Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn: Chú trọng cả về chất và lượng

Thứ sáu, 02/11/2018, 10:41:26
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn: Chú trọng cả về chất và lượng

Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn: Chú trọng cả về chất và lượng

A Font Size: - | +

3700857716448437956333513191353441880375296n-1541130179
Cán bộ, ĐVTN xã Đại Nghĩa, huyện Đoan Hùng tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu niên nhi đồng khu 8.

PTĐT - Trước yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng và sự phát triển của lực lượng thanh niên, phát huy vai trò là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên, đội dự bị tin cậy của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn, động viên ĐVTN phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất và công tác, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chú trọng chất lượng cán bộ 

Cũng như nhiều đoàn cơ sở, Đoàn xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn đang ngày càng mạnh cả về chất và lượng với 19 đầu mối, trong đó khối nông thôn là 16 chi đoàn, 3 chi đoàn trường học với gần 1.000 ĐVTN. Anh Bùi Ngọc Hà - Bí thư Đoàn xã cho biết: “Là xã vùng sâu của huyện, đoàn viên dân tộc thiểu số chiếm gần 90%, các cấp bộ đoàn, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ đoàn xã được đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị; khuyến khích cán bộ đoàn chủ động nghiên cứu, tìm hiểu để nâng cao kiến thức. Nhờ đó, Khả Cửu có đội ngũ cán bộ đoàn “chắc tay”, đảm nhiệm tốt vai trò “thủ lĩnh” trong tập hợp, tổ chức cho ĐVTN phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, thực hiện có hiệu quả các mặt công tác Đoàn”. Với phương châm tập trung cho cơ sở, đoàn xã đã có nhiều biện pháp thiết thực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn sinh hoạt, hoạt động của Đoàn với giải quyết những vấn đề bức xúc của đoàn viên trong chi đoàn, của thanh niên ở địa bàn dân cư, chăm lo đến các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của ĐVTN, giúp đỡ các gia đình ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhờ đó tỷ lệ tập hợp ĐVTN vào tổ chức đạt trên 69%. 

 Hiện toàn tỉnh có 221.038 thanh niên trong độ tuổi được tập hợp vào tổ chức, trên 144.526 ĐVTN đang sinh hoạt tại 667 tổ chức cơ sở đoàn trong tổng số 21 đơn vị huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Xác định công tác đoàn và công tác cán bộ là nội dung quan trọng để củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn; mỗi một người đoàn viên phải thực sự là hạt nhân, nòng cốt trong các phong trào của đoàn; mỗi một người cán bộ đoàn phải là người say mê, tâm huyết với công việc, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, có khả năng tập hợp, đoàn kết thanh niên, Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn vững mạnh. Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã kết nạp được 9.188 đoàn viên mới, đã tổ chức và phối hợp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đoàn cho các đồng chí cán bộ đoàn cơ sở; góp phần để đội ngũ này từng bước được chuẩn hóa, trẻ hóa, nhiều đồng chí được tín nhiệm được bầu vào cấp ủy, HĐND các cấp. 

Trong giai đoạn 2015-2018, Tỉnh đoàn đã kiện toàn và bầu 24 cán bộ đoàn chủ chốt cấp huyện, 171 đồng chí giữ chức vụ Bí thư đoàn khối xã, phường, thị trấn đảm bảo theo tiêu chuẩn quy chế cán bộ đoàn. Thực hiện Kết luận số 49-KL/TU ngày 22/5/2017 của Tỉnh ủy “Về việc sáp nhập các chức danh khu dân cư và Chủ tịch Hội nông dân các phường, thị trấn”, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai thực hiện chủ trương nhằm tinh gọn biên chế từ khu dân cư một cách linh hoạt, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; tổ chức tọa đàm với 277 Bí thư đoàn khối xã, phường, thị trấn để nắm bắt thực trạng, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của các cơ sở đoàn tại cơ sở trong việc sắp xếp chức danh bí thư chi đoàn tại khu dân cư. Do vậy, về cơ bản, 2.051 Bí thư chi đoàn sau khi được kiêm nhiệm các chức danh đã phát huy vai trò trong thực hiện nhiệm vụ; việc sắp xếp cho Bí thư chi đoàn được kiêm nhiệm các chức danh khác tại khu dân cư đã tạo điều kiện cho cán bộ đoàn được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.


mg2431-1541130195
HTX nông nghiệp & dịch vụ thương mại Thanh Đình, thành phố Việt Trì do ĐVTN Bùi Phú Nam làm Giám đốc thường xuyên giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng, trừ chi phí thu lãi 400-500 triệu đồng/năm.
- Anh Nam chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh với các ĐVTN trong xã.

Tăng cường giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng

Yên Lập là huyện khó khăn của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Thực tế hiện nay, thanh niên khi khởi nghiệp rất cần vốn, kỹ thuật, song để tiếp cận với nguồn vốn là rất khó khăn vì những quy định chặt chẽ của các tổ chức tín dụng. Với quan điểm, ĐVTN phải có việc làm, thu nhập ổn định mới yên tâm tham gia hoạt động đoàn, đã có 16/17 xã, thị trấn tổ chức đoàn quản lý nguồn vốn Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 84 tỷ đồng với 70 tổ tiết kiệm và vay vốn.  Một cách làm hay ở đây là tổ chức đoàn đã tạo ra cơ chế “mở” để “bắt tay” chặt hơn với ngân hàng, nhận ủy thác nguồn vốn lớn tạo điều kiện giúp thanh niên được vay vốn đầu tư khởi nghiệp và lập nghiệp thành công, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, tạo điều kiện, môi trường để ĐVTN rèn luyện, cống hiến, qua đó phát hiện các nhân tố điển hình tạo nguồn phát triển cho Đảng.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang - Bí thư Huyện đoàn cho biết: Thực tế cho thấy, khi tổ chức đoàn có thể xây dựng được những mô hình tư vấn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên, lợi ích của tổ chức đoàn gắn liền với lợi ích của thanh niên thì việc thu hút thanh niên đến với tổ chức đoàn không còn là chuyện khó. Trong 9 tháng đầu năm, toàn huyện đã kết nạp được 800 đoàn viên mới; tổ chức đoàn giới thiệu 75 đoàn viên ưu tú, trong đó có 61 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Thời gian qua, Đoàn thanh niên tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng Đảng bằng nhiều nội dung như: Thường xuyên góp ý cho Đảng, bồi dưỡng lựa chọn những cán bộ trẻ có năng lực, phẩm chất đạo đức, những đoàn viên thanh niên ưu tú để giới thiệu kết nạp đảng. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo đoàn các cấp đổi mới công tác quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác xây dựng Đảng, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chuyên đề, trong đó diễn đàn “Đảng với thanh niên-thanh niên với Đảng” được các cấp bộ đoàn từ tỉnh đến cơ sở tổ chức đã có tác động tích cực đến công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền; là dịp quan trọng để ĐVTN đối thoại, đề xuất trực tiếp với cấp ủy, chính quyền nhiều vấn đề bức xúc tại địa phương.  Đối với Đoàn thanh niên, việc bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, nhằm củng cố, xây dựng, nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của Đảng, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, tạo nguồn cho các tổ chức cơ sở Đảng tại địa phương, đơn vị. Cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” đã được Tỉnh đoàn chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, các cấp bộ đoàn đã giới thiệu 8.673 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó 6.544 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Đồng chí Bùi Đức Giang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Tổ chức cơ sở đoàn là nền tảng, nơi tổ chức thực hiện mọi chủ trương của Đoàn; là nơi rèn luyện, phấn đấu của mỗi đoàn viên và là cầu nối giữa thanh niên với tổ chức Đoàn. Chất lượng tổ chức cơ sở đoàn quyết định vị trí, vai trò, uy tín của tổ chức đoàn trong thanh niên và xã hội. Đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn chính là đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, hoạt động, chất lượng đoàn viên, chất lượng cán bộ, sức chiến đấu và năng lực tập hợp, giáo dục thanh niên. Thời gian tới, Đoàn tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; kịp thời tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; tăng cường công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; tổ chức các hoạt động đối thoại giữa cán bộ, ĐVTN với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, xây dựng tổ chức cơ sở đoàn thực sự vững mạnh, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp đoàn kết đông đảo ĐVTN, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang