Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Sơn gỡ khó trong phát triển Đảng ở nông thôn

Thứ tư, 26/09/2018, 07:55:59
Print + | - Font Size: A
Thanh Sơn gỡ khó trong phát triển Đảng ở nông thôn

Thanh Sơn gỡ khó trong phát triển Đảng ở nông thôn

A Font Size: - | +

img5694-1537923444
Nhiều cấp ủy trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã lựa chọn đối tượng quần chúng ưu tú bồi dưỡng kết nạp Đảng thông qua các phong trào thi đua phát triển sản xuất của các hội, đoàn thể.

PTĐT - Lực lượng lao động trẻ thoát ly đông, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới trên địa bàn dân cư của huyện Thanh Sơn gặp nhiều khó khăn… đang là một trong những nguyên nhân dẫn tới xu hướng “già hóa” đảng viên trong các chi bộ nông thôn hiện nay.

“Tre” già “măng” chưa mọc

Chi bộ Sang Trên xã Võ Miếu hiện có 11 đảng viên, trong đó có 1 đảng viên trên 80 tuổi được miễn hoãn sinh hoạt, 4 đảng viên trên 60 tuổi còn lại từ 40 - 60 tuổi. Từ năm 2004 đến nay, chi bộ không phát triển được đảng viên mặc dù đã tạo nguồn được 1 quần chúng là bí thư chi đoàn, đã cử đi học lớp cảm tình đảng, tuy nhiên đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thì quần chúng này đi làm ăn xa nên không kết nạp được.

Cũng giống như chi bộ Sang Trên, các chi bộ Sang Dưới, Do thuộc Đảng bộ xã Võ Miếu; chi bộ Đá Bạc, Hưng Trung xã Thạch Khoán; chi bộ 10 khu Cáp xã Thượng Cửu đều đã trên 10 năm không kết nạp được đảng viên trong đó chi bộ Sang Dưới xã Võ Miếu 16 năm không kết nạp được đảng viên. Đồng chí Đinh Thị Hường, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Sơn cho biết: Đảng bộ huyện Thanh Sơn hiện có 7.274 đảng viên sinh hoạt tại 43 chi, đảng bộ cơ sở trong đó có 285 chi bộ khu dân cư. Những năm qua, công tác phát triển đảng luôn được các cấp ủy quan tâm, tuy nhiên hiện toàn huyện vẫn còn 13 chi bộ nông thôn nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên.

Là khu 135 của xã Địch Quả, năm 2006 chi bộ Lóng được thành lập với 5 đảng viên. Hơn 10 năm hoạt động, đến nay chi bộ Lóng vẫn chưa có chi ủy chi bộ vì thiếu đảng viên. Theo đồng chí Đinh Công Hải, Bí thư chi bộ, từ năm 2006 đến nay, chi bộ kết nạp được 3 đảng viên, nâng tổng số đảng viên chi bộ lên 8 người, trong đó có 2 cán bộ của xã được điều động vào sinh hoạt cùng. Có thời gian 5 năm liên tục chi bộ không kết nạp được đảng viên nào. Nguyên nhân do thiếu nguồn bởi thanh niên đi làm ăn xa, số ở nhà không đủ tiêu chí xem xét. 

Bí thư chi bộ Đinh Công Hải thừa nhận, ngoài những nguyên nhân khách quan, việc không phát triển được đảng viên cũng là do chi bộ chưa làm tốt công tác vận động, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để họ phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đây cũng là thực trạng chung mà một số chi bộ khu dân cư nông thôn của huyện đang phải đối mặt khi đảng viên cao tuổi, đau ốm miễn hoãn sinh hoạt ngày một nhiều, đảng viên trẻ xin đi làm ăn xa, đảng viên nữ có nguy cơ nghỉ sinh hoạt vì lấy chồng nơi khác, trong khi việc tạo nguồn phát triển đảng viên mới đang… dậm chân tại chỗ. 

Nói về thực trạng “tre” già mà “măng” chưa mọc ở các chi bộ khu dân cư nông thôn trong xã hiện nay, đồng chí Nguyễn Kim Thành, Bí thư Đảng ủy xã Võ Miếu cho biết: Nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn chủ yếu dựa vào lực lượng thanh niên, nhưng hiện nay lực lượng này số thì đi học, một số đi làm ăn xa, số ít thanh niên ở nhà trình độ, năng lực hạn chế, lại thiếu ý chí phấn đấu, ngại tham gia sinh hoạt các đoàn thể nên khó có thể bồi dưỡng trở thành quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng.

Thực tế, nhiều khu dân cư nông thôn hiện nay không còn thanh niên, tổ chức đoàn hoạt động cầm chừng, nguồn ở các đoàn thể gặp nhiều hạn chế nên nhiều chi bộ ở nông thôn đang đối mặt với xu hướng già hóa, nhiều chi bộ không thành lập được chi ủy. Ngoài những nguyên nhân khách quan, theo đồng chí Hà Văn Thái, Bí thư Đảng ủy xã Địch Quả, một số cấp ủy đảng vẫn chưa thật sự quan tâm đến công tác tạo nguồn. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân nữa là do một số bí thư chi bộ có suy nghĩ nếu kết nạp đảng viên mới, trẻ, có trình độ năng lực vào chi bộ thì sẽ được các đảng viên tín nhiệm khi kiện toàn chi bộ thì mình sẽ mất chức nên càng thờ ơ với công tác phát triển đảng.


img-0464-1-1537923461
Các đảng viên Chi bộ Lóng, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn đồng thuận hiến đất xây nhà văn hóa khu làm nơi sinh hoạt cộng đồng.

Chủ động tạo nguồn

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, để tháo gỡ khó khăn trong phát triển đảng viên ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Thanh Sơn hiện nay cần phải có những giải pháp đồng bộ. Trước hết, cấp ủy đảng ở mỗi địa phương cần làm tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để quần chúng thấy rõ vai trò lãnh đạo tiên phong, gương mẫu của Đảng, tạo động lực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ.

Đồng chí Đinh Công Hải,  Bí thư Chi bộ Lóng xã Địch Quả cho rằng: Nếu như đảng viên không thực sự tiên phong, gương mẫu “nói đi đôi với làm” thì rất khó có thể bồi dưỡng, giáo dục và định hướng cho quần chúng phấn đấu vào Đảng. Muốn thuyết phục người khác, bản thân cán bộ, đảng viên phải là tấm gương cho quần chúng soi vào. Bản thân Bí thư chi bộ khu Lóng và các đảng viên khác trong khu luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào đặc biệt là việc hiến đất xây dựng nhà văn hóa khu... 

Để gỡ khó trong công tác phát triển Đảng, bên cạnh việc chỉ đạo rà soát nguồn thường xuyên trong các tổ chức đoàn thể, chi hội, BCH đảng bộ xã Địch Quả tập trung chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua ở cơ sở, nhất là địa bàn khó khăn. Từ đó, phát hiện những nhân tố điển hình để phân công cấp ủy, đảng viên có kinh nghiệm, uy tín bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú vào Đảng với phương châm coi trọng tiêu chuẩn, chất lượng, không chạy theo số lượng. 

Bí thư Đảng ủy xã Địch Quả cho biết: Nếu chi bộ nào không kết nạp được đảng viên thì Bí thư chi bộ đó sẽ chịu trách nhiệm khi đánh giá phân loại cuối năm. Nhờ vậy, những năm gần đây, Địch Quả là một trong những đơn vị tốp đầu của huyện về tỷ lệ kết nạp đảng viên cao. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, đã có 75 quần chúng tham gia học lớp cảm tình đảng, kết nạp 49 đảng viên. Có những chi bộ như chi bộ Mè, chi bộ Ruộng Mơ, Lủng, Lóng, Chát nhiều năm không kết nạp được đảng viên nay đã kết nạp được thêm nhiều đảng viên trẻ. Các đảng viên sau khi được kết nạp, gương mẫu nhiệt tình trong công việc, được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ, trưởng khu. 

Đề cập đến vấn đề tạo nguồn, theo lãnh đạo Ban Tổ chức huyện ủy Thanh Sơn, các cấp ủy đảng không thể ngồi chờ mà phải chủ động tìm, phát hiện nhân tố để bồi dưỡng, giáo dục, định hướng. Bên cạnh đó, tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, kịp thời kiện toàn các tổ chức đoàn thể tại khu dân cư còn yếu kém để thúc đẩy các phong trào thi đua ở cơ sở nhằm tập hợp, thu hút quần chúng nhất là lực lượng trẻ tham gia.

Phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ là nhiệm vụ thường xuyên, đóng vai trò quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Trong tình hình thực tế khó khăn hiện nay, đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Thanh Sơn phải triển khai nhiều giải pháp tạo nguồn. Tuy nhiên, việc lựa chọn những quần chúng ưu tú cho Đảng cần được các chi bộ quan tâm và có những cách làm phù hợp, tránh chạy theo chỉ tiêu, thành tích. Ngoài lực lượng đoàn viên thanh niên, các chi bộ nông thôn cũng cần quan tâm phát triển đảng viên từ ban cán sự khu dân cư, cán bộ các chi hội, đoàn thể bởi thực tế hiện nay ở một số địa phương tỷ lệ trưởng, phó khu dân cư, các chi hội đoàn thể chưa phải là đảng viên còn cao...

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang