Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề ở Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh

Thứ năm, 10/05/2018, 06:08:38
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề ở Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề ở Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh

A Font Size: - | +

dsc01264-2-1525907411

Chi bộ Khoa Lý luận Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề: “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương của người đứng đầu và cán bộ, đảng viên ở Chi bộ Khoa Lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

PTĐT - Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh có 65 đảng viên sinh hoạt tại 7 chi bộ khoa, phòng. Những năm qua, Đảng ủy nhà trường luôn xác định muốn Đảng bộ mạnh trước hết các chi bộ phải mạnh. “Bí quyết” giúp các chi bộ mạnh được Đảng ủy nhà trường chỉ đạo là chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ và sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề gắn với nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường. Đồng thời, tuyên truyền để đảng viên hiểu mục đích của việc sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề là lựa chọn vấn đề bức xúc, nổi cộm, cần thiết, quan trọng để đưa ra bàn bạc, thảo luận, tìm giải pháp tổ chức thực hiện. 

Nội dung các buổi sinh hoạt chuyên đề được các chi bộ lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng chi bộ để tất cả đảng viên đều tham gia đóng góp ý kiến. Cụ thể như chi bộ khoa Nhà nước pháp luật chọn đề tài về thực trạng giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn tỉnh; công tác triển khai thực hiện các luật mới… Ngoài ra, Đảng ủy nhà trường chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ đăng ký nội dung sinh hoạt theo chuyên đề gắn với thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn và các nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để các chi bộ định hình được nội dung cũng như các bước tiến hành buổi sinh hoạt chuyên đề, Đảng ủy nhà trường thống nhất Đảng bộ trường tổ chức sinh hoạt chuyên đề mẫu, sau đó rút kinh nghiệm và triển khai đến từng chi bộ. Qua đó các chi bộ đăng ký nội dung, thời gian tổ chức sinh hoạt chuyên đề với Đảng ủy trường. Đảng ủy duyệt nội dung, cử các đồng chí Đảng ủy viên dự cùng chi bộ.

Cách làm này tuy “ngược” với hướng dẫn nhưng lại đem lại hiệu quả. “Nếu như cứ để các chi bộ tự làm sẽ rất khó, vì thế BCH Đảng bộ bàn bạc và quyết định Đảng bộ trường làm trước rồi hướng dẫn các chi bộ làm theo. Đến nay, việc tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề đã trở thành nền nếp, nội dung và cách thức tổ chức buổi sinh hoạt đều được các chi bộ thực hiện một cách bài bản có khoa học, phù hợp với chuyên môn” - đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cho biết.

Xác định rõ tầm quan trọng của sinh hoạt chuyên đề trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, ngay từ đầu năm, Đảng ủy nhà trường xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm. Căn cứ vào kế hoạch của Đảng ủy, các chi bộ xây dựng nội dung, chương trình sinh hoạt chuyên đề các quý. Lựa chọn những vấn đề cụ thể phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ của từng chi bộ đưa vào nội dung sinh hoạt chuyên đề để các đảng viên liên hệ với công việc hàng ngày của mình. Ví như Chi bộ phòng Tổ chức hành chính - Quản trị lựa chọn chuyên đề về phong cách Hồ Chí Minh trong ứng xử xây dựng cơ quan văn hóa; Chi bộ khoa Nhà nước và pháp luật  chọn chủ đề: Lãnh đạo cán bộ, đảng viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị…

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên đã tích cực thảo luận và đóng góp những ý kiến bổ ích vào nội dung các báo cáo tham luận. Thông qua sinh hoạt chuyên đề giúp cho đảng viên nhìn nhận, đánh giá được công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, cấp ủy đối với hoạt động của đơn vị; đồng thời đánh giá được chọn chủ đề phải sát với thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, để xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện cho phù hợp, tránh hình thức, xa rời thực tiễn.

Là chi bộ được chọn làm điểm thực hiện sinh hoạt theo chuyên đề để các chi, Đảng bộ trong toàn Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh đến học tập kinh nghiệm, Chi bộ Khoa Lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh chọn nội dung “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương của người đứng đầu và cán bộ, đảng viên ở Chi bộ Khoa Lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Chi bộ đã phân công đảng viên tham luận vào các vấn đề: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về phẩm chất nêu gương của người đứng đầu trong công tác chi bộ; việc học tập và làm theo phong cách nêu gương của Hồ Chí Minh trong rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên trong chi bộ… đồng thời lựa chọn người dẫn chương trình, phân công nhiệm vụ cho Ban chi ủy tránh tình trạng đồng chí bí thư chi bộ phải “độc diễn”.

Trong buổi sinh hoạt, để không khí thêm sôi động, bước vào phần tham luận của mình, các đảng viên có thể dẫn dắt bằng những bài hát, những mẩu chuyện liên quan đến nội dung mình tham luận. Bởi thế, sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề tương tự như một buổi thảo luận, nếu biết khai thác buổi sinh hoạt sẽ hay, nếu không sẽ có cảm giác nặng nề.

Được đánh giá là Đảng bộ triển khai tốt việc sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, thời gian tới, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề đồng thời xác định việc sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề sẽ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch vững mạnh.

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang