Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong các nhà trường

Thứ ba, 18/12/2018, 10:18:21
Print + | - Font Size: A
Vai trò lãnh đạo của Đảng trong các nhà trường

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong các nhà trường

A Font Size: - | +

img6251-1532567908-1545103208
Giờ học bồi dưỡng học sinh giỏi của Trường THPT Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy.

PTĐT - Thời gian qua, ngành giáo dục đào tạo Đất Tổ luôn đặt mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị số 34- CT/TW của Bộ Chính trị (khóa 8) về tăng cường công tác chính trị tư tưởng; củng cố tổ chức đảng, đoàn thể và công tác phát triển đảng viên trong các trường học nhằm nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Chi bộ Trường THCS Hưng Long thuộc Đảng bộ xã Hưng Long, huyện Yên Lập 5 năm liền giữ vững danh hiệu “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Chi bộ hiện có 22 đảng viên, chiếm hơn 90% tổng số cán bộ, giáo viên. Những năm qua, chi bộ nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi mặt công tác, trọng tâm là  lãnh đạo nâng cao chất lượng dạy và học. Chi bộ đã thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác thông qua tổ chức học tập các chuyên đề hàng năm lồng ghép với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành. Tất cả cán bộ, đảng viên, giáo viên đều đăng ký nội dung cụ thể về học tập và làm theo gương Bác, đồng thời xây dựng kế hoạch đăng ký 1 mô hình thực hiện nhiệm vụ gắn với chi bộ. Từ đó, đảng viên, giáo viên của nhà trường đều có chuyển biến về nhận thức trong việc thực hiện nhiệm vụ. Xác định nhân tố quyết định chất lượng dạy và học chính là chất lượng đội ngũ giáo viên, Ban Giám hiệu đã quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Vì thế chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, tỷ lệ học sinh lên lớp trên 99,8%; giáo viên giỏi và học sinh giỏi các cấp hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Đào, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bên cạnh việc tạo cơ hội phát triển cho lớp trẻ, chi bộ còn định hướng vai trò của người đảng viên trong các tổ chuyên môn và khen thưởng kịp thời những đảng viên điển hình. Đội ngũ đảng viên nhà trường không chỉ là những người tiên phong trong các phong trào mà còn là những thầy cô giỏi, có uy tín trên bục giảng, tạo nên sức hút của Đảng với cán bộ, giáo viên trẻ”.

Thực tế cho thấy, ở các cơ sở giáo dục ổn định về cơ cấu tổ chức, chi bộ hoạt động tốt thì chất lượng dạy và học ở trường ngày một nâng lên, năm sau cao hơn năm trước. Ngược lại, ở một số chi bộ trường học do thiếu quan tâm công tác xây dựng Đảng, không phát huy được vai trò nòng cốt của đảng viên nên xảy ra tình trạng có những đảng viên “giậm chân tại chỗ”, mất dần sức chiến đấu, không phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đảng viên để hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Ông Ngô Quang Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đoan Hùng cho biết: “Thời gian qua, ngành giáo dục huyện phối hợp cùng các cấp ủy địa phương đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên theo phương châm chậm mà chắc. Với những đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ sẽ được chuyển sang công tác khác”. 

Để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, các nhà trường xác định, muốn đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, gắn bó với công việc thì phải có sự quan tâm kịp thời đến đời sống của giáo viên, nhân viên, nhất là đối với đội ngũ trí thức trẻ. Với vai trò đầu tàu, chi bộ các nhà trường chỉ đạo công đoàn cơ sở, đoàn thanh niên quan tâm kịp thời đến các thành viên trong tổ chức mình, đồng thời tạo mọi điều kiện cho đội ngũ giáo viên được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cô giáo Nguyễn Thu Thủy, giáo viên môn Vật Lý Trường THCS thị trấn Đoan Hùng cho biết: “Từ khi về trường công tác năm 2010, tôi được nhà trường tạo mọi điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ, khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chi bộ tạo điều kiện hoàn thành chương trình Đại học sư phạm, tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh; tham gia tổ chuyên môn bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. 3 năm qua, tôi được chi bộ bình xét là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Có thể thấy, quá trình xây dựng, củng cố tổ chức đảng và phát triển đảng viên ở các trường học giúp cho ngành giáo dục rút ra được những kinh nghiệm bổ ích. Đó là việc phối hợp với cấp ủy đảng ở các địa phương cần chặt chẽ hơn nhằm tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong lực lượng giáo viên ở các trường học và địa phương, thực hiện tốt việc tạo nguồn phát triển đảng viên. Đối với việc phát triển đảng viên chưa đồng đều ở các bậc học, nhất là bậc học mầm non, ngành giáo dục sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị để đẩy mạnh phát triển đảng viên ở bậc học này. Trong đó, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức các lớp bồi dưỡng cảm tình đảng dành cho giáo viên có đạo đức tốt, chuyên môn giỏi các trường mầm non ngoài công lập. Đối với những trường chưa có hoặc ít đảng viên chưa thể thành lập chi bộ, ngành giáo dục các huyện, thành, thị cũng có kế hoạch phân công đảng viên có kinh nghiệm phụ trách; đồng thời tạo ra nhiều phong trào thi đua để giáo viên rèn luyện, phát huy năng lực bản thân, từ đó, xây dựng nguồn để phát triển đảng viên...

Để nói về công tác xây dựng và củng cố tổ chức đảng trong trường học vững mạnh thời gian tới,  “Ngành giáo dục tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy địa phương thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 34- CT/TW của Bộ Chính trị (khóa 8) về tăng cường công tác chính trị tư tưởng; củng cố tổ chức đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong các trường học, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra giáo dục chính trị tư tưởng, đổi mới phương thức hoạt động của các chi bộ trường học. Chú trọng việc rèn đức, luyện tài của người đảng viên; phát huy vai trò nòng cốt của đảng viên trong các trường học nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục, không ngừng củng cố, xây dựng các tổ chức đảng trong trường học ngày càng trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của từng đảng viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao”.

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang