Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Khâu nối” ý Đảng, lòng dân

Thứ năm, 27/12/2018, 05:53:08
Print + | - Font Size: A
“Khâu nối” ý Đảng, lòng dân

“Khâu nối” ý Đảng, lòng dân

A Font Size: - | +

img7350-1-1545834612
Sau khi được Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát về việc cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, huyện Tam Nông tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

PTĐT - Giám sát và phản biện là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể. Thời gian qua, nhiệm vụ này  được MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện, qua đó, khẳng định vai trò đại diện cho lợi ích, nguyện vọng của nhân dân, đảm bảo thực hiện Quy chế dân chủ một cách thực chất.

Kịp thời giải quyết nguyện vọng của nhân dân

Bên cạnh việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận và các đoàn thể phát động đã tạo ra hiệu ứng xã hội tích cực trong đời sống chính trị của nhân dân. Những hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng pháp luật, xây dựng Đảng, chính quyền theo tinh thần Quyết định 217 và 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị đã thu được những kết quả tích cực, được dư luận xã hội đánh giá cao; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo cũng được giám sát một cách chặt chẽ.

Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tạo điều kiện để MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội triển khai có hiệu quả Quyết định 217, 218. Thường xuyên quan tâm đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức ở mỗi cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về chức năng giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; vai trò, vị trí quan trọng của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. 

Tại nhiều địa phương, với chức năng giám sát các hoạt động của cộng đồng cấp cơ sở, thời gian qua, các Ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng đã góp phần kiến nghị nhiều vụ việc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân, đưa phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đi sâu vào cuộc sống. Dừng chân tại công trình nhà văn hóa khu 4, xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng, ông Nguyễn Công Hoan- Phó Ban thanh tra nhân dân kiêm Ban giám sát đầu tư cộng đồng của xã cho biết: Để có được những công trình đảm bảo về chất lượng như nhà văn hóa khu, đường giao thông nông thôn... xã đều có các thành viên luân phiên trực tại các công trình đang thi công để kiểm tra, theo dõi, đánh giá và tiếp thu ý kiến của nhân dân về việc thi công xây dựng, từ đó, phát hiện kịp thời những vấn đề còn tồn tại, phát sinh để kiến nghị với nhà đầu tư, đơn vị thi công, cơ quan chức năng điều chỉnh. Qua kiểm tra chúng tôi đã phát hiện 15 khoanh cống bị vỡ khi thi công tuyến đường tại khu 5, nhà thầu đã lấy nan tre ấp vào; phát hiện 4 chiếc tai cống không đảm bảo chất lượng thi công tuyến đường từ khu 2 đến khu 7... buộc nhà thầu phải xử lý, khắc phục.    

Một trong những nội dung nổi bật của hoạt động giám sát và phản biện xã hội thời gian qua đó là Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Các ý kiến góp ý đều được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp thu giải trình hoặc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giải quyết, trả lời theo thẩm quyền, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Sau các hội nghị đối thoại, Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan liên quan tiến hành giám sát việc thực hiện kết luận sau đối thoại của các cơ quan chức năng, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng sau đối thoại. Đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết, sát thực tế, nhiều vấn đề còn tồn tại, vướng mắc đã được nêu lên v  được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền lắng nghe, chia sẻ giải đáp. Nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến các sở, ngành đã được giải trình và trả lời ngay tại buổi đối thoại trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, góp phần tạo niềm tin, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


img6326-1545834630
Nhà văn hóa khu 4, xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng được giám sát chặt chẽ vì vậy chất lượng công trình đảm bảo.

Phát huy dân chủ trong nhân dân 

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội; xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ các cấp ngày càng rõ nét và đạt hiệu quả. Các nội dung giám sát và phản biện xã hội được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, sát với tình hình thực tế, được dư luận quan tâm, phát huy tích cực quyền làm chủ của nhân dân. 

Từ khi thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì 10 chương trình tại 103 cơ quan, đơn vị bằng hình thức tổ chức đoàn giám sát tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi; thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với các đối tượng là hộ nghèo và hộ cận nghèo; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; pháp luật bảo vệ môi trường... Sau giám sát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã có 67 đề xuất, kiến nghị gửi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các bộ, ban, ngành của Trung ương; cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến từng nội dung giám sát. Những đề xuất, kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh được các ngành chức năng tiếp thu và có hướng giải quyết, khắc phục, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã tích cực phối hợp tham gia giám sát 55 cuộc tại 321 lượt cơ quan, đơn vị cùng Thường trực HĐND tỉnh và các Ban của HĐND; tham gia 24 chương trình giám sát tại 70 lượt cơ quan, đơn vị do các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội chủ trì. 

Trong 5 năm (2014-2018) các Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã giám sát trên 8.000 cuộc liên quan đến xây dựng các công trình phúc lợi công cộng có huy động sự đóng góp của nhân dân, giám sát các công trình an sinh xã hội, các chương trình, dự án được đầu tư trên địa bàn; công tác quản lý đất đai, công khai các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ở xã, phường, thị trấn... Sau giám sát đã kiến nghị xử lý 1.349 vụ việc, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xử lý, giải quyết 1.024 vụ việc (đạt trên 75%); 325 vụ việc (trên 24%) đang tiến hành giải quyết. Hoạt động của ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ lãnh đạo, quản lý ở cơ sở; hạn chế tham nhũng, quan liêu, hách dịch, góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền cơ sở.  

Có thể thấy rằng, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội chính là cách để quyền làm chủ của nhân dân được tôn trọng, để tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang