kiện toàn cấp ủy chi bộ phù hợp với chủ trương tinh giản bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu lực hiệu quả, Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 49-KL/TU về việc sắp xếp, kiện toàn cán bộ tại các khu dân cư và Chủ tịch Hội nông dân các phường, thị trấn và Công văn số 738-CV/TU về việc sắp xếp cán bộ khu dân cư. Đây được coi là bước đột phá mới trong công tác Đảng ở tỉnh ta. 

“Trước khi các chi bộ khu dân cư tổ chức đại hội, toàn tỉnh có 190 Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư, 1.172 Phó bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu, 462 đảng viên không giữ chức vụ trong Đảng là Trưởng khu và 959 Trưởng khu dân cư, chiếm 33,21% chưa phải là đảng viên”- Ông Lại Tiến Thịnh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết. Mặc dù những người “vác tù và” ở các khu dân cư không phải là đảng viên nhưng vẫn rất nhiệt tình, trách nhiệm với việc của khu nhưng qua thực tế cho thấy, ở đâu có Trưởng khu là đảng viên, việc triển khai chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước sẽ thuận lợi và nhanh hơn phát huy được vai trò, trách nhiệm đảng viên gắn với lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ ở cơ sở, hạn chế mất đoàn kết hoặc thiếu thống nhất do “vênh nhau” giữa Trưởng khu, Bí thư chi bộ hoặc chi ủy chi bộ với ban cán sự khu trong lãnh đạo, điều hành các phong trào ở khu dân cư. 

Từ thực tiễn ở cơ sở, trên tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy, toàn tỉnh đã bầu được 1.365 Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu, đạt 47,37%, tăng 41,79% so với trước khi đại hội chi bộ; 1.190 Phó bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu, đạt 41,3%; số Trưởng khu chưa phải là đảng viên còn 212 người, giảm 25,85%. Kết quả này đem lại cho nhân dân, đảng viên sự phấn khởi, tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới nhiều bứt phá trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, nhất là khu dân cư.


img0137-1518408615

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu xóm Đồi Nguyễn Thị Ninh (người áo đen) trao đổi với người dân về công tác vệ sinh môi trường chuẩn bị đón năm mới.

Theo lãnh đạo cấp ủy các địa phương, việc thực hiện mô hình Bí thư, Phó bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư không chỉ đảm bảo cơ cấu bộ máy gọn nhẹ mà chế độ đãi ngộ cũng được nâng lên so với không kiêm nhiệm, tạo động lực cho cán bộ khu dân cư trong quá trình công tác. Mặt khác, việc bố trí đảng viên làm Trưởng khu tạo được sự thống nhất, nhanh chóng, kịp thời trong triển khai các chủ trương, kế hoạch ở khu vì Trưởng khu được trực tiếp tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến ngay từ đầu vào các nghị quyết của chi bộ. Ngược lại, khi đảng viên là Trưởng khu, chi ủy chi bộ sẽ nắm bắt kịp thời tình hình trong khu dân cư, từ đó việc xây dựng và ban hành nghị quyết chi bộ sẽ sát thực tiễn hơn.

Sống ở khu dân cư có đến chục năm toàn quần chúng làm Trưởng khu, một đảng viên khẳng định: “Tôi đã trải qua nhiều kỳ đại hội chi bộ, nhưng phải công nhận rằng nhiệm kỳ này tỉnh thực sự có nhiều đột phá, đổi mới trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Việc bố trí Bí thư, Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư cũng như đảng viên làm Trưởng khu là sự đổi mới, mang tính tích cực và phù hợp với điều kiện hiện nay. Hy vọng các đồng chí Bí thư, Phó bí thư kiêm trưởng khu sẽ phát huy hết năng lực phục vụ nhân dân để vai trò của Đảng ngày càng có uy tín trong nhân dân”.

Với những kết quả đạt được từ đại hội chi bộ khu dân cư, có thể khẳng định rằng, nhân dân, đảng viên đánh giá rất cao sự đổi mới của tỉnh, Qua đó khẳng định chủ trương này là hoàn toàn đúng đắn và “ý Đảng - lòng dân” đã cùng một hướng.

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang