Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ vùng cao

Thứ sáu, 10/08/2018, 08:06:25
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ vùng cao

Nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ vùng cao

A Font Size: - | +

Kỳ I: Năng lực lãnh đạo - nhìn từ thực tiễn

img2476-1533862687

Một buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ của chi bộ người Dao Xuân Thắng, xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn.

PTĐT-Chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là ở các chi bộ vùng cao, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các Đảng bộ khu vực miền núi. Thực tế cho thấy, ở nhiều Đảng bộ cấp cơ sở của các huyện miền núi hiện nay, công tác sinh hoạt chi bộ còn nhiều hạn chế. Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ vùng cao, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, các cấp ủy cần có những giải pháp hữu hiệu để tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt phù hợp với tình hình địa phương, nâng cao sức chiến đấu của chi bộ, nhân lên sức mạnh, đảng viên,  niềm tin của dân với Đảng.

Những “điểm sáng” ở cơ sở

Là khu đặc biệt khó khăn, có tới 90% dân số là người Mường, khu Xuân 2, xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn điều kiện sản xuất, sinh hoạt của người dân còn gặp nhiều khó khăn do địa hình, giao thông phức tạp. Tập quán ở nhà sàn của người Mường, bên trên là nơi sinh hoạt, bên dưới nuôi nhốt gia súc, chất thải ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Trước thực tế này, chi bộ Xuân 2 đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề, phân công cho các đảng viên phụ trách cụm dân cư, đồng thời phối hợp cùng các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ thay đổi tập quán sinh hoạt. Đảng viên trong chi bộ đã gương mẫu đi đầu, vì vậy đến nay cơ bản các hộ đã xây dựng chuồng trại riêng, công trình vệ sinh, đồng thời góp công góp của làm đường giao thông nông thôn... nên chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. Bên cạnh đó, chi bộ còn ra Nghị quyết về phát triển kinh tế, phù hợp với thực tế của khu. Những Nghị quyết sát thực, có sự tiên phong trong thực hiện của các đảng viên, chi bộ đã phát huy được vai trò lãnh đạo chính trị ở cơ sở. Từ một khu dân cư thường xuyên có hộ thiếu đói giáp hạt, đến nay cuộc sống của người dân đã được nâng lên một bước, nhiều gia đình đã xây nhà kiên cố, mua sắm được những tiện nghi đắt tiền. 

Đảng viên Hà Thị Nhung cho biết: Ở chi bộ, mỗi đảng viên đều được giao một nhiệm vụ cụ thể, đã tạo thành phong trào thi đua giữa các đảng viên. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, khi báo cáo thực hiện nhiệm vụ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ được biểu dương. Còn đối với các đảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ sẽ được chi ủy nhắc nhở cố gắng để hoàn thành tốt. Những việc khó giải quyết, các đồng chí trong chi ủy cùng đảng viên tập trung bàn bạc, tìm biện pháp hiệu quả nhất, do đó, đã tạo được niềm tin của quần chúng nhân dân.

Chi bộ khu Sinh Đức, xã Minh Hòa, huyện Yên Lập nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên do chưa chú trọng tạo nguồn phát triển Đảng. Sau khi kiện toàn lại chi ủy, chi bộ đã có Nghị quyết về tạo nguồn phát triển Đảng, đồng thời phối hợp với các đoàn thể lựa chọn nguồn giới thiệu cho chi bộ. Chi bộ đã giao cho các đảng viên theo dõi, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, vào các kỳ sinh hoạt hàng tháng, từng đảng viên báo cáo kết quả cho chi bộ để có phương hướng giải quyết kịp thời. Do có biện pháp chỉ đạo sát sao nên chỉ trong 2 năm chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên mới. Các đảng viên mới được phân công nhiệm vụ cụ thể, tránh tình trạng như trước, một số đảng viên kết nạp Đảng xong không được phân công nhiệm vụ dẫn đến đảng viên không nhận thức rõ vai trò trong tổ chức, đi họp cho có mặt, không tham gia phát biểu ý kiến. 

Nhằm phát huy vai trò lãnh đạo ở cơ sở vùng cao, những năm gần đây, cơ bản các chi bộ vùng cao của 3 huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập đã thực hiện việc sinh hoạt đinh kỳ nghiêm túc theo quy định Điều lệ Đảng, nhiều nơi “chỉ báo hoãn không báo họp” chi bộ định kỳ; các huyện đều phân công cán bộ, cấp ủy cấp trên theo dõi, chỉ đạo và dự sinh hoạt chi bộ. Hầu hết các chi bộ duy trì chế độ họp chi ủy trước để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm sau đó triển khai họp chi bộ. Tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt chi bộ bình quân đạt trên 90%. Trong sinh hoạt, các chi bộ đều thực hiện tốt nguyên tắc tập trung, dân chủ, nêu cao trách nhiệm, ý thức tổ chức, kỷ luật, tính tiền phong gương mẫu của đảng viên. Nội dung, hình thức sinh hoạt đã có sự đổi mới tích cực, theo hướng thiết thực, hiệu quả; bàn bạc có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng chi bộ, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Nhiều chi bộ đã tổ chức tốt được việc sinh hoạt theo chuyên đề cụ thể, nội dung sinh hoạt tập trung, thu hút ý kiến của nhiều đảng viên, đảm bảo tính dân chủ, có tính chiến đấu cao, từ đó vừa giải quyết được những vấn đề cấp thiết ở cơ sở, vừa nâng cao trách nhiệm của đảng viên, do đó đã nâng cao được  năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ và sự đoàn kết thống nhất của đảng viên...

untitled-2-aacopy-1533863819

... và hạn chế cần tháo gỡ 

Mặc dù đã phát huy được vai trò lãnh đạo chính trị của tổ chức Đảng ở cơ sở thông qua việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, song ở một số nơi, công tác xây dựng Đảng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Một hạn chế lớn đó là đảng viên trong chi bộ khu dân cư, đặc biệt là các đồng chí trong chi ủy, không phải là người tại khu. 

Bí thư chi bộ Hon 1, xã Xuân An, huyện Yên Lập Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Chi bộ có 6 đảng viên thì có 2 đảng viên do xã tăng cường về sinh hoạt tại chi bộ trong đó có đồng chí Bí thư. Mặc dù đã có nhiều cố gắng song việc tổ chức sinh hoạt chi bộ và phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị của chi bộ chưa hiệu quả. Bí thư chi bộ là người ở khu khác được đưa về, do đó đến sinh hoạt xong các đồng chí đó lại bận công việc ở khu khác nên chưa sâu sát với khu; Nghị quyết về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo chưa thực hiện được. 

Vấn đề phát triển đảng viên mới ở các chi bộ vùng cao hiện đang cực kỳ khó khăn. Các chi bộ Đá Bạc, xã Thạch Khoán; chi bộ Xè 2, xã Văn Miếu, chi bộ Sang Dưới, Sang Trên, Bần 1, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn nhiều năm liền không phát triển được đảng viên dù chi bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề. Nguyên nhân do đoàn viên, thanh niên đáp ứng đủ yêu cầu, điều kiện để có thể kết nạp Đảng hầu hết thoát ly đi làm ăn xa, số còn lại ở địa phương hoặc không đáp ứng yêu cầu, hoặc có tâm lý không muốn vào Đảng…

Dù đã có đổi mới trong nội dung sinh hoạt, nhưng tại nhiều chi bộ còn tình trạng, khi sinh hoạt, Bí thư chỉ đọc chỉ thị, nghị quyết, thông báo xong là kết thúc phiên họp. Đề cập đến những hạn chế trong việc đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Long, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thanh Sơn cho biết: Qua công tác kiểm tra, giám sát chúng tôi được biết, một số chi bộ khi tổ chức sinh hoạt, nội dung chủ yếu là quán triệt, triển khai nhiệm vụ của cấp trên giao. Có nơi vai trò lãnh đạo của chi bộ còn mờ nhạt; đảng viên đến kỳ là đi sinh hoạt nhưng không phát huy được vai trò tiên phong trong mọi hoạt động.

Đảng bộ các huyện đều đã có chỉ thị về thời gian sinh hoạt định kỳ và được thực hiện khá đồng đều ở các chi bộ vùng thấp, khối hành chính, sự nghiệp…Tuy nhiên, đối với chi bộ vùng cao thì vẫn gặp nhiều khó khăn. 

Đồng chí Đinh Văn Tụ - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Lập thông tin: Các chi bộ vùng cao vẫn còn tình trạng sinh hoạt không đúng thời gian quy định do địa bàn và tình hình giao thông phức tạp, cách trở, nhất là vào mùa mưa bão. Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề chưa nhiều, hình thức sinh hoạt còn dập khuôn. Ý thức trách nhiệm của một số đảng viên còn hạn chế, trong sinh hoạt chưa có nhiều ý kiến phát biểu; còn tình trạng đảng viên “ngại” không phát biểu hoặc khi được yêu cầu phát biểu chỉ “nhất trí” không phải là hiếm gặp.

Nhiều chi bộ còn chưa kiện toàn được chi ủy, nên hầu như một mình Bí thư đưa ra các quyết sách, do đó không tránh khỏi tình trạng sao chép của địa phương khác, thụ động, chủ quan, không dân chủ. Tìm hiểu vấn đề này tại một số chi bộ vùng cao, được biết hiện còn khá nhiều chi bộ vùng cao vẫn chưa thành lập chi ủy, cụ thể huyện Tân Sơn có 28/195 chi bộ khu dân cư chưa có chi ủy, Yên Lập có 158/346 chi bộ chưa có chi ủy. 

nha-van-hoa-kiet-son-1533862715Từ sự chung sức đồng lòng của Bí thư chi bộ Hà Xuân Ban và Ban chi ủy khu 7, xã Kiệt Sơn chi bộ đã vận động nhân dân đóng góp ủng hộ xây dựng nhà văn hóa khu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân.

Ông Hà Minh Khoa - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân An, huyện Yên Lập cho biết: Tại Xuân An, hầu hết các chi bộ khu dân cư chưa có chi ủy do đó phải tăng cường các đồng chí cán bộ ở xã về làm Bí thư chi bộ hoặc tham gia sinh hoạt cùng nên việc phát huy vai trò lãnh đạo tại cơ sở chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, chuyện nhiều đảng viên đi họp chi bộ nhưng…không có sổ ghi chép hầu như là tình trạng chung ở các chi bộ nông thôn, đặc biệt là chi bộ ở vùng cao hiện nay. Do đó, có nhiều nội dung quan trọng, đảng viên không nhớ, dẫn đến lúng túng trong khi thực hiện, tuyên truyền cho quần chúng nắm và làm theo! 

Theo đồng chí Cao Thị Toàn Thắng - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, thì hiện vẫn còn một số Bí thư chi bộ trình độ, năng lực yếu, do đó không nắm vững chủ trương, nghị quyết của cấp ủy cấp trên, dẫn đến lúng túng trong việc vận dụng, triển khai thực hiện và tổ chức sinh hoạt chi bộ. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp trên đối với chi bộ và đảng viên chưa thường xuyên; vai trò, trách nhiệm của các đồng chí cấp ủy viên cấp trên được phân công phụ trách chưa sâu sát làm hạn chế khả năng lãnh đạo thực tiễn của chi bộ và chi ủy.

Những tồn tại nêu trên làm ảnh hưởng không nhỏ tới năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ vùng cao. Do đó, việc phải tìm giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thực sự đang là vấn đề cấp bách, cần phải “gỡ” trong giai đoạn hiện nay.

Nhóm PV XDĐ-NC

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang