Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gỡ khó trong phát triển đảng ở khu dân cư 

Thứ ba, 21/08/2018, 07:27:57
Print + | - Font Size: A
Gỡ khó trong phát triển đảng ở khu dân cư 

Gỡ khó trong phát triển đảng ở khu dân cư 

A Font Size: - | +


Kỳ I: Nhọc nhằn “đãi cát, tìm vàng”

img4883-1534811378
Lãnh đạo Đảng ủy xã Cao Xá, huyện Lâm Thao trao đổi trực tiếp với cấp ủy, đảng viên Chi bộ Phong Vân B giải pháp tạo nguồn phát triển Đảng, khắc phục tình trạng già hóa đảng viên.

PTĐT - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng. Kết nạp đảng viên mới, nhất là đội ngũ đảng viên trẻ nhằm tăng thêm sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa,  phát triển của Đảng. Tuy nhiên, việc phát triển đảng viên ở các chi bộ khu dân cư (KDC) đang gặp khó khăn bởi sự thiếu nguồn, dẫn đến tình trạng không ít chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên.

Mặc dù chỉ tiêu kết nạp đảng viên hàng năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh luôn đạt và vượt song trên thực tế việc phát triển Đảng ở KDC không hề dễ. Hiện toàn tỉnh có 782 tổ chức cơ sở Đảng, trên 5.500 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với hơn 103.000 đảng viên. Năm 2017, cả tỉnh kết nạp được 3.121 đảng viên, trong đó chi bộ KDC kết nạp được 572 đảng viên và 6 tháng đầu năm nay, cả tỉnh kết nạp được 1.149 đảng viên thì cũng chỉ có 205 đảng viên được kết nạp ở KDC. Trong khi cả tỉnh có 2.887 chi bộ KDC mà số đảng viên được kết nạp ở chi bộ KDC như trên quả thật là con số còn khiêm tốn.

Khảo sát tại một số địa phương, cơ sở cho thấy, các Đảng bộ xã vẫn hoàn thành kế hoạch kết nạp đảng viên hàng năm nhưng chủ yếu lấy số lượng từ các chi bộ nhà trường, cơ quan, còn số đảng viên được kết nạp tại các chi bộ KDC, là người lao động trực tiếp không nhiều. Nhiều thôn, xóm không còn thanh niên, tổ chức đoàn hoạt động cầm chừng, nguồn ở các chi hội đoàn thể như Hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh đa phần đã lớn tuổi nên nhiều chi bộ đang đối mặt với xu hướng già hóa và không dễ phát triển Đảng. Việc thiếu nguồn phát triển đảng viên trẻ đang khiến nhiều chi bộ ngày càng bị già hóa, thậm chí một số chi bộ chỉ là nơi sinh hoạt của các đảng viên là cán bộ hưu trí, người cao tuổi. Vấn đề “khan” nguồn đang là thực trạng chung của các KDC trên địa bàn tỉnh. 

Chi bộ KDC là hạt nhân chính trị, gần dân nhất, trực tiếp đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Việc phát triển đảng viên ở KDC sẽ góp phần tạo thêm sức mạnh cho các chi bộ cơ sở, đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, khi về cơ sở để tìm hiểu công tác phát triển đảng viên tại chi bộ khu dân cư, các đồng chí Bí thư hoặc Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã đều có chung câu trả lời là rất khó khăn. Những năm trước đã khó, nay càng khó hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn tại chỗ ở địa phương trở nên “cạn”. Trong bối cảnh ruộng đất dần bị thu hẹp, do chuyển đổi mục đích sử dụng, nhu cầu lao động ở các ngành nghề khác ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng một số thanh niên làm nông thoát ly một phần hoặc hoàn toàn khỏi sản xuất nông nghiệp để tham gia các ngành, nghề khác. Những thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đều có nguyện vọng xin vào làm việc ở các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp, có thu nhập cao, ổn định. Trừ số thanh niên đi làm xa, các lao động nông nghiệp, lao động tại chỗ thường chưa đạt chuẩn học vấn, thu nhập thấp nên khi ở lại quê nhà, họ chỉ tập trung sản xuất, chưa nhiệt tình tham gia sinh hoạt đoàn thể nên khó có thể bồi dưỡng trở thành quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Tìm được quần chúng ưu tú đã như “đãi cát, tìm vàng” nhưng bồi dưỡng, giữ chân để đưa được họ vào trong hàng ngũ của Đảng còn nhọc nhằn hơn. Có trường hợp quần chúng ưu tú đã tham gia học lớp cảm tình Đảng nhưng sau một thời gian sinh hoạt tại địa phương lại tìm kiếm việc làm và chuyển đi nơi khác. 

Huyện Yên Lập có 4.800 đảng viên, 100% KDC đã có chi bộ lãnh đạo. Thời gian qua, huyện luôn quan tâm công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, có cấp ủy ban hành cả nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên ở KDC, song do nhiều nguyên nhân nên dẫn đến tình trạng chi bộ 3 năm, 5 năm liền không kết nạp được đảng viên, có chi bộ phải hơn 10 năm mới kết nạp được đảng viên. 

Với đặc thù là xã miền núi, trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của người dân còn khó khăn, trình độ dân trí hạn chế nên việc phát triển đảng viên ở chi bộ KDC luôn khiến cấp ủy xã Đồng Thịnh trăn trở. Đảng bộ xã có 15 chi bộ khu dân cư với 230 đảng viên. Công tác phát triển Đảng được Đảng ủy quan tâm, tạo điều kiện nhưng có một số lý do khiến cho việc tạo nguồn kết nạp Đảng ở chi bộ KDC gặp khó.

Chi bộ Tân Lập-Đồng Bài từ năm 2008 tách ra thành 2 chi bộ độc lập, mỗi chi bộ có từ 3-4 đảng viên, Đảng ủy xã phải đưa một số đảng viên là công chức xã về sinh hoạt cùng để tăng cường sức mạnh cho chi bộ. Sau gần chục năm không kết nạp được đảng viên, đến năm 2016 nhọc nhằn “gạn đục, khơi trong”, Đồng Bài mới bắt đầu kết nạp được đảng viên. Đến nay, tổng số đảng viên của chi bộ đã tăng lên 7 đồng chí, (trong đó có 1 đảng viên của Đảng ủy xã tăng cường về). Chia sẻ nguyên nhân của việc khó về nguồn, ông Nguyễn Văn Thưởng - Bí thư Chi bộ cho biết: Nguyên nhân thì rất nhiều nhưng tựu chung là do lớp trẻ số thì đi học, số nữa đi làm ăn xa. Những thanh niên được học hành đến chốn thì sau khi tốt nghiệp cũng đều tìm việc ở nơi phố thị. Số còn lại ở quê nhà thiếu nhiều điều kiện, không thể tạo nguồn để kết nạp vào Đảng.

Cũng ở tình trạng này, xã Trung Sơn có 15 chi bộ khu dân cư, trong đó có những chi bộ từ khi thành lập đến nay chưa kết nạp thêm được đảng viên nào. Ông Đinh Văn Lúa - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trên địa bàn xã có 4 chi bộ là Châu Đá, Thanh Xuân, Nhồi, Đâng khó tạo nguồn kết nạp đảng viên. Cả 4 chi bộ này đều phải cử cán bộ xã về sinh hoạt cùng để củng cố, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng. Do đặc thù là khu ít dân, 100% là người dân tộc thiểu số, cuộc sống còn quá khó khăn, nhận thức thì hạn chế, trình độ văn hóa không cập dẫn đến việc tạo nguồn kết nạp Đảng ở những khu đó gần như bế tắc.

Như vậy có thể thấy, mỗi chi bộ Đảng KDC chỉ có từ 4 đến 7 đảng viên thì khó có thể đủ mạnh để lãnh đạo hiệu quả bài toán phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi hiện nay.

Không chỉ ở địa bàn miền núi mà ở các xã đồng bằng, kinh tế khá cũng đang loay hoay trong vấn đề này. Chi bộ Phong Vân B, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao đã 20 năm liền chưa kết nạp được đảng viên và chi bộ đang trong tình trạng “quá già”. Ông Lê Thanh Bình - Bí thư Chi bộ cho biết: Chi bộ hiện có 23 đảng viên thì có duy nhất 1 đảng viên trong độ tuổi trẻ (22 tuổi) là bộ đội xuất ngũ mới chuyển về sinh hoạt, 2 đảng viên độ tuổi trên 40; còn lại từ 60 tuổi trở lên, trong đó có 7 đảng viên trong diện miễn hoãn sinh hoạt do tuổi cao, sức yếu. Các hoạt động, phong trào của chi bộ và khu dân cư đều do những “đảng viên già” như chúng tôi gồng sức, nỗ lực vào cuộc. Rốt cuộc, chi bộ không thể đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh nhiều năm cũng chỉ vì không kết nạp được đảng viên. Chúng tôi thực sự lo ngại nếu tình trạng bí nguồn cứ tiếp tục kéo dài thế này. 

Nhiều năm nay, để khắc phục tình trạng già hóa, Chi bộ, Đảng ủy xã đã tích cực vào cuộc, tập trung phát hiện, bồi dưỡng quần chúng trực tiếp lao động sản xuất, “nồng nhiệt” đón sinh viên ra trường, nhưng đều không thành! Có đối tượng đã được bồi dưỡng nhưng sau đó lại trở thành nguồn của các cơ quan, doanh nghiệp. Các đối tượng có trình độ, học xong đại học, cao đẳng cũng ly hương tìm kiếm công việc phù hợp, có thu nhập cao. Bộ phận học xong phổ thông đều nhanh chóng xin vào làm trong các công ty, doanh nghiệp, ký hợp đồng lao động dài hạn hoặc đi xuất khẩu lao động. Vì vậy không hy vọng để đưa vào dự nguồn. 

Việc thiếu đảng viên trẻ kế cận đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chi bộ, tác động không nhỏ đến sự tham gia, đóng góp xây dựng KDC. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới như hiện nay thì ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ với yêu cầu và nhiệm vụ chính trị rất cao. Vì vậy, công tác phát triển đảng viên ở KDC là rất quan trọng và cần phải quan tâm bằng những giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình để gỡ nút thắt cho công tác phát triển Đảng và chất lượng đảng viên ở khu vực gần dân, sát dân này.

>>> Kỳ II: Tạo sức hút để tạo nguồn 

Phương Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang