Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển đảng trong đoàn viên thanh niên khu vực nông thôn

Thứ năm, 17/05/2018, 06:14:25
Print + | - Font Size: A
Phát triển đảng trong đoàn viên thanh niên khu vực nông thôn

Phát triển đảng trong đoàn viên thanh niên khu vực nông thôn

A Font Size: - | +

img4161-1526512505

Huyện đoàn Thanh Sơn tích cực triển khai các hoạt động nhằm thu hút ĐVTN tham gia các phong trào tình nguyện vì cộng đồng.

PTĐT  - Những năm gần đây, khi càng có nhiều thanh niên ly hương đi học tập, làm ăn xa thì số lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt tại các chi đoàn khu vực nông thôn ngày càng ít. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nguồn phát triển đảng viên ở khu vực nông thôn.

Theo số liệu thống kê từ Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Tỉnh đoàn thanh niên, công tác phát triển đảng viên từ lực lượng ĐVTN trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Năm 2017, trong tổng số hơn 3.000 đảng viên được kết nạp thì có gần 70% là đối tượng thuộc tổ chức Đoàn. Tuy nhiên, hầu hết ĐVTN được kết nạp Đảng mới tập trung ở các chi bộ nhà trường, y tế, số đảng viên được kết nạp tại các chi bộ nông thôn chiếm tỷ lệ chưa cao. 

Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tâm lý khoa cử đã có tác động nhiều mặt đến thanh niên khu vực nông thôn. Một thực tế chung ở các địa phương là phần đông thanh niên đều muốn thoát ly nông nghiệp, nông thôn. Nếu như trước đây, Đoàn TN là đơn vị đứng ra tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, Tết Trung thu hay ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 thì giờ vai trò của các anh, các chị phụ trách đang dần chuyển cho Ban công tác mặt trận, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh khu dân cư. Một số khu dân cư, chi đoàn gần như không hoạt động, vai trò của Đoàn TN giảm sút bởi thiếu lực lượng.

Qua trao đổi với Bí thư Đoàn TN một số địa phương, được biết thanh niên có trình độ đều phấn đấu vào đại học, các trường chuyên nghiệp và nhập ngũ hoặc đi làm ăn xa nên số thanh niên ở lại địa phương không nhiều. Đây là một trong những yếu tố làm cho số lượng thanh niên được kết nạp Đảng tại địa phương trong nhiều năm trở lại đây giảm. Bên cạnh đó, số ĐVTN ở nhà lại thiếu nhiệt tình cống hiến trong khi một số chi đoàn, đoàn cơ sở chưa có kế hoạch chỉ tiêu bồi dưỡng, phát triển đảng viên một cách cụ thể, còn phụ thuộc vào kế hoạch của cấp ủy.

Để sớm khắc phục tình trạng này, Tỉnh đoàn TN đã chỉ đạo Đoàn cơ sở tích cực triển khai, đẩy mạnh cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”; xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai tới 100% các đơn vị cơ sở Đoàn thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh đoàn về “Nâng cao chất lượng chi đoàn, đoàn cơ sở trên địa bàn dân cư”.

Tổ chức Đoàn “mềm hóa” phương thức giáo dục theo hướng đa dạng về hình thức, đổi mới về nội dung, chú trọng đến các đối tượng thanh niên thuộc khu vực nông thôn. Cấp đoàn cơ sở căn cứ vào kế hoạch để theo dõi, giúp đỡ, tạo môi trường cho quần chúng ưu tú phấn đấu và rèn luyện, cuối năm có đánh giá, phân loại, bình xét những đoàn viên thực sự tiêu biểu giới thiệu cho Đảng lao động tại địa phương vào nghị quyết cấp ủy. 

Được biết, một số xã, cấp ủy Đảng đã giao Đoàn TN tiến hành rà soát tất cả các con em là ĐVTN đang theo học Cao đẳng, Đại học hoặc công tác ở nơi khác để có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các em có nguyện vọng về quê hương công tác nhằm bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn đảng viên đồng thời vận động, khuyến khích những đối tượng ĐVTN đang làm công nhân các nhà máy, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia sinh hoạt Đoàn tại địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của tổ chức Đoàn, các cấp ủy Đảng cũng cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở khu vực nông thôn, có cơ chế chính sách thu hút các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả để tạo việc làm tại chỗ cho thanh niên, đồng thời chú ý đến việc quy hoạch, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trẻ; nên đưa chỉ tiêu phát triển đảng viên trẻ là thanh niên.

Gia Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang