Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển Đảng trong học sinh ở Trường THPT chuyên Hùng Vương

Thứ tư, 13/06/2018, 08:22:40
Print + | - Font Size: A
Phát triển Đảng trong học sinh ở Trường THPT chuyên Hùng Vương

Phát triển Đảng trong học sinh ở Trường THPT chuyên Hùng Vương

A Font Size: - | +

img5627-1528853046
Chi bộ Ban khoa học xã hội, Đảng bộ Trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức kết nạp Đảng cho 2 quần chúng ưu tú trong năm 2018

PTĐT- Những năm qua, Trường THPT chuyên Hùng Vương đã thực hiện tốt Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị, khóa VIII về “Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, củng cố tổ chức đảng, công tác phát triển Đảng, đoàn thể quần chúng và phát triển Đảng trong trường học”.

Trong các kỳ Đại hội, Đảng bộ thường xuyên có Nghị quyết phát triển Đảng từ khối học sinh; chú trọng tuyên truyền cho học sinh và tạo môi trường thuận lợi để các em cống hiến, trưởng thành. Ngay khi các em đang học lớp 11, các chi bộ đã có kế hoạch giáo dục, rèn luyện học sinh có kết quả học tập xuất sắc, đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp đảng. Do vậy, hàng năm Đảng bộ trường đều có học sinh được kết nạp. Theo từng năm, số lượng đảng viên là học sinh được kết nạp khi còn ngồi trên ghế nhà trường ngày càng tăng, chất lượng không ngừng nâng lên. Những quần chúng ưu tú là học sinh sau khi kết nạp vào Đảng đã thể hiện được sự nhiệt huyết, ý chí vươn lên của tuổi trẻ.

Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng, đặc biệt là công tác phát triển đảng trong học sinh, bắt đầu từ năm học 2017-2018, Trường đã xây dựng mô hình điển hình nhân cách của cán bộ, học sinh trường chuyên và việc tạo nguồn phát triển đảng là đối tượng học sinh. Để thực hiện mục tiêu, Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, trong đó phát triển đảng viên là học sinh đến các chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên. Chỉ đạo các chi bộ, giao nhiệm vụ cho đảng viên theo dõi, giúp đỡ đoàn viên ưu tú có thành tích xuất sắc trong học tập cũng như các phong trào do Đoàn phát động. 

Trong năm học, chi bộ tiến hành rà soát đối tượng học sinh đủ tiêu chuẩn để xây dựng kế hoạch theo dõi, giúp đỡ, xác định mục tiêu phấn đấu vào Đảng của mỗi học sinh. Cùng với các điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, thì điều kiện để học sinh được lựa chọn giới thiệu kết nạp Đảng phải đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện trong các năm học, đạt giải cao ở các kỳ thi cấp quốc gia; luôn chấp hành tốt nội quy của trường, của lớp; là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Sau khi được chọn đi học cảm tình Đảng, các đối tượng phải phát huy hơn nữa để thể hiện được vai trò đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động từ học tập đến các hoạt động phong trào, khẳng định được bản lĩnh, trách nhiệm của bản thân đối với nhà trường, gia đình và xã hội. Trên cơ sở đó, Đảng ủy tổ chức họp xét đối tượng, phân công chỉ đạo các chi bộ giao đảng viên chính thức hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ. 

Năm học 2017-2018, Đảng bộ nhà trường đã kết nạp Đảng được 3 quần chúng ưu tú là học sinh gồm: Kiều Thanh Hằng - học sinh lớp 12 Anh và Bùi Tú Uyên - lớp 12 Pháp (đều đạt giải Nhất cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2016- 2017); Nguyễn Trần Hoàng Anh - lớp 12 Hóa (giải Nhất cuộc thi KHKT cấp quốc gia, năm học 2016- 2017 và giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2017). Các em đều là lớp trưởng hoặc bí thư chi đoàn, luôn gương mẫu, tích cực trong các hoạt động của tập thể. 

Bày tỏ cảm xúc khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đảng viên Kiều Thanh Hằng cho biết: “Được kết nạp đảng trong trường THPT là vinh dự lớn là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời em. Là đảng viên trẻ, em sẽ phải nỗ lực hơn nữa trong học tập, lao động và cuộc sống để xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của các thầy, cô và những thế hệ đi trước”. 

Có thể nói, phát triển Đảng cho đối tượng học sinh đã thể hiện sự thống nhất trong mục tiêu tổng thể của nhà trường về định hình mô hình nhân cách ưu tú toàn diện, chuyên sâu, nổi bật về tài năng. Tuy nhiên, việc phát triển đảng trong trường THPT hiện nay còn gặp một số khó khăn, nhất là về độ tuổi. Đồng chí Phạm Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Theo quy định, quần chúng phải đủ 18 tuổi (tính theo tháng) mới đủ điều kiện kết nạp vào Đảng. Tuy nhiên, phần lớn học sinh lớp 12 không đủ 18 tuổi, nên dù đạt các tiêu chuẩn khác nhưng không thể kết nạp được”.

Năm 2019 và những năm tiếp theo, Trường THPT chuyên Hùng Vương đề ra mục tiêu, bình quân mỗi năm kết nạp được 5- 6 đảng viên là học sinh. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển Đảng từ học sinh, ngoài khắc phục những khó khăn về độ tuổi, Đảng ủy sẽ tiếp tục tạo nguồn phát triển đảng viên là học sinh. Đồng thời hướng dẫn các chi bộ xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển đảng trong học sinh và có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên đối với công tác này.

 

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang