Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng các bài viết về xây dựng Đảng

Thứ năm, 21/06/2018, 09:05:31
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng các bài viết về xây dựng Đảng

Nâng cao chất lượng các bài viết về xây dựng Đảng

A Font Size: - | +

img-2011-1529546604
Phóng viên Báo Phú Thọ và các báo Đảng địa phương nhận Giấy chứng nhận tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí viết về xây dựng Đảng do Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức

PTĐT- Là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của chính quyền, diễn đàn của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, những năm qua, Báo Phú Thọ đã trở thành công cụ sắc bén truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng đến với người dân; đấu tranh, phản bác lại những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần định hướng dư luận, giúp độc giả nhận biết rõ trắng đen, phải trái, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền về chủ đề xây dựng Đảng, những năm qua, Báo Phú Thọ với các tác phẩm của mình, luôn là địa chỉ đỏ để các tổ chức cơ sở Đảng trong tỉnh học tập những cách làm hay, những kinh nghiệm trong thực hiện công tác xây dựng Đảng ở các chi, Đảng bộ. Những bài viết về xây dựng Đảng luôn là những dẫn chứng, luận giải, phân tích một cách khoa học, nhận định những vấn đề sát với thực tiễn, góp phần để Tỉnh ủy có những chủ trương lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt. Loạt bài “Những vấn đề đặt ra trong công tác phát triển đảng viên hiện nay” đã đạt giải báo chí Quốc gia 2013 là minh chứng rõ nhất.

Không chỉ tuyên truyền về xây dựng Đảng trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, các huyện, thành, thị, công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, trong các khu công nghiệp, khu dân cư, vùng nông thôn, miền núi, dân tộc cũng được các phóng viên quan tâm. Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng thông qua việc đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ, phát huy được tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ đảng viên được thể hiện qua ngòi bút của các phóng viên. Công tác cán bộ, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương  4 khóa XI, XII được tuyên truyền đậm nét trên Báo Phú Thọ. Việc thực hiện chủ trương giảm đầu mối, sáp nhập bộ máy, tinh giản biên chế được thường xuyên đăng tải. 

img2102-1529546624
Phóng viên Xây dựng Đảng - Nội chính (Báo Phú Thọ) trò chuyện với ông Nguyễn Hữu Vạn, con trai cụ Nguyễn Ngọc Đa - người đã giúp Bác Hồ và đoàn cán bộ mượng nhà ở (xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng) trong thời gian Bác làm việc tại tỉnh. Ảnh: Cao Hương


Mỗi bài viết có một góc nhìn, cách thể hiện khác nhau, khen có, chê có… đã giúp cho các cơ quan xây dựng Đảng, cấp ủy các cấp có cái nhìn khá toàn diện về những vấn đề báo đề cập, từ đó làm cơ sở tổng hợp, tham mưu với Đảng có những giải pháp lãnh đạo hiệu quả. Báo chí không chỉ có thông tin đơn thuần mà quan trọng hơn là định hướng dư luận. Nhiều bài viết về xây dựng Đảng trên Báo Phú Thọ, nhất là các bài viết trong các chuyên mục “Xây dựng Đảng”, “Sinh hoạt tư tưởng”, “Gương sáng đảng viên”, “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”… được coi là “cẩm nang”, tài liệu sử dụng lâu dài trong sinh hoạt, công tác của các tổ chức cơ sở Đảng dưới cơ sở.

Là những người trực tiếp viết bài tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, phóng viên phòng Xây dựng Đảng - Nội chính Báo Phú Thọ luôn nhận thức được việc viết về công tác xây dựng Đảng trước hết phải bảo đảm ba yếu tố: Đúng, trúng và hay. Ngoài viết đúng đường lối, quan điểm, định hướng chính trị, nhà báo còn cần chọn vấn đề tiêu biểu, cụ thể, nêu trúng vấn đề bạn đọc quan tâm. Bài viết cần giản dị, dễ hiểu, chọn lọc những chi tiết độc đáo, bình luận gợi mở, sắc sảo; khắc phục cách viết, khô khan, nặng về số liệu, báo chí hóa các bản báo cáo, xa rời thực tiễn. Ngoài ra, bám sát hiện thực cuộc sống là nguyên tắc và mấu chốt để có những tác phẩm viết về xây dựng Đảng bảo đảm vừa đúng, trúng vừa hấp dẫn, sinh động, lôi cuốn bạn đọc. 

Để Báo Phú Thọ tiếp tục là điểm sáng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, các phóng viên viết về xây dựng Đảng phải có kiến thức về xây dựng Đảng, nắm chắc những nội dung trọng tâm, những vấn đề mới và những giải pháp chính trong công tác xây dựng Đảng để xác định chủ đề tuyên truyền. Phóng viên viết lĩnh vực xây dựng Đảng phải nghiên cứu, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII để trau dồi thêm kiến thức, nhãn quan chính trị.

Ngoài ra cần tăng cường bám nắm cơ sở, nắm bắt thông tin đa chiều, toàn diện để xây dựng những tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng linh hoạt, mềm dẻo hơn, chứa đựng nhiều hơi thở từ cuộc sống hơn. Những tác phẩm bắt nguồn từ cơ sở thể hiện rõ mối quan hệ máu thịt giữa dân với Đảng, là cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào hiện thực cuộc sống; đồng thời, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân đối với tổ chức Đảng, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang