Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đối thoại trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân:

Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

Thứ hai, 01/10/2018, 06:11:37
Print + | - Font Size: A
Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

A Font Size: - | +

Kỳ I: Tăng cường đối thoại, giảm bức xúc trong nhân dân

bi-thu-1538348935
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu gặp gỡ, trao đổi, đối thoại trực tiếp với đại diện nhân dân các huyện: Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Ba và thị xã Phú Thọ.

>>> Kỳ II: Tạo diễn đàn để nhân dân thể hiện chính kiến, gửi gắm niềm tin

>>> Kỳ III: Đối thoại cần được thực hiện có hiệu quả và thường xuyên

PTĐT - Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân có vị trí, vai trò hết sức quan trọng bởi nó vừa phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vừa nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cấp. Thực tiễn cho thấy, việc tổ chức đối thoại trực tiếp ở cả ba cấp tại tỉnh ta đã làm cho  phạm vi tiếp cận giữa người đứng đầu với nhân dân ngày càng mở rộng, dân chủ thực sự được phát huy, nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc trong dân được chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Thời gian qua, thực hiện Quyết định 2080-QĐ/TU ngày 10-9-2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ban hành Quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã chủ động đưa nội dung đối thoại vào chương trình công tác năm. Theo đó, việc thực hiện đối thoại được tiến hành ở 3 cấp: Cấp xã và huyện triển khai trước, cấp tỉnh triển khai sau. Chủ trì đối thoại là đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND đồng cấp đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn mình quản lý. Ngoài đối thoại theo định kỳ, các cấp còn tổ chức đối thoại đột xuất hoặc đối thoại nhiều lần đối với những nơi phát sinh vụ việc phức tạp. 

Theo ghi nhận của phóng viên, các cuộc đối thoại từ cấp tỉnh, huyện đến cấp xã do những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chủ trì luôn tạo ra không khí đối thoại dân chủ, cởi mở, thẳng thắn và xây dựng. Trong nội dung đối thoại, các vấn đề nhân dân nêu lên đều được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng trả lời, giải trình một cách rõ ràng, khoa học, được nhân dân đồng tình cao. Kết luận hội nghị, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể về nội dung và thời gian thực hiện cho từng ngành, từng cấp, thậm chí giao trực tiếp cho người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm giải quyết thấu đáo cho nhân dân. Riêng những vấn đề nhân dân phản ánh, kiến nghị có liên quan đến cấp trên đều được tiếp thu và báo cáo lên cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết. Kết thúc đối thoại, người dân phấn khởi, bày tỏ sự đồng tình, kỳ vọng vào những lời hứa cần thực hiện sau đối thoại của các vị đứng đầu. 

Ông Nguyễn Văn Thưởng- khu Tân Lập, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập khẳng định: Kể từ khi có chương trình đối thoại trực tiếp, bà con nhân dân không chỉ ở vùng đồng bằng, khu vực trung tâm mà ở cả vùng núi, vùng sâu, vùng xa cũng có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi, kiến nghị trực tiếp với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương-những người mà bình thường, vì nhiều lý do khác nhau, họ ít khi được tiếp cận để nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình. 

“Ở Yên Lập, hội nghị đối thoại cấp xã được thực hiện vào tháng 9, cấp huyện vào tháng 10, ngoài ra, ở những địa bàn còn vướng mắc, liên quan đến dân sẽ tiếp tục được tổ chức vào những thời điểm khác nhau. Đối thoại là giải pháp trước tiên để giải tỏa căng thẳng, bức xúc của người dân, bởi vậy huyện xác định, đối thoại với nhân dân vừa để nhân dân hiểu, chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong công tác điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, vừa được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để từ đó có những quyết sách đúng đắn, đồng thời nhận được sự phản hồi từ phía người dân về thực trạng cũng như cách làm mang tính hiến kế, giúp người đứng đầu có cái nhìn toàn diện hơn về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội”- ông Nguyễn Mạnh Thao - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Yên Lập trao đổi. 

Cũng theo ông Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, các vấn đề chính được nhân dân nêu ra tại hội nghị đối thoại thường liên quan đến xây dựng nông thôn mới, công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng. Qua đối thoại, các bên trao đổi, nắm bắt rõ ràng tình hình, mức độ sự việc mà không phải qua khâu trung gian, dẫn đến việc chỉ đạo xử lý, giải quyết vụ việc được nhanh chóng, thuận lợi, tránh tình trạng “tam sao thất bản”, để vụ việc tồn đọng, kéo dài. 

Tại thị trấn Yên Lập, những năm gần đây triển khai nhiều dự án lớn có liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, bởi vậy để các dự án triển khai thuận lợi, cấp ủy, chính quyền thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vừa phát huy vai trò, trách nhiệm của từng tổ chức trong tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ, vừa tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp. 

Ông Vũ Trí Trưng - Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lập cho biết: Khi triển khai 3 dự án là cụm công nghiệp thị trấn, khu đô thị mới Bến Sơn, giãn dân khu Tân An 2 rất cần sự đồng thuận của nhân dân, bởi các dự án liên quan trực tiếp đến hàng trăm hộ dân. Thời gian đầu, có một số vướng mắc phát sinh trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng do người dân nghi ngại khi đất đai dần bị thu hẹp, nhất là diện tích đất dành cho sản xuất, ảnh hưởng đến vấn đề việc làm, rồi so sánh giá đền bù đất với các địa phương lân cận… Chính vì vậy, hội nghị đối thoại được tổ chức liên tục từ cấp xã đến cấp huyện, thậm chí còn đối thoại trực tiếp tận khu dân cư để giải thích rõ ngọn nguồn chủ trương, chính sách cùng những lợi ích bền vững đem lại, từ đó đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Đến nay, các dự án đã và đang được triển khai, đặc biệt cụm công nghiệp thị trấn đi vào hoạt động, tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho nhiều lao động trong và ngoài địa phương.

Ngoài giải phóng mặt bằng, vấn đề vệ sinh môi trường cũng luôn được đề cập nhiều trong các cuộc đối thoại vì đây là vấn đề nhạy cảm, dễ gây bức xúc trong nhân dân nên cần được giải quyết dứt điểm. Vấn đề ô nhiễm môi trường của Hợp tác xã (HTX) sản xuất giấy Phù Ninh cũng từ đối thoại đã được các cấp chính quyền tích cực vào cuộc xử lý. Có địa chỉ tại khu Rừng Mận, thị trấn Phong Châu với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất bột giấy, giấy và bìa, trước đây, HTX ký hợp đồng xử lý nước thải công nghiệp với Công ty giấy Bãi Bằng và đấu vào đường ống xả thải về dây chuyền của Công ty để xử lý. Đến giữa năm 2016, do nồng độ ô nhiễm trong nước thải cao nên Công ty từ chối xử lý. Kể từ đó, HTX đã “tự xử lý” bằng cách xả thải ra 2 bể chứa có dung tích lớn ngay trong khuôn viên kết hợp xử lý bằng vi sinh. Cách xử lý này đã gây mùi hôi thối và rò rỉ, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khiến người dân bức xúc, kiến nghị nhiều tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, hội nghị đối thoại. 

Tiếp thu nội dung này, cấp ủy, chính quyền thị trấn, huyện đã tích cực vào cuộc, đề nghị lực lượng chức năng làm rõ vi phạm để giải quyết thấu đáo. Ông Lê Quang Nhật-Trưởng khu Rừng Mận cho biết: Từ giữa năm 2016 đến khoảng giữa năm 2017, tình trạng xả thải gây ô nhiễm của HTX luôn là vấn đề nóng, an ninh trật tự của khu cũng vì thế mà ảnh hưởng, người dân nửa đêm còn kéo đến trụ sở HTX yêu cầu ngừng hoạt động. Tại hội nghị đối thoại, các hộ dân bày tỏ quan điểm, HTX muốn phát triển bền vững thì phải giải quyết triệt để vấn đề môi trường và kiến nghị địa phương, các ngành chức năng vào cuộc. Đến nay, HTX đã đầu tư dây chuyền sản xuất mới và xây dựng, lắp đặt công nghệ xử lý nước thải tuần hoàn, đưa hoạt động trở lại và bằng trực quan chúng tôi thấy chưa phát sinh vấn đề gì về môi trường. Chúng tôi phấn khởi khi những ý kiến, kiến nghị qua tiếp xúc cử tri, qua đối thoại đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp nhận và giải quyết kịp thời.

Có thể thấy, những vấn đề nóng, phát sinh, gây bức xúc trong dân nếu không được giải quyết nhanh chóng và thấu đáo sẽ gây mất an ninh trật tự ở cơ sở. Vì vậy, đối thoại trực tiếp được xem như một diễn đàn dân chủ, nơi nhân dân gửi gắm niềm tin. Một buổi đối thoại thành công là khi mọi vấn đề người dân đưa ra được bàn bạc, giải quyết tận gốc hoặc giải đáp thỏa đáng, tư tưởng người dân được thông suốt, tạo tiền đề quan trọng cho sự thống nhất về nhận thức cũng như hành động trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Qua đó, củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào cấp ủy Đảng, chính quyền trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Nhóm phóng viên Kinh tế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang