Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đối thoại trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân:

Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

Thứ tư, 03/10/2018, 07:55:39
Print + | - Font Size: A
Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

A Font Size: - | +

Kỳ III: Đối thoại cần được thực hiện có hiệu quả và thường xuyên

img8703-1538528015Từ phản ánh của nhân dân, thông qua trao đổi, tiếp xúc cử tri, đối thoại với nhân dân, đặc biệt là đối thoại đột xuất, nhiều vụ việc, bức xúc của người dân, điển hình là tình trạng khai thác cát sỏi trên sông Lô gây sạt lở đất soi bãi, thiệt hại về hoa màu... của người dân xã Tử Đà, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh... đã được nắm bắt và giải quyết kịp thời.

>>> Kỳ I: Tăng cường đối thoại, giảm bức xúc trong nhân dân

>>> Kỳ II: Tạo diễn đàn để nhân dân thể hiện chính kiến, gửi gắm niềm tin

PTĐT-Qua thực tiễn triển khai và tổ chức thực hiện công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận; không chỉ tạo cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân mà còn tích hợp thông tin nhiều chiều, giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chung của tỉnh, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân. Nhằm cung cấp cho bạn đọc những góc nhìn đa chiều, toàn diện hơn về việc thực hiện Quy chế đối thoại giữa những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn tỉnh, Báo Phú Thọ xin trân trọng giới thiệu ý kiến đánh giá của các chuyên gia, người đứng đầu về hoạt động đối thoại trên địa bàn tỉnh.

* Đồng chí Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh: Chủ động, kịp thời tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân.

img6520-1538528032Trong nhiều phương pháp lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân thì việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã xử lý kịp thời được nhiều vụ việc nảy sinh, phức tạp ngay tại địa phương, cơ sở. Theo tôi, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân sẽ không giống các đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử và các buổi tiếp công dân định kỳ, bởi đối thoại không chỉ là trách nhiệm gần dân, trọng dân, “lắng nghe ý kiến, tâm trạng của nhân dân” của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền mà còn là cách làm hiệu quả để phòng chống bệnh quan liêu, mệnh lệnh; tránh chỉ nghe thông tin một chiều.

Thời gian gần đây, một số cuộc đối thoại trực tiếp, đặc biệt là đối thoại đột xuất giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân địa phương đã kịp thời xử lý các vụ khiếu kiện gay gắt, có khi tập trung đông người. Nhiều cuộc đối thoại đã “hạ nhiệt” ngay lập tức “điểm nóng”, không phát sinh thêm hậu quả đáng tiếc về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do đó, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân cần phải trở thành hoạt động thường xuyên, chủ động, kịp thời, không đợi để tích tụ, tạo ra các “điểm nóng”.

* Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy: Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong đối thoại trực tiếp với nhân dân.

img6519-1538528070

Thực tế cho thấy, mối liên hệ giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân có gắn kết bền chặt hay không chính là từ những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, các kiến nghị, đề xuất, góp ý, giải pháp của người dân có được cấp ủy, chính quyền lĩnh hội, tiếp thu, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời hay không, vì vậy, trong tổ chức và triển khai thực hiện đối thoại trực tiếp với nhân dân, cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc tích cực theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Với những vấn đề người dân kiến nghị, góp ý, hiến kế các giải pháp, biện pháp cụ thể, tại các hội nghị đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền yêu cầu các đơn vị liên quan trả lời cụ thể, rõ ràng, sát thực tế, không chung chung theo kiểu “cơ bản xong”, đồng thời ấn định thời gian cụ thể phải giải quyết dứt điểm. 

Đặc biệt, việc chỉ đạo giải quyết kiến nghị của người dân sẽ được ghi rõ vào biên bản, sau hội nghị đối thoại, cấp ủy, chính quyền tổ chức rút kinh nghiệm; kiểm điểm đánh giá tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chức năng..., giao Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia giám sát kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng và báo cáo kết quả giám sát với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Chính từ “áp lực” lời hứa của người đứng đầu với người dân như vậy nên các cơ quan chức năng phải tập trung theo sát, giải quyết dứt điểm hơn để có kết quả cụ thể, vừa chất lượng, vừa đảm bảo tiến độ đề ra. Điều này không chỉ giúp cho từng kiến nghị của người dân được giải quyết tốt mà còn giúp cho nhiệm vụ chung đạt hiệu quả cao hơn.  

* Đồng chí Trần Phù Tiêu - Nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Phát huy dân chủ, tạo đồng thuận từ cơ sở thông qua đối thoại trực tiếp. 

img6540-1538528070

Đối thoại với nhân dân là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần phát huy dân chủ, quyền, trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, góp phần cụ thể hóa cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”. Đối thoại góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, đồng thời là hình thức mở rộng quyền dân chủ của nhân dân, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân, thực hiện phương châm “Đảng nói, dân tin, Mặt trận vận động, chính quyền thực hiện, dân ủng hộ”.

Bên cạnh đó, đối thoại với nhân dân để nhân dân hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong công tác điều hành của các cấp chính quyền cũng là để thể hiện sự tôn trọng nhân dân, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Theo tôi, đối thoại không chỉ là “nhiệm vụ bắt buộc” mà còn là giải pháp quan trọng để tạo sự đồng thuận, giúp cho sự chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả hơn. Khi người đứng đầu có bản lĩnh, sẵn sàng đối thoại, tìm hiểu tình hình thì mọi việc dù phức tạp đến mấy cũng dễ dàng nhận được sự chia sẻ, ủng hộ và cả sự hiến kế của người dân.

* Đồng chí Hà Đức Quảng - TUV, Bí thư Huyện ủy Yên Lập: Giải quyết hài hòa lợi ích của Nhà nước và nhân dân. 

Thời gian qua, huyện Yên Lập thực hiện nhiều dự án về đầu tư kết cấu hạ tầng như quy hoạch cải tạo lòng hồ Thủy điện cũ, khu đô thị mới Bến Sơn, đầu tư xây dựng khu công nghiệp thị trấn, hồ chứa nước Ngòi Giành… Những dự án này đều phải giải phóng mặt bằng với hàng trăm hộ dân phải di dời, tái định cư, đền bù, thu hồi nhiều diện tích đất đai và hoa màu của nhân dân nhưng đã không để xảy ra cưỡng chế, khiếu kiện đông người, gây mất trật tự an ninh trong quá trình thực hiện. Làm được điều này là kết quả của việc nắm bắt cụ thể, đầy đủ, chính xác tâm tư, nguyện vọng, những băn khoăn, vướng mắc của người dân; kết hợp thực hiện công khai, minh bạch thông tin về quy định đền bù, bồi thường, tái định cư; giải thích, trả lời, giải quyết cụ thể, đúng từng nội dung, từng vấn đề thắc mắc của người dân trên tinh thần “hợp pháp, hợp lý, hợp tình”. 

Khi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trong thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội nói chung, giải phóng mặt bằng nói riêng, điều quan trọng là phải giải quyết hài hòa giữa lợi ích chung của Nhà nước và lợi ích của nhân dân; thực hiện đúng quy định của Nhà nước và phù hợp với điều kiện thực tế. Phải tôn trọng dân, đặt mình vào vị trí của người dân, hiểu được tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, bức xúc chính đáng của người dân để giải quyết hài hòa các lợi ích cơ bản cho nhân dân.

* Đồng chí Lưu Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh: Tăng cường đối thoại đột xuất, nắm bắt kịp thời, chủ động giải quyết những vấn đề bức xúc.

img6487-1538528101

Bức xúc của người dân ở Phù Ninh liên quan chủ yếu đến đất đai; cơ sở hạ tầng chậm được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp; lĩnh vực tài nguyên - môi trường, nhất là tình trạng khai thác cát sỏi trên sông Lô gây sạt lở đất soi bãi, thiệt hại về hoa màu… Nhờ đối thoại, đặc biệt là đối thoại đột xuất, cấp ủy, chính quyền nắm bắt kịp thời tình hình và chủ động giải quyết những vấn đề bức xúc. Trong quá trình đối thoại, tiếp xúc, chúng tôi yêu cầu cả Chủ tịch UBND xã và lãnh đạo các phòng, ban tham gia, đối thoại với dân cùng lãnh đạo huyện. Nhờ cách làm như vậy, hiện nay về cơ bản, các bức xúc của nhân dân trên địa bàn đều đã được xem xét giải quyết. Không chỉ đối thoại thường kỳ, lãnh đạo huyện, xã còn tổ chức đối thoại đột xuất với dân để giải quyết những vấn đề phát sinh. Đây cũng là giải pháp nâng cao trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan, phát huy tinh thần dân chủ, tạo đồng thuận từ cơ sở để chung tay xây dựng địa phương vững mạnh hơn. 

* Luật gia Bùi Văn Minh - Nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ: Đối thoại mang lại nhiều lợi ích, nhất là vấn đề yên dân.

img6595-1538528070

Việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân cho thấy mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân gắn bó mật thiết hơn, chính quyền cơ sở nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, quyền làm chủ của nhân dân được mở rộng và phát huy cao hơn, niềm tin của dân đối với Đảng, chính quyền được củng cố vững chắc hơn. Do đó, mọi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước sẽ được thực hiện với sự đồng thuận của nhân dân, giúp cho việc điều hành đất nước thuận lợi, đảm bảo cho sự phát triển bền vững Quốc gia... Nhiều cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với dân phát huy tác dụng tốt, góp phần ổn định tình hình, không để phát sinh “điểm nóng”. Đối thoại không mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức nhưng mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là vấn đề yên dân, tạo sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân.

Nhóm phóng viên Kinh tế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang