Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo nguồn phát triển Đảng

Thứ năm, 12/07/2018, 08:33:45
Print + | - Font Size: A
Tạo nguồn phát triển Đảng

Tạo nguồn phát triển Đảng

A Font Size: - | +

image1-1531359315ĐVTN thực hiện công trình thanh niên làm khu vui chơi cho các em Trường mầm non xã Gia Điền (huyện Hạ Hòa).

PTĐT-Trong công tác phát triển Đảng, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa là mảnh đất “tạo nguồn”, vừa là môi trường để những quần chúng ưu tú rèn luyện và trưởng thành, do đó nhận thức của đoàn các cấp về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên được nâng lên, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, bảo đảm tính kế thừa và phát triển, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của mỗi tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. 

Phát động phong trào để tạo nguồn

Hiện nay, việc kết nạp đảng viên mới là ĐVTN nông thôn gặp khó khăn bởi không có nguồn. Trao đổi với Bí thư đoàn xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa được biết: Do tác động của nền kinh tế thị trường, lực lượng thanh niên đi làm ăn xa tăng đã ảnh hưởng lớn tới tỷ lệ tập hợp, thu hút ĐVTN vào tổ chức, gây khó khăn trong tổ chức các phong trào hoạt động của đoàn, ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú (ĐVƯT). Trước tình trạng này, đồng chí Đào Văn Tước - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Cấp ủy đã giao tổ chức Đoàn tiến hành rà soát con em địa phương là ĐVTN đang theo học cao đẳng, đại học hoặc công tác xa để khuyến khích thanh niên có nguyện vọng về địa phương công tác, làm nguồn phát triển Đảng. Cùng với sự vào cuộc của chính quyền các xã, Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn cơ sở tích cực triển khai, đẩy mạnh cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”; xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai tới 100% các đơn vị cơ sở Đoàn thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh đoàn về “Nâng cao chất lượng chi đoàn, đoàn cơ sở trên địa bàn dân cư”…Từ năm 2013 đến nay, tổ chức đoàn đã giới thiệu kết nạp được gần 800 ĐVƯT vào Đảng.

Cẩm Khê là huyện miền núi với trên 26% số dân là đồng bào công giáo, vì vậy công tác phát triển Đảng trong ĐVTN nói chung ĐVTN công giáo nói riêng còn nhiều khó khăn. Bí thư Huyện Đoàn Đỗ Thị Kim Quý chia sẻ: Nhiều năm qua, Cẩm Khê đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho ĐVTN, nhất là đối với các xã khó khăn, vùng đồng bào công giáo toàn tòng để thanh niên nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình trong chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”, sống tốt đời đẹp đạo, tích cực động viên bà con có đạo đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương; Huyện đoàn đã phát động các phong trào thi đua thực hiện các công trình, phần việc thanh niên nhằm thu hút lực lượng đoàn viên tham gia. Nhiều thanh niên công giáo đã được cơ sở đoàn bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Từ năm 2012 đến năm 2017, ở Cẩm Khê đã có 767/986 ĐVƯT được đứng trong hàng ngũ của Đảng, khẳng định niềm tin của thanh niên đối với Đảng và ý thức phấn đấu vươn lên để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hàng năm, Đoàn các cấp trong tỉnh tổ chức cho đoàn viên đăng ký phấn đấu trở thành đảng viên, xây dựng chỉ tiêu phát triển đảng viên từng năm, đảm bảo yêu cầu tăng số lượng, đi đôi với nâng cao chất lượng ĐVƯT. Các cấp bộ Đoàn tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên với nội dung, hình thức sinh hoạt phong phú. Các phong trào, cuộc vận động đã thu hút đông đảo ĐVTN hưởng ứng. 5 năm qua (2012-2017), toàn tỉnh đã làm mới và tu sửa trên 1.000km đường giao thông nông thôn, trên 350km đường quê được chiếu sáng, 10 chiếc cầu được xây dựng, 1.200 phần việc do thanh niên đảm nhiệm góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương. Các cấp bộ đoàn vận động quyên góp ủng hộ xây mới, sửa chữa 43 nhà nhân ái, 3 nhà bán trú dân nuôi; tổ chức cho 53.000 ĐVTN tham gia hiến máu, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc cho trên 15.000 người dân. Phối hợp tổ chức dạy nghề, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho trên 83.000 ĐVTN, có 6.616 thanh niên được giải quyết việc làm; thành lập và duy trì hoạt động 280 mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, 320 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi thu hút trên 4.500 ĐVTN tham gia. Qua các phong trào và hoạt động của Đoàn đã phát hiện các nhân tố điển hình trong học tập, lao động sản xuất để tạo nguồn phát triển Đảng. 

img7981-1531359327Học sinh, ĐVTN phường Thanh Miếu (thành phố Việt Trì) tham gia ngày hội “Xuân và Tuổi trẻ”.

Thêm nguồn sức mạnh cho Đảng

Để thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong ĐVTN, công tác quán triệt, triển khai các Nghị quyết của Đảng được tiến hành đồng bộ, chủ động ở cả cấp tỉnh và cấp ủy các cấp. Việc nhận thức của các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, hiểu rõ về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc củng cố, phát triển Đảng trong ĐVTN được nâng lên. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 247.000 thanh niên trong độ tuổi, trong đó hơn 163.000 người được tập hợp, sinh hoạt tại 667 tổ chức cơ sở Đoàn. Đây là nguồn quan trọng cho công tác phát triển Đảng. Do vậy, các tổ chức Đoàn, Hội liên hiệp thanh niên tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, xây dựng lý tưởng phấn đấu vào Đảng cho đoàn viên, hội viên; tạo môi trường thuận lợi để họ rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Trong những năm gần đây, tỷ lệ ĐVƯT được giới thiệu vào Đảng ổn định về số lượng và nâng cao về chất lượng. 6 tháng đầu năm 2018, tổ chức Đoàn đã giới thiệu hơn 900 ĐVƯT để cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp.

Bà Cao Thị Toàn Thắng - Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy trao đổi: “Công tác tạo nguồn kết nạp Đảng được thường xuyên quan tâm và thực hiện tốt; việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu xem xét kết nạp Đảng và công nhận đảng viên thực hiện có nền nếp, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình. Số lượng đảng viên kết nạp tăng cao, trong đó việc kết nạp đảng viên ở các vùng dân tộc ít người, vùng công giáo, trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, trường học được chú trọng. Từ năm 2008 đến năm 2017, toàn tỉnh đã kết nạp được 30.693 đảng viên, trong đó số lượng ĐVTN chiếm 71% tổng số đảng viên mới kết nạp toàn tỉnh. Đảng viên mới được kết nạp độ tuổi bình quân ngày càng được trẻ hóa, trình độ học vấn ngày càng cao đã nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên. Đoàn các cấp trong tỉnh đã khẳng định được vai trò của mình trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng”.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, giáo dục rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao chất lượng ĐVƯT ở một số cơ sở đoàn còn thiếu linh hoạt, chưa có nhiều phong trào hành động cách mạng để thu hút, giác ngộ, tạo điều kiện cho đoàn viên rèn luyện phấn đấu trở thành đảng viên. Việc giới thiệu ĐVƯT của một số cơ sở đoàn chưa đạt chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định. Công tác tham mưu cấp uỷ Đảng trong phân công theo dõi, giúp đỡ quần chúng ở một số nơi còn thiếu cụ thể…

Thời gian tới, để công tác phát triển Đảng trong ĐVTN đạt kết quả cao hơn, tổ chức Đoàn các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho ĐVTN, coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt, thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Đất Tổ học tập và làm theo lời Bác”, trong đó hướng trọng tâm là “làm theo lời Bác”, nhân rộng các điển hình thanh niên tiên tiến để cuộc vận động này thực sự trở thành phong trào hành động cách mạng thường xuyên của thanh niên. Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn từ cấp cơ sở, tổ chức ngày càng nhiều hoạt động thiết thực để ĐVTN có điều kiện rèn luyện, thử thách, đồng thời nâng cao hơn nữa tính trách nhiệm, chủ động của các cấp bộ Đoàn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ. Cùng với đó, cấp ủy các cấp làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong đối tượng đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, học sinh, sinh viên, những nơi còn ít đảng viên; thường xuyên rà soát, bổ sung danh sách cảm tình Đảng, xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp Đảng với các mục tiêu, biện pháp cụ thể. Quy hoạch tạo nguồn cán bộ nòng cốt từ đảng viên trẻ; tạo mọi điều kiện để các đảng viên trẻ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, xung kích, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Nga - Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang