Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển Đảng ở thành phố Việt Trì:

Tre già nhưng măng… chậm mọc !

Thứ ba, 08/05/2018, 07:51:09
Print + | - Font Size: A
Tre già nhưng măng… chậm mọc !

Tre già nhưng măng… chậm mọc !

A Font Size: - | +

dsc06675-1525740716Thời gian qua, Đảng ủy phường Minh Phương đã chú trọng phát triển các mô hình SX - KD thu hút nhiều lao động tại địa phương, góp phần quan trọng tạo nguồn phát triển Đảng. 

- Đảng ủy tham quan mô hình SX trang trí nội, ngoại thất của đoàn viên Bùi Xuân Hường, tạo việc làm cho 5 - 10 lao động.

PTĐT-Phát triển đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, góp phần trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế ở các khu dân cư (KDC) trên địa bàn thành phố Việt Trì những năm gần đây, việc phát triển đảng viên mới gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt và công tác lãnh đạo ở cơ sở, cũng như nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, nguồn phát triển đảng viên ở các KDC chủ yếu dựa vào lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN), bộ đội xuất ngũ... tuy nhiên, phát triển Đảng ở các đối tượng này ngày càng khó khăn. Đảng bộ phường Bạch Hạc là một ví dụ điển hình. Những năm gần đây, nguồn phát triển Đảng ở các chi bộ KDC của Đảng bộ đang có xu hướng “già hóa” và khó khăn. Đảng bộ có 6 chi bộ KDC nhưng năm 2015 không kết nạp được đảng viên nào. Năm 2016, con số này có “nhỉnh” hơn với 2 quần chúng được kết nạp; năm 2017 thì chỉ kết nạp mới được 1 đảng viên; năm 2018 dự kiến kết nạp 2 đảng viên. Đối tượng kết nạp Đảng những năm gần đây có độ tuổi khá cao (50 tuổi), chủ yếu sinh năm 1968 đến 1970. Việc thiếu nguồn phát triển Đảng khiến cho nhiều chi bộ KDC bị “già hóa”; thậm chí một số chi bộ chỉ toàn đảng viên hưu trí, người cao tuổi tham gia sinh hoạt. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt chi bộ cũng như công tác xây dựng Đảng của các địa phương. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thuần, Bí thư Đảng ủy phường Bạch Hạc cho biết: “Không phải các chi bộ không quan tâm đến công tác phát triển Đảng. Kỳ sinh hoạt nào cũng đề cập đến vấn đề này, nhưng khó khăn nhất của chúng tôi vẫn là không có nguồn. Phần lớn thanh niên ở các KDC đi làm ăn xa, số ở nhà thì còn mải làm kinh tế, việc tham gia sinh hoạt các đoàn thể còn ít hấp dẫn, thu hút khó khăn, do đó rất khó để chọn được nguồn bồi dưỡng, kết nạp Đảng”. 

Cùng chung quan điểm, đồng chí Triệu Văn Hiến, Bí thư Đảng ủy xã Hy Cương thông tin: “Hiện trên 50% ĐVTN của xã đã thoát ly đi làm ăn xa, làm nghề phụ hoặc theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Những năm gần đây, do phong trào xóa đói, giảm nghèo phát triển mạnh, có nhiều ĐVTN đi xuất khẩu lao động nên không tham gia sinh hoạt ĐVTN. Chính điều này đang làm “mỏng” dần các đối tượng có đủ tiêu chuẩn để bồi dưỡng tạo nguồn phát triển Đảng”.

Lý giải về điều này, đồng chí Cao Thị Hồng Huế - Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Việt Trì cho rằng: Không riêng các chi bộ KDC ở xã Hy Cương, phường Bạch Hạc, phường Minh Phương đang đứng trước tình trạng “cạn” nguồn quần chúng mà đây gần như là tình trạng chung của hầu hết các phường, xã trên địa bàn thành phố. Lý do là hầu hết ĐVTN học xong THPT đều có nhu cầu thoát ly đi học tập hoặc làm ăn ở nơi khác; một số ĐVTN ở lại địa phương thì hoặc không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để kết nạp hoặc chưa có ý thức phấn đấu vào Đảng. Đồng chí Phó trưởng Ban Tổ chức cũng thừa nhận: Hiện nay, một số phong trào thi đua ở địa phương vẫn chưa thật sự thu hút quần chúng tham gia, ngoài ra, công tác tuyên truyền, thuyết phục, giáo dục quần chúng để họ có chí hướng phấn đấu vào Đảng ở nhiều chi bộ vẫn chưa được quan tâm sát sao, dẫn đến nhiều quần chúng còn thờ ơ với việc phấn đấu vào Đảng. 

Tình trạng “tre già nhưng… măng chậm mọc” đang “làm khó” các cấp ủy Đảng trên địa bàn trong việc tạo nguồn để kết nạp Đảng, khiến việc tạo nguồn kết nạp Đảng thời gian tới sẽ rất khó khăn. Vì vậy, muốn “gỡ” được khó khăn trong công tác phát triển Đảng ở KDC tại địa bàn thành phố Việt Trì cần phải có các giải pháp đồng bộ, khoa học, mang tính lâu dài; cần tích cực chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc rà soát nguồn, lập danh sách theo dõi, bồi dưỡng, phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng ưu tú trong lực lượng dân quân, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên, người lao động; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là vai trò của các tổ chức, đoàn thể đồng thời phát động các phong trào hành động thiết thực tại cơ sở, thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó xây dựng điển hình để bồi dưỡng.

Bên cạnh đó, các phường, xã cần phát hiện, chọn cử quần chúng tích cực trưởng thành qua các phong trào, hoạt động ở cơ sở đi dự các lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng để họ có những hiểu biết nhất định về Đảng, xác định động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn; gắn công tác phát triển Đảng với các nội dung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… Đối với những chi bộ gặp khó khăn trong phát triển Đảng, Đảng ủy cần phân công các đồng chí cấp ủy trực tiếp làm Bí thư, lãnh đạo chi bộ có nghị quyết về công tác phát triển Đảng và coi đây là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá, xếp loại hàng năm; quan tâm tạo việc làm tại chỗ cho lao động trẻ tại địa phương để thanh niên tham gia làm kinh tế, đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm thu hút ĐVTN tham gia, từ đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng.

Ngọc Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang