Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đối thoại trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân:

Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

Thứ ba, 02/10/2018, 07:42:12
Print + | - Font Size: A
Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

Củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

A Font Size: - | +

Kỳ II: Tạo diễn đàn để nhân dân thể hiện chính kiến, gửi gắm niềm tin

3-1538440982Đại biểu phường Nông Trang, thành phố Việt Trì tham gia ý kiến về vấn đề quản lý, trật tự đô thị tại hội nghị đối thoại.

>>> Kỳ I: Tăng cường đối thoại, giảm bức xúc trong nhân dân

>>> Kỳ III: Đối thoại cần được thực hiện có hiệu quả và thường xuyên

PTĐT-Việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở. Đây là hoạt động thiết thực, tạo cầu nối để cán bộ gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm hơn với nhân dân. Ngược lại, đây cũng là dịp để người dân công khai bày tỏ quan điểm và gửi gắm niềm tin vào Đảng, chính quyền, qua đó cùng hợp sức, hiến kế xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Chúng tôi về xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì để chứng kiến tuyến đường liên xã Chu Hóa - Thanh Đình - Thụy Vân được thực hiện theo lời hứa của lãnh đạo địa phương đang cơ bản hoàn thành. Tuyến đường với tổng chiều dài 6km, bề rộng mặt đường 25m, được triển khai từ năm 2011 song vì thiếu nguồn lực cùng với công tác giải phóng mặt bằng chậm nên dự án bị ngừng trệ, dở dang, khiến cho việc đi lại của bà con khó khăn, gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, qua hội nghị đối thoại trực tiếp với người đứng đầu cấp xã, cấp thành phố, mọi bức xúc đã được giải tỏa. 

Ông Cao Quang Huy- Chủ tịch UBND xã cho biết: Thành phố rốt ráo vào cuộc, phối hợp với các cấp, ngành, tập trung huy động nguồn lực cho dự án, người dân khẩn trương trả lại mặt bằng, vì vậy, công tác giải phóng mặt bằng diện tích 2,5ha đất ở và đất nông nghiệp của hơn 100 hộ dân được thực hiện nhanh chóng. Với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực, đến cuối năm 2017, dự án tiếp tục triển khai và nay đang đi vào giai đoạn hoàn thiện. 

Trong tiếng máy lu lèn đường, tiếng ô tô vận chuyển nguyên liệu ì ầm, ông Nguyễn Chuyên Cần ở khu 2 chia sẻ: “Từ các kiến nghị được trả lời, giải quyết trực tiếp tại hội nghị đối thoại đến việc “chuyển” lời hứa thành hiện thực sau đối thoại của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền đã đem đến cho người dân chúng tôi niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền. Vì thế, người dân chúng tôi cũng tự thấy cần nâng cao trách nhiệm công dân của mình hơn nữa, cùng hợp sức, hiến kế, tạo mọi điều kiện để các chương trình, dự án của địa phương được triển khai thuận lợi”.

Qua tìm hiểu thực tế ở nhiều địa phương, cơ sở, thời gian đầu triển khai hoạt động đối thoại, một số người dân tỏ ra không tin tưởng nhiều vì lo ngại rằng “hứa rất nhiều nhưng làm chẳng được bao nhiêu” nên bà con đến chỉ để cho có hoặc phát biểu chiếu lệ. Thế nhưng do thấy các ý kiến phản ánh, kiến nghị của bà con đều được xem xét, giải quyết ngay theo thẩm quyền của từng cấp hoặc các vấn đề không thuộc thẩm quyền đều được tổng hợp, chuyển lên cấp trên nên người dân ngày càng quan tâm, tin tưởng, thẳng thắn góp ý những vấn đề còn tồn tại, hạn chế của địa phương. Ngoài các vấn đề liên quan đến việc triển khai các dự án, đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự... người dân còn quan tâm góp ý về tinh thần, thái độ của đội ngũ cán bộ, công chức, từng cá nhân cụ thể để địa phương kịp thời nhắc nhở và chấn chỉnh. 

Trao đổi về vấn đề này, bà Lương Thị Thanh Nhàn-Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Thanh Sơn cho rằng, điều người dân quan tâm hơn cả là trong và sau đối thoại, vấn đề của họ kiến nghị được giải quyết như thế nào, bởi vậy, để tạo niềm tin, thu hút sự quan tâm của nhân dân thì ngay trong buổi đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải thể hiện rõ sự trân trọng ý kiến đóng góp, phản ánh chính đáng của nhân dân. Đối với Thanh Sơn, việc giải quyết các kiến nghị được thực hiện rõ ràng, công khai, minh bạch; nói rõ cách giải quyết, viện dẫn cụ thể; vấn đề kiến nghị nào chưa giải quyết được, vượt quá thẩm quyền thì cần nêu rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan; công khai tiến độ, thời gian giải quyết, cơ quan giải quyết, người chịu trách nhiệm hoặc đề nghị cấp trên giải quyết để nhân dân giám sát... Có như vậy mới tạo được lòng tin ở nơi dân.

Trong một buổi đối thoại gần đây tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, ông Đỗ Quang Dũng - cán bộ hưu trí ở khu 8- người đã tham dự 3 kỳ đối thoại cấp huyện, 4 kỳ đối thoại cấp xã bày tỏ: Được dự nhiều kỳ đối thoại tôi thấy, đây thực sự là diễn đàn để cán bộ gần dân, hiểu dân, làm cho dân thêm tin ở cán bộ, ở Đảng, chính quyền. 

Cùng quan điểm này, ông Đỗ Tiến Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã đưa ra nhận định: Việc tổ chức đối thoại định kỳ hay đột xuất đã giúp cho an ninh trật tự của xã luôn đảm bảo. Người dân yên tâm chăm lo sản xuất; cấp ủy, chính quyền tập trung công sức và trí tuệ lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra. 

Qua thực tế triển khai, từ năm 2014 đến nay, cả tỉnh đã tổ chức được 1.229 cuộc đối thoại trực tiếp, trong đó có 165 cuộc đối thoại đột xuất. Ngoài cấp tỉnh tổ chức 3 cuộc, cấp huyện 83 cuộc, cấp xã đã tổ chức được 1.143 cuộc với tổng số 3 cấp hơn 100.000 lượt người tham dự. Tại các cuộc đối thoại, người dân tập trung kiến nghị về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh... Cả tỉnh có trên 14.200 ý kiến thì đã giải quyết trực tiếp tại hội nghị trên 12.800 ý kiến, đạt 89,4%.

Từ những kết quả mà công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân mang lại, đến nay, đối thoại trực tiếp đã trở thành một phương thức tiến hành công tác dân vận hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi, không chỉ ở các địa phương trong tỉnh mà các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn cũng vận dụng linh hoạt. 

Từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng đã tổ chức đối thoại định kỳ với các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI để thẳng thắn trao đổi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh. Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh đối thoại với chủ doanh nghiệp, công nhân lao động, Chủ tịch công đoàn cơ sở về vấn đề liên quan đến pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, chế độ, chính sách cho người lao động. Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức đối thoại với các chức sắc, chức việc tôn giáo; Công an tỉnh tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe nhân dân” tại một số đơn vị cấp xã, cấp huyện. Sở GD&ĐT tổ chức đối thoại với cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh thuộc các phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THCS, THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp...

Bà Đỗ Thị Thu Hồng - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy nêu quan điểm: Việc thực hiện đối thoại với dân không phải là tổ chức cuộc gặp gỡ cho có hình thức mà đó là việc làm thường xuyên, liên tục với mục đích lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của dân, từ đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có hướng chỉ đạo giải quyết cụ thể để đáp ứng sự tin tưởng, mong mỏi của người dân, làm cho người dân cảm thấy hài lòng. Chính việc duy trì nền nếp công tác đối thoại trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã làm chuyển biến căn bản tư duy lãnh đạo của những người đứng đầu. Việc giải quyết kiến nghị của người dân trong và sau đối thoại thể hiện thước đo năng lực, trình độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức. Thực hiện đối thoại chính là xây dựng cầu nối vững chắc giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, không chỉ đem lại những giá trị hữu hình mà quan trọng hơn cả là tạo sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân, sự đồng hành, ủng hộ với chính quyền các cấp.

Nhìn một cách tổng thể, việc tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân đã thể hiện rõ tính dân chủ ở cơ sở, qua đối thoại, lãnh đạo các cấp được nghe trực tiếp và nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, phản ánh của nhân dân, trên cơ sở đó, giúp cho người lãnh đạo có cái nhìn toàn diện hơn về cơ chế chính sách, từng bước nâng cao phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành theo hướng “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân”, góp phần củng cố và nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng. 

Nhóm phóng viên Kinh tế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang