Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vai trò lãnh đạo của Đảng  trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Cốc

Thứ năm, 06/12/2018, 10:18:51
Print + | - Font Size: A
Vai trò lãnh đạo của Đảng  trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Cốc

Vai trò lãnh đạo của Đảng  trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Cốc

A Font Size: - | +

dsc0828-1544066437
Khu 5 xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng có điều kiện thuận lợi nên được địa phương khuyến khích, tạo điều kiện để người dân phát triển mạnh về thương mại, dịch vụ, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới.

PTĐT - Trở lại Tây Cốc hôm nay, chúng tôi nhận thấy có những sự thay đổi rõ rệt, từ bộ mặt thôn xóm đến cuộc sống thường ngày của người dân. Đường làng ngõ xóm rộng rãi, sạch đẹp; nhiều căn nhà mới được xây, chợ Tây Cốc luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán.

Đồng chí Lâm Duy Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Tây Cốc tự hào giới thiệu: Tây Cốc đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với tỷ lệ cao, đang đợi tỉnh hoàn thành hồ sơ thẩm định và trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 12 năm 2018. Để có được kết quả như hôm nay là sự đoàn kết, thống nhất nỗ lực của toàn thể cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã. Quá trình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự vào cuộc kiên quyết của lãnh đạo địa phương thì sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của nhân dân đã góp phần vào thành quả đạt được hôm nay.

Nói về “bí quyết” để có sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Phó bí thư Đảng ủy xã Vũ Trung Kiên chia sẻ: Trong mọi công việc, chúng tôi đều xác định phải công khai, minh bạch, nhất là những việc có nguồn kinh phí lớn theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Đồng thời, cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu để định hướng cho quần chúng làm theo.

Kể từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã đạt trên 22 tỷ đồng, riêng người dân  đóng góp trên 5,5 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến hàng ngàn m2 đất đã được nhân dân hiến để mở rộng đường liên thôn, liên xã. Trong phong trào hiến đất làm đường, xuất hiện nhiều đảng viên hiến đất với số lượng lớn như các đảng viên:  Lâm Duy Khánh hiến hơn 800m2; Nguyễn Thị Ất đập bỏ cổng và tường rào xây kiên cố và hiến thêm gần 1.000m2… Một số đảng viên sản xuất, kinh doanh giỏi đã đóng góp kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng của địa phương như đảng viên: Dương Thị Tị, Nguyễn Duy Duân, Vũ Sơn Là, Nguyễn Hồng Quân… Đồng chí Nguyễn Minh Chính, đảng viên chi bộ 7 cho biết: Chúng tôi luôn xác định đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc, đặc biệt là khi đã quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Ngoài ra chúng tôi nghĩ, đóng góp ủng hộ địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng thì người thụ hưởng chính là chúng tôi, tạo thuận lợi hơn cho chúng tôi trong phát triển kinh tế.

Trong xây dựng nông thôn mới, những khâu quan trọng nhất và cũng khó thực hiện nhất do cần nguồn kinh phí lớn là xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất. Xác định được điều đó, Đảng ủy, UBND xã đã nghiên cứu chọn lọc những mũi nhọn để phát triển kinh tế địa phương là trồng chè, trồng bưởi, cây lâm nghiệp và chế biến lâm thổ sản, đẩy mạnh phát triển dịch vụ, thương mại ở những khu vực thuận lợi như dọc theo Quốc lộ 70. Nhờ đó, thu nhập của người dân địa phương khá ổn định, đạt bình quân trên 34 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều chỉ còn xấp xỉ 3% và đang được xã tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn làm ăn để thoát nghèo.

Dù đã hoàn thành mục tiêu đề ra là đạt chuẩn nông thôn mới nhưng toàn cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tây Cốc coi đây mới chỉ là bước đầu, tiếp tục giữ vững và nâng cao tỷ lệ, chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, tiến tới xóa hộ nghèo trên địa bàn xã. Khi đời sống của người dân được nâng cao, mọi phong trào thi đua, các cuộc vận động sẽ có thêm điều kiện để triển khai hiệu quả bởi nó gắn liền với những lợi ích thiết thực trong đời sống hàng ngày của nhân dân. 

Phan Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang