Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

 Xã nông thôn mới Hoàng Xá

Thứ năm, 03/01/2019, 09:14:25
Print + | - Font Size: A
 Xã nông thôn mới Hoàng Xá

 Xã nông thôn mới Hoàng Xá

A Font Size: - | +

img3462-1546481771
Phát huy vai trò đảng viên đi trước, nhiều đảng viên ở xã Hoàng Xá đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
- Đảng viên Nguyễn Tiến Năng, Chi bộ khu 22 đầu tư vào trồng hoa lan cho thu nhập cao đồng thời tích cực ủng hộ các hoạt động của khu dân cư.


PTĐT - Trở lại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy vào những ngày này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi sự đổi thay của vùng quê có tới  95% đồng bào theo đạo công giáo. Đường giao thông được mở rộng, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa khu dân cư được đầu tư xây mới và sửa chữa, nâng cấp, xã đạt chuẩn nông thôn mới. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng chung sức của nhân dân trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Năm 2011, khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Hoàng Xá thiếu nhiều tiêu chí. Xác định xây dựng nông thôn mới là cả một quá trình khó khăn, lâu dài, cần huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, Đảng ủy xã đã ban hành các Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Nghị quyết về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xác định mục tiêu xây dựng xã Hoàng Xá có nền kinh tế - xã hội phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tế, có cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao…

Đảng ủy xã xác định, để thực hiện mục tiêu nghị quyết trước tiên phải tạo được sức mạnh đoàn kết, tập thể đồng thuận xây dựng nông thôn mới, trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đảng bộ xã đã có sự phân công, phân nhiệm cụ thể từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng nông thôn mới, bám sát cơ sở trong việc triển khai các phần việc. Hàng năm từng đồng chí Đảng ủy viên xây dựng chương trình hành động, chọn những việc làm cụ thể đăng ký thực hiện gắn với hiệu quả công việc.

Sau hơn 7 năm thực hiện chương trình, diện mạo nông thôn của xã công giáo toàn tòng có sự chuyển mình rõ nét. Có được kết quả đó là do Đảng ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo quyết liệt xây dựng, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, khơi dậy được sức mạnh của toàn dân, vì thế kinh tế của xã tiếp tục phát triển, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Từ một xã thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập và mức sống của người dân còn ở mức thấp, đến nay, diện mạo nông thôn mới đã có chuyển mình rõ nét, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng khá, các ngành nghề sản xuất, dịch vụ ngày một đa dạng.

 Trên địa bàn xã hiện có 515 cơ sở sản xuất kinh doanh và nuôi trồng thủy sản, có 1 cụm công nghiệp làng nghề. Hàng năm kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng từ 6-10%/năm, bình quân lương thực đầu người đạt 278kg/người/năm, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư nâng cấp, xây dựng khang trang, phục vụ sản xuất và sinh hoạt đáp ứng nhu cầu đời sống, đi lại, sản xuất ngày càng cao của nhân dân. Các tuyến đường từ trung tâm xã đến trung tâm huyện được nhựa hóa, bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%, số hộ được sử dụng điện 100%, trên 90% số hộ ngói hóa, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn… Cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, THCS được đầu tư xây dựng khang trang, toàn xã hiện có 4/5 trường đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ đạt chuẩn phổ cập giáo dục đạt 100%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vượt 1,01% so với chỉ tiêu của tỉnh.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được chú trọng, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Các nhà văn hóa được xây dựng khang trang tại các khu dân cư, phục vụ hội họp, học tập và giao lưu văn hóa văn nghệ. Các hoạt động văn hóa - xã hội được quan tâm, chính sách an sinh xã hội được chỉ đạo kịp thời… Phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn xã hiện có 18/22 khu đạt chuẩn khu văn hóa theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, vượt 11,8% so với quy định của bộ tiêu chí. Hàng năm có 86% số hộ được công nhận gia đình văn hóa, thực hiện tốt các chính sách xã hội. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh.

Mặc dù đã về đích nông thôn mới song theo đồng chí Hoàng Trọng Khiên, Bí thư Đảng ủy, Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số mô hình phát triển kinh tế tổng hợp để nâng cao đời sống nhân dân, trong đó nêu cao vai trò gương mẫu của đảng viên, triển khai thực hiện trước để người dân noi theo đồng thời tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân hưởng thụ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã chuẩn nông thôn mới.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang