Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khó khăn trong phát triển Đảng ở doanh nghiệp FDI

Thứ hai, 12/02/2018, 08:06:09
Print + | - Font Size: A
Khó khăn trong phát triển Đảng ở doanh nghiệp FDI

Khó khăn trong phát triển Đảng ở doanh nghiệp FDI

A Font Size: - | +

dong-chi-dang-hoang-cuong-pho-bi-thu-dang-uy-cac-khu-cong-nghiep-tinh-pt-tang-hoa-chuc-mung-cac-dang-vien-moi-1518397676

Lãnh đạo Đảng ủy các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới được kết nạp.

PTĐT - Hiện nay, KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì có trên 30 doanh nghiệp FDI, nhưng mới lại thành lập được 3 tổ chức Đảng trong 5 doanh nghiệp (có 2 chi bộ ghép).

Những năm qua, mặc dù Đảng ủy Ban quản lý các KCN đã rất nỗ lực vận động và tuyên truyền, song việc phát triển Đảng và thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Phú Thọ còn khiêm tốn. Đến nay, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI vẫn hoạt động khó khăn, chỉ thành lập được một Chi bộ Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ (KCN Thụy Vân), ngoài ra có hai tổ chức cơ sở Đảng là Chi bộ Công ty TNHH Flecon Việt Nam - Tevina prime; Chi bộ KapsTexVina - SeinTogether KeeEun Việt Nam cùng sinh hoạt ghép. Với số lượng doanh nghiệp FDI trong toàn tỉnh nói chung và KCN Thụy Vân nói riêng thì việc phát triển tổ chức cơ sở Đảng tại các doanh nghiệp khu vực này còn quá mỏng. Nguyên nhân chính được xác định do chủ doanh nghiệp FDI là người nước ngoài, không thường xuyên có mặt tại doanh nghiệp nên khó gặp gỡ, vận động. Mặt khác, chủ doanh nghiệp còn chưa coi trọng vị trí, vai trò của tổ chức Đảng.

Anh Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Namuga (KCN Thụy Vân) nêu ý kiến: Công nhân lao động trong các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân ít được tiếp cận các vấn đề về chính trị. Có quần chúng còn chưa hiểu vào Đảng để làm gì, họ chỉ mới nhìn thấy điều trước mắt là vào Đảng phải đóng đảng phí, phải đi họp và đi học nghị quyết nhiều hơn người khác, ắt sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động do đó, công nhân không mặn mà.

Chị Đặng Thị Tuyết Lan - Phó Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Flecon Việt Nam - Tevina prime (KCN Thụy Vân) cho biết: Lương của cán bộ Công đoàn cơ sở do chủ doanh nghiệp trả. Nếu chủ doanh nghiệp không mặn mà với công tác chính trị, công tác Đảng thì cán bộ Công đoàn e ngại, không mạnh dạn giới thiệu quần chúng ưu tú cho tổ chức để bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Vì thế, Công ty đến nay mới có 3 đảng viên, hiện đang làm thủ tục đề nghị kết nạp thêm 2 đảng viên mới. Mỗi lần đi sinh hoạt chi bộ, nếu vào chủ nhật thì không sao, nếu rơi vào ngày thường, 3 đảng viên này phải cắt phép để đi họp. Đảng viên nào không nhiệt tâm, không một lòng với Đảng thì không vượt qua được cái khó như thế.

Ông Phạm Văn Thành - Bí thư chi bộ kiêm Cố vấn pháp luật Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ (KCN Thụy Vân) cho rằng: Sở dĩ việc phát triển Đảng trong doanh nghiệp FDI còn hạn chế là do lãnh đạo doanh nghiệp chỉ quan tâm thực hiện những gì luật pháp quy định, những gì luật không quy định, họ không làm dù có được tuyên truyền đến mấy. Theo ông Thành, để công nhân nhận thức đúng đắn về Đảng không phải chỉ tuyên truyền ngày một, ngày hai mà phải kiên trì, lâu dài. Tuy nhiên, ông cũng đặt lại vấn đề, trong phát triển Đảng không nên chạy theo số lượng mà quan trọng vẫn là chất lượng. 

Với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, tỉnh Phú Thọ được nhiều DN nước ngoài chọn làm “bến đỗ”, tạo ra sự đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhưng có thể nói, công tác phát triển tổ chức Đảng trong loại hình DN này chưa theo kịp sự phát triển chung đó. Do vậy, các cơ quan liên quan cần tích cực, kiên trì hơn trong vận động, tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động. Cách thức vận động cũng cần linh hoạt, thiết thực và phù hợp hơn với đặc thù của DN vốn đầu tư nước ngoài.

 

Ngọc Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang